Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Với Son Heung-min, chung kết ASIAD 2018 là trận đấu của cả sự nghiệp

Ngôi sao Son Heung-min đã làm tất cả để giúp Olympic Hàn Quốc tiến đến trận chung kết ASIAD. Lúc này, cầu thủ 26 tuổi còn cách mục tiêu bảo vệ sự nghiệp chỉ một trận đấu.

Cuối tuần này, cả châu Á sẽ hướng tới trận chung kết ASIAD 2018 ở Tây Java. Bởi ở đó, ngôi sao bóng đá nổi tiếng nhất châu Á sẽ ra sân trong 90 phút (có thể là 120 phút) mang tính quyết định đối với sự nghiệp của anh. 

Chỉ có một lý do để Tottenham Hotspur cho phép Son Heung-min tham dự ASIAD - giải đấu không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA. Đó là CLB Anh mong muốn tiếp tục có được sự phục vụ của anh một cách dài lâu.

Son Heung-min anh 1
"Sonaldo" đang chơi tốt ở giải ASIAD 2018.

Một chiến thắng trước Olympic Nhật Bản đồng nghĩa với việc 20 con người trong đội Olympic Hàn Quốc được miễn nghĩa vụ quân sự và có cơ hội chơi bóng chuyên nghiệp dài lâu. Đó là trận đấu của cả sự nghiệp.

Hợp đồng hiện tại giữa Son Heung-min với Tottenham có thời hạn đến tháng 6/2020, và anh đang hưởng mức lương 85.000 bảng/tuần. Tottenham rất muốn ký hợp đồng mới với "Sonaldo" với mức lương tăng từ gấp rưỡi đến gấp đôi.

Nhưng họ không thể. Quy định tất cả công dân nam Hàn Quốc bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trước tuổi 28 là thử thách quá lớn đối với cả Son Heung-min lẫn Tottenham. Anh phải vô địch ASIAD 2018 để cứu vãn sự nghiệp chơi bóng đỉnh cao.

Son phải giúp Olympic Hàn Quốc chiến thắng, nếu không anh sẽ phải đi lính 2 năm, đồng nghĩa với sự nghiệp bóng đá đỉnh cao bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Động lực này đã giúp “Cristiano Ronaldo châu Á” chơi bóng đầy nỗ lực trong những trận đấu với Uzbekistan và Việt Nam.

Son Heung-min anh 2
Với "Sonaldo", những gì anh cần lúc này là một chiến thắng nữa.

Những pha phạm lỗi của Son Heung-min với Quang Hải nói lên tất cả. Với Son nói riêng và các cầu thủ Olympic Hàn Quốc nói chung, thất bại không phải là một lựa chọn.

Những cơn bão chỉ trích đã ập đến tới tấp sau khi Olympic Hàn Quốc gục ngã với tỷ số 1-2 trước Malaysia. Nhưng xét ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thất bại mang ý nghĩa tốt. Đội bóng Đông Á bừng tỉnh, chơi quyết tâm hơn trước mọi đối thủ.

Ở một khía cạnh nào đó, Nhật Bản là vật cản hoàn hảo cho Son Heung-min và các đồng đội. Nhật Bản đến Indonesia lần này với một đội hình trẻ (U21), một đội hình được xây dựng cho tương lai và không đặt nặng áp lực thành tích.

Mục tiêu của họ là Olympic 2020 tại quê nhà. Áp lực cho Nhật Bản không lớn, còn áp lực cho Hàn Quốc là gánh nặng khổng lồ.

Son Heung-min đã có kinh nghiệm chơi bóng Premier League, nhưng trải qua trận đấu sống-chết của cuộc đời thì chưa bao giờ.

Suốt thời gian diễn ra ASIAD, "Sonaldo" đã làm tất cả những gì có thể. Anh hy sinh cho đội bằng việc rời khung thành đối phương. Chân sút người Hàn Quốc từ bỏ thói quen ham rê dắt, anh xử lý nhanh và gọn gàng hơn.  Son Heung-min giờ như một nhà tổ chức lối chơi của Olympic Hàn Quốc.

Son Heung-min anh 3
Son Heung-min đang hướng tới trận đấu cuộc đời.

Điều này khác với hình ảnh ngôi sao châu Á luôn rất bùng nổ với những bàn thắng trong màu áo Spurs. Lúc này, tiền đạo Spurs mới ghi 1 bàn, song đã có 3 đường chuyền thành bàn.

"Sonaldo" có thể không ghi bàn, nhưng sự hiện diện của anh giúp lối chơi đội nhà nhuần nhuyễn, kết dính và mạch lạc hơn. Trong bóng đá, không phải cứ hễ ghi bàn mới sắm vai người hùng. 

"Chúng ta đã quá quen với hình ảnh một Sonny bùng nổ cùng những bàn thắng tại Anh. Khi đến ASIAD, tiền đạo người Hàn Quốc có chút thay đổi, phải hy sinh nhiều hơn vì thành tích chung", nhà báo tự do Roy Ghim bình luận.

Với những sự hy sinh như vậy, Son Heung-min xứng đáng được tưởng thưởng vòng nguyệt quế cao quý nhất.

Son Heung-min sẵn sàng làm điểm tựa cho đồng đội tỏa sáng

Tầm ảnh hưởng của ngôi sao Son Heung-min với tuyển Olympic Hàn Quốc đang được thể hiện rõ nét. Có anh, sự tự tin và mạch lạc được thể hiện rõ trong các cầu thủ và ngược lại.

Vũ Duy (Theo Guardian)

Ảnh: Quang Thịnh.

Bạn có thể quan tâm

Cristiano Ronaldo Premier League Thể thao