Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Voi con biểu diễn ở Thái Lan chết vì gãy chân, nhiễm trùng tiêu hóa

Dumbo, một con voi ba tuổi ở sở thú Phuket (Thái Lan), đã chết trong tình trạng gãy chân và nhiễm trùng đường tiêu hóa dẫn đến việc không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Hồi tháng ba, tổ chức Moving Animals đã chia sẻ tấm hình con voi "gầy trơ xương" có tên Dumbo (khoảng 3 tuổi) đang biểu diễn cho khách du lịch tại vườn thú Phuket. Họ thậm chí đã mở một chiến dịch "Save Dumbo" (Cứu Dumbo) và nhận được gần 230.000 chữ ký ủng hộ từ người dùng.

"Con voi nhỏ này được dạy để biểu diễn cho khách tham quan 3 lần/ngày. Suốt thời gian ấy, Dumbo phải nhảy nhót, làm đủ trò xiếc trong tiếng nhạc ồn ào. Nếu không phải biểu diễn, Dumbo sẽ đứng đó để khách nhìn ngắm", tổ chức này chia sẻ.

voi thai lan anh 1
Hình ảnh "gầy trơ xương" của voi Dumbo được Moving Animals chụp lại. Ảnh: Moving Animals.

Tuy nhiên, khi họ còn chưa thể giúp Dumbo trở về với cuộc sống tự do, con voi đã chết trong sự đau đớn cùng những cái chân gãy.

Theo quản lý vườn thú, con voi gãy chân hôm 13/4 khi cố nhấc mình khỏi bùn. Dù vậy, phải bốn ngày sau đó, họ mới phát hiện ra vấn đề và lập tức đưa Dumbo đến bệnh viện ở Krabi. Sau ba ngày chữa trị, Dumbo đã trút hơi thở cuối cùng.

"Con voi bị nhiễm trùng đường tiêu hóa dẫn đến tình trạng tiêu chảy và không thể hấp thu dưỡng chất", một bác sĩ tại bệnh viện trả lời Phuket News.

Bác sĩ này cũng tiết lộ đôi chân bị gãy của Dumbo là hậu quả của một "tai nạn kinh khủng". Hai chân trước của Dumbo mắc kẹt trong bùn và con voi đã cố gắng để thoát ra bằng chân sau bên phải nhưng nó quá yếu nên đã bị gãy. Sau đó, con voi dùng nốt chân sau còn lại và kết quả cũng tương tự.

"Khi họ đưa Dumbo tới bệnh viện, con voi đã không thể đứng vững. Chúng tôi phát hiện ra hai chân sau của Dumbo bị gãy và đã thực hiện việc điều trị. Tuy nhiên, ngày 19/4, con voi có biểu hiện chán ăn. Đến khoảng 3h ngày 20/4, Dumbo đã trút hơi thở cuối cùng", bác sĩ trả lời.

voi thai lan anh 2
Voi Dumbo chết trong tình trạng gãy chân, nhiễm trùng đường tiêu hóa. Ảnh: Moving Animals.

Tổ chức Moving Animals bày tỏ sự đau đớn tột cùng khi nghe tin về cái chết của con voi 3 tuổi. 

"Dumbo đã chết vì cái gọi là chăm sóc và quan tâm từ sở thú. Cái chết của Dumbo là minh chứng cho việc những con vật đã bị bỏ rơi và đối xử tệ bạc thế nào. Chúng tôi hy vọng Dumbo sẽ tìm thấy sự bình an mà con voi đã bị tước mất một cách tàn nhẫn trong suốt cuộc đời ngắn ngủi. Qua câu chuyện này, chúng tôi cũng mong chính quyền Thái Lan ban hành lệnh chấm dứt những trò xiếc thú lỗi thời này", đại diện Moving Animals nêu quan điểm.

Sở thú Phuket đã lên tiếng phủ nhận hành động bỏ rơi và ngược đãi Dumbo.

Hành trình khám phá Phuket - thiên đường nghỉ dưỡng của Thái Lan Phuket là điểm đến hấp dẫn của xứ chùa vàng. Bên cạnh chất lượng dịch vụ tuyệt vời, Phuket còn thu hút du khách bởi nhiều hoạt động khám phá thiên nhiên như zipline hay lặn biển.

Quốc gia nào cấm bán thịt và rượu trong ngày lễ Phật đản?

Tại nhiều quốc gia, ngày Phật đản (đại lễ Vesak) là dịp lễ quan trọng, mỗi đất nước có văn hóa và cách tổ chức ngày Đức Phật đản sinh khác nhau.

Anh Tú

Theo Stuff

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch