Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Voi 'bin Laden' chết sau khi đổi tên thần linh

Con voi được đặt tên theo Osama bin Laden vừa qua đời sau khi bị giam giữ do tấn công khiến 5 người thiệt mạng tại đông bắc Ấn Độ tháng trước.

Con voi được kiểm lâm địa phương theo dõi trong nhiều ngày và bị bắt vào hôm 11/11 sau khi tấn công khiến 5 người thiệt mạng tại Goalpara, đông bắc bang Assam, Ấn Độ.

“Con vật cư xử như bình thường. Tuy nhiên, chân nó được trói chặt để không thể trốn thoát”, một người quản lý công viên quốc gia Orang nói với AFP.

Theo người này, con voi chết lúc 5 giờ sáng 17/11, theo giờ địa phương.

Nguyên nhân cái chết chưa được làm rõ. Chính quyền địa phương đã gửi một đội bác sĩ thú ý tới khám nghiệm xác.

Giới chức địa phương ban đầu định thả con voi trở lại rừng. Tuy nhiên, sau đó, nó được đưa tới công viên quốc gia Orang với hy vọng sẽ học cách đi tuần ở các công viên động vật hoang dã và khu bảo tồn tại địa phương, một phương pháp huấn luyện gây tranh cãi thường được thực hiện với những con voi mới lớn.

voi An Do,  pha rung anh 1
Con voi mang tên bin Laden được bắt giữ hôm 11/11 trước khi được đưa tới công viên quốc gia địa phương. Ảnh: SCMP.

Tuy nhiên nhiều nhà bảo tồn cho biết con voi đã 35 tuổi và không phù hợp để nuôi nhốt, theo Channel News Asia.

Sau khi bị bắt lại, con voi cũng được đổi tên sang “Krishna” theo tên một vị thần đại diện cho tình yêu và sức mạnh trong đạo Hindu.

Gần 2.300 người thiệt mạng do voi tại Ấn Độ trong 5 năm vừa qua, theo số liệu chính thức công bố hồi tháng 6. Trong khi đó, hơn 700 con voi cũng thiệt mạng kể từ năm 2011, một phần vì môi trường sống bị thu hẹp.

Voi thường chạy tới vùng Goalpara do rừng bị phá và gây ra nhiều vụ chết người thương tâm tại đây. Nhiều con voi bị đầu độc hoặc bắn bởi người dân địa phương hoặc chết do vướng phải hàng rào điện hay đường ray trên đường di chuyển.

Ấn Độ dùng drone bắt voi tên 'bin Laden'

Chiến dịch quy mô được phát động để tìm kiếm con voi đã giết chết 5 người ở bang Assam, Ấn Độ kết thúc với việc thủ phạm bị bắn thuốc mê và sẽ được chuyển tới khu vực khác.

Số voi chết vì hạn hán ở Zimbabwe lên tới 200 con

Trong bối cảnh hệ sinh thái đang bị hủy hoại vì thiếu nước, các chuyên gia xác định tình hình hạn hán nghiêm trọng chỉ có thể chấm dứt khi mưa xuất hiện.

Bạn có thể quan tâm

Thế giới