Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Voi, tàu, thuyền Ấn Độ chuẩn bị cho cuộc bầu cử lớn nhất thế giới

900 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới ở Ấn Độ khi Thủ tướng Narendra Modi tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp ở đất nước 1,3 tỷ dân.

Bau cu An Do 2019 anh 1
Với số lượng cử tri đi bầu có thể lên tới 900 triệu người, nhiều hơn dân số của châu Âu và Brazil cộng lại, cuộc bầu cử ở Ấn Độ là sự kiện bỏ phiếu lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters.
Bau cu An Do 2019 anh 2
Cuộc bầu cử sẽ được giám sát bởi Ủy ban Bầu cử Ấn Độ (ECI), tổ chức này sẽ thành lập khoảng 1 triệu điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước, với phương châm mỗi người dân không phải đi quá 2 km để tới điểm bỏ phiếu. Ảnh: AP.
Bau cu An Do 2019 anh 3
Với quy mô khổng lồ của cuộc bầu cử, 5 triệu quan chức chính phủ và nhân viên an ninh sẽ được huy động. Họ đi bộ, di chuyển bằng tàu đặc biệt, máy bay, tàu thủy và đôi khi là cả bằng voi. Kinh phí cho việc tổ chức cuộc bầu cử được ECI ước tính vào khoảng 552 triệu USD. Ảnh: AP.
Bau cu An Do 2019 anh 4
Cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong 7 giai đoạn, kéo dài từ 11/4 đến 19/5, quá trình kiểm phiếu sẽ hoàn tất vào ngày 23/5. Ảnh: AP.
Bau cu An Do 2019 anh 5
Đương kim Thủ tướng Narendra Modi tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp cùng đảng Bharatiya Janata Party (BJP), chính đảng đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi năm 2014. Ảnh: Reuters.
Bau cu An Do 2019 anh 6
Mặc dù vậy ông Modi sẽ phải đối mặt với khó khăn do sự giận dữ của những người nông dân, chiếm 67% dân số đất nước. Thống kê cho thấy thu nhập của nông dân đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 18 năm. Ảnh: AFP.
Bau cu An Do 2019 anh 7
Nền kinh tế Ấn Độ cũng có dấu hiệu suy giảm khi tăng trưởng GDP nước này đạt mức 6,6% trong quý 4 năm 2018, giảm xuống so với 7,1% và 8,2% ở hai quý trước đó. Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã phải giảm lãi suất 2 lần trong 2 tháng gần đây. Ảnh: AFP.
Bau cu An Do 2019 anh 8
Mặc dù vậy, ông Modi vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ với quan điểm dân tộc chủ nghĩa Ấn Độ giáo của mình. Đặc biệt là quan điểm cứng rắn với Pakistan trong vấn đề Kashmir và đề cao các giá trị Hindu ở Ấn Độ. Các nhà ngoại giao nước ngoài không còn nhận được mô hình của đền Taj Mahal làm quà lưu niệm do nó "không phản ánh văn hóa Ấn Độ". Ảnh: Reuters.
Bau cu An Do 2019 anh 9
Các thăm dò cho thấy sau cuộc đụng độ với Pakistan và vụ phóng tên lửa phá hủy vệ tinh, tỷ lệ ủng hộ ông Modi đang cao hơn so với các đối thủ. Ảnh: AFP.
Bau cu An Do 2019 anh 10
Một trong những lo ngại khác của Ấn Độ là vấn nạn tin giả, với hơn 500 triệu người sử dụng mạng xã hội, Ấn Độ là thị trường lớn nhất của Facebook và WhatsApp, các nhân viên của WhatsApp đã phải xuống đường kêu gọi người dân không truyền bá thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử. Ảnh: Getty.
Bau cu An Do 2019 anh 11
Đối thủ lớn nhất của ông Modi và đảng BJP sẽ là đảng Quốc đại, với thành viên đứng đầu là Rahul Gandhi, thế hệ thứ 4 của gia đình Gandhi từng lãnh đạo Ấn Độ trong suốt 5 thập kỷ. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Pakistan: Ấn Độ chuẩn bị tấn công chúng tôi lần nữa

Trích dẫn nguồn tình báo, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi tuyên bố Ấn Độ đang kế hoạch tấn công nước này lại trong thời gian từ 16-20/4 tới.

Ấn Độ bắn hạ vệ tinh, tuyên bố trở thành 'siêu cường không gian'

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố lực lượng nước này đã bắn hạ một vệ tinh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp trong cuộc tập trận được lên kế hoạch từ trước.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Thế giới