Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Với HLV Park, Việt Nam sẽ thống trị lâu dài như Thái Lan của Kiatisak

Việc gia hạn hợp đồng 3 năm với HLV Park là bằng chứng cho thấy bóng đá Việt Nam không ngủ quên trên chiến thắng và sẵn sàng cho những điều sắp tới dù có nhiều chông gai.

Ngày 5/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) xác nhận họ đã gia hạn hợp đồng thành công với HLV Park Hang-seo, chiến lược gia thành công nhất lịch sử nền bóng đá, thêm 3 năm. Tuyên bố ấy kết thúc nửa năm đàm phán căng thẳng, bền bỉ, chấm dứt những lo lắng, hồi hộp nơi người hâm mộ, đồng thời đảm bảo cho bóng đá Việt Nam bước tiếp trên lộ trình kiên định, đầy hy vọng sau 2 năm thành công rực rỡ.

Quan trọng hơn, việc gia hạn hợp đồng thành công của ông Park là bằng chứng cho thấy chúng ta không hề thỏa mãn và vẫn khát khao những thành công lớn hơn trong tương lai.

Ban tay thay Park tren banh lai anh 1
Ông Park sẽ ở lại Việt Nam thêm 3 năm, hứa hẹn mở ra chu kỳ thành công mới. Ảnh: Minh Chiến.

Đàm phán thành công là tất yếu

VFF và HLV Park gia hạn hợp đồng thành công không phải thông tin gây bất ngờ. Ngay từ thời điểm đầu tiên của cuộc đàm phán tiến hành hồi giữa năm 2019, cả hai bên đều đã thể hiện thiện chí. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đương nhiên muốn giữ HLV thành công nhất lịch sử đội tuyển trong khi người đại diện Lee Dong-jun của ông Park không ngần ngại xác nhận: “Ưu tiên hàng đầu của quá trình đàm phán là gia hạn hợp đồng với HLV Park và tập trung vào sự phát triển bóng đá Việt Nam”.

Nếu đàm phán thực sự khó khăn, không bên nào cởi mở như vậy từ đầu. Nếu đôi bên thực sự muốn ép giá lẫn nhau, chẳng ai lại nói “tầm nhìn quan trọng hơn tiền”.

Nghĩa là ngay từ vạch xuất phát, VFF và HLV Park Hang-seo đã cùng nhìn về một hướng. VFF cần HLV Park, còn ông Park cần bóng đá Việt Nam. Họ vẫn là lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất với nhau trên hành trình tiến lên đỉnh cao.

Suốt nửa năm qua, tiến trình đàm phán giữa đôi bên chỉ một lần “đóng băng” khi VFF và DJ Management muốn tránh sự sao lãng trước mối quan tâm quá lớn từ báo giới hai nước. Ngoài chuyện đó, đôi bên có vẻ không gặp vấn đề lớn nào. Ông Park trong nhiều lần trả lời báo giới đã khẳng định “mọi thứ sẽ ổn thôi”, còn VFF luôn xác nhận quyết tâm gia hạn.

Ban tay thay Park tren banh lai anh 2
Bóng đá Việt Nam từng mất HLV Henrique Calisto vì đàm phán thất bại hồi năm 2011. Ảnh: Hoàng Hà.

So với những lần đàm phán trước cùng Alfred Riedl hay Henrique Calisto, VFF đã tiến bộ và tỏ ra chuyên nghiệp hơn nhiều. Sự chủ động từ rất sớm của VFF giúp đôi bên sớm đạt được đồng thuận chung, mở đường cho việc đàm phán các chi tiết sâu hơn. Sự chủ động ấy cũng giúp bóng đá Việt Nam không phải lo sợ trước các mối quan tâm từ bên ngoài. Bi kịch để mất Calisto vào tay Muangthong hay mất Riedl vào tay Palestine đã không lặp lại với chúng ta.

Sự tiến bộ ấy cũng là điều dễ hiểu khi bóng đá Việt Nam đã hội nhập sâu hơn rất nhiều so với quá khứ. Chúng ta giờ là thành viên được tôn trọng của Liên đoàn Bóng đá châu Á, đảm nhận nhiều vị trí quan trọng. Trên bàn đàm phán quốc tế, VFF cho thấy họ không hề non nớt.

So với đối tác Hàn Quốc, VFF thậm chí tỏ ra chuyên nghiệp hơn. Phần lớn thông tin “tuồn” ra ngoài trong vụ hợp đồng Park Hang-seo đều tới từ phía Hàn Quốc. Báo giới Việt Nam gần như không khai thác được gì từ liên đoàn. Những nhà lãnh đạo VFF đã thực hiện đúng các cam kết bí mật hợp đồng. Sự chuyên nghiệp ấy chắc chắn là điều đáng được ngợi khen.

Ban tay thay Park tren banh lai anh 3
Bất chấp kết quả trận tái đấu Thái Lan, VFF vẫn đặt trọn niềm tin vào tay HLV Park Hang-seo. Ảnh: Minh Chiến.

Vì sao ông Park gia hạn hợp đồng trước trận gặp Thái Lan?

Hợp đồng của ông Park được gia hạn ngay trước thời điểm quan trọng nhất trong năm của tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam. Ít ngày sau lễ ký kết chính thức, ông Park và học trò sẽ gặp UAE, Thái Lan trong hai trận đấu mà nếu thua, tuyển Việt Nam sẽ nói lời tạm biệt giấc mơ World Cup. Đúng một tuần sau, U22 Việt Nam bước tiếp vào chiến dịch săn vàng SEA Games.

Nếu VFF chắc lép hơn, họ có thể lùi ngày gia hạn hợp đồng xuống sau 10/12, thời điểm diễn ra chung kết SEA Games.

Việc ký hợp đồng ngay trước các sự kiện quan trọng ấy là bằng chứng cho thấy VFF đặt trọn niềm tin nơi HLV Park. Bất chấp kết quả phía trước có thế nào, con thuyền bóng đá Việt Nam vẫn sẽ tiến bước dưới bàn tay người thuyền trưởng.

VFF hiểu những thành tựu đáng tự hào 2 năm qua không đảm bảo cho thành công sẽ tiếp tục đến trong tương lai. Ký hợp đồng lúc này nghĩa là VFF dám đặt cược vào một tương lai có cả thất bại và nhiều khó khăn. Họ hiểu rằng dù phía trước có gập ghềnh sỏi đá, định hướng hiện tại, chiếc bánh lái dưới tay ông Park vẫn đang chỉ đúng đường. Bước tới thành công cần nhiều cố gắng, nhưng chuẩn bị cho thất bại còn cần sự dũng cảm lớn hơn.

Hợp đồng mới của ông Park có thời hạn 3 năm, bắt đầu từ tháng 2/2020 và kết thúc sau năm 2022. Hợp đồng ấy sẽ đi qua thêm 2 kỳ AFF Cup, một kỳ SEA Games trên sân nhà và đặc biệt là World Cup 2022 tổ chức trên đất Qatar, giải đấu mà chúng ta đang chơi tốt tại vòng loại thứ hai.

Gia hạn hợp đồng lên 3 năm thay vì 2 năm như thường lệ là lời cam kết khác của VFF dành cho ông Park. Nếu điều kỳ diệu nào đó đưa Việt Nam đến với cúp thế giới, người thuyền trưởng có thể yên tâm rằng những thủy thủ đoàn sẽ trung thành với ông. Quyết định gia hạn 3 năm của VFF cũng đập tan những đồn đoán liên quan tới HLV Philippe Troussier, người vừa tiếp quản tuyển U19 và được dự đoán có thể thay thế ông Park trong tương lai.

Ban tay thay Park tren banh lai anh 4
Bóng đá Việt Nam ba năm tới có thể chứng kiến ảnh hưởng sâu rộng hơn của HLV Park cả ở cấp độ đội tuyển và CLB. Ảnh: Minh Chiến.

Thành công nhất lịch sử và nhiều hơn thế nữa

Không cần tới 3 năm hợp đồng mới, HLV Park Hang-seo đã là chiến lược gia thành công nhất lịch sử các đội tuyển Việt Nam. Với lần gia hạn này, ông Park và VFF đặt những kỳ vọng lớn hơn.

Dù nhiều chi tiết hợp đồng chưa được tiết lộ, việc giành HCV SEA Games 2019 và 2021 (trên sân nhà), bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2020 là những mục tiêu phải làm bằng được của ông Park. Kéo dài hợp đồng với ông thầy Hàn Quốc, bóng đá Việt Nam không hề thỏa mãn với những gì đã có. Chúng ta muốn lập nên một thời kỳ thống trị dài hạn ở khu vực giống như cái cách mà Thái Lan từng làm dưới thời Kiatisak Senamuang.

VFF cũng lần đầu trong lịch sử, trao trọn quyền lực tổ chức hai đội tuyển quan trọng vào tay ông Park Hang-seo. Cộng thêm ảnh hưởng của các HLV Hàn Quốc ở V.League như Chung Hae-seong hay Lee Tae-hoon, bóng đá Việt Nam 3 năm tới sẽ đi trên “con đường Park Hang-seo”.

Chu kỳ 2 năm tương ứng một kỳ SEA Games và một kỳ AFF Cup chỉ có thể phục vụ cho những mục tiêu ngắn hạn. Nếu hoàn tất 3 năm hợp đồng phía trước, ông Park sẽ có tổng cộng 5 năm liên tục dẫn dắt U23 và tuyển Việt Nam. Ông sẽ trở thành HLV có thời gian tại vị liên tục dài nhất trong lịch sử. Nửa thập kỷ cũng là đủ thời gian cho ông Park tạo ra những thay đổi sâu rộng cả ở cấp độ CLB chứ không còn gói gọn trong 2 đội tuyển.

Giữ được ông Park, bóng đá Việt Nam cũng giữ được đối trọng trong cuộc cạnh tranh với Thái Lan đang có Akira Nishino. Những gì HLV Nishino thể hiện sau 3 trận đầu cùng tuyển Thái cho thấy đẳng cấp của một chiến lược gia tầm cỡ. Nếu không phải ông Park, bóng đá Việt Nam khó tìm được một nhân vật đủ tầm trước kình địch.

Với tuyển Việt Nam, giữ được ông Park còn đáng giá hơn nhiều chức vô địch Đông Nam Á.

Ban tay thay Park tren banh lai anh 5

Thầy Park xếp áo tập cho U22 Việt Nam trong ngày gia hạn hợp đồng

Huấn luyện viên Park Hang-seo và học trò vẫn rất chuyên nghiệp và tập trung trên sân bất chấp những diễn biến mới liên quan tới hợp đồng của ông với bóng đá Việt Nam.

VFF trao thêm quyền lực cho HLV Park trong hợp đồng mới

Chia sẻ sau khi gia hạn hợp đồng với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo khẳng định nhiệm vụ của ông trong những năm hợp đồng kế tiếp là giúp tuyển Việt Nam mạnh hơn nữa.

Thanh Hà

Bạn có thể quan tâm

AFF Cup Bóng đá Việt Nam Thể thao