Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Voi 70 tuổi gầy trơ xương được trả về chủ cũ, chưa rõ tương lai

Voi Tikiiri, 70 tuổi, bị ép diễu hành 10 ngày liên tiếp trong lễ hội thường niên ở Sri Lanka đã được trả về chủ cũ. Tuy nhiên, tương lai của con vật vẫn còn là dấu hỏi.

Thông tin trên được tổ chức bảo vệ động vật People 4 Pachyderms xác nhận. Đại diện đơn vị này cho biết đây là thành quả từ sự chung tay của mọi người. 

"Xin gửi lời cảm ơn đến hơn 10.000 người đã ký ủng hộ việc giải phóng Tikiiri. Chúng tôi vui mừng thông báo con voi đã được đưa khỏi đền và chuyển về với chủ cũ. Các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật địa phương sẽ tiếp tục theo dõi tình hình của Tikiiri khi trở về với chủ và đảm bảo con vật được chăm sóc kỹ càng", người này cho biết.

bao hanh voi anh 1
Tikiiri được chuyển về chủ cũ nhưng tương lai của con voi vẫn còn là dấu hỏi. Ảnh: People 4 Pachyderms.

Dù vậy, tương lai của Tikiiri vẫn còn là dấu hỏi lớn. Do Sri Lanka không có khu bảo tồn nên con voi sẽ được chuyển đến một nơi gần nhất với điều kiện "sức khỏe cho phép" và "chủ đồng ý giải phóng". Hiện tại, chủ của Tikiiri vẫn chưa chính thức lên tiếng, bất chấp lời kêu gọi từ cộng đồng mạng.

Save Elephant Foundation, tổ chức chuyên cứu trợ voi, vận động mọi người gây sức ép để chính quyền Sri Lanka chấm dứt tình trạng bạo hành các con vật như lúc này.

Trong khi đó, Elisa Allen, Giám đốc Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật - PETA, cũng lên án việc khai thác voi tại các điểm du lịch và đền chùa ở Sri Lanka.

"Các nhà chức trách cần chấm dứt tội ác này. Con voi tội nghiệp cần được gửi đến khu bảo tồn uy tín và nhận sự chăm sóc của bác sĩ. Nếu việc điều trị khả thi, Tikiiri xứng đáng sống yên bình trong phần đời còn lại", Allen trả lời CNN.

bao hanh voi anh 2
Lớp hóa trang khiến người dân không nhận ra thân hình gầy gò của con voi. Ảnh: CNN.

Tikiiri là một trong 60 con voi được sử dụng để diễu hành trong 10 ngày diễn ra lễ hội thường niên tại Sri Lanka. Con voi này phải đi một quãng đường dài mỗi tối để mọi người cảm thấy được ban phước.

"Không ai nhìn thấy cơ thể gầy gò, yếu ớt của Tikiiri vì người ta đã mặc đồ cho nó. Những vết đòn roi, đánh đập cũng đều bị che lấp bởi lớp hóa trang. Chẳng ai hiểu được Tikiiri đã khốn khổ thế nào khi bước đi vì bị còng chân", tổ chức Save Elephant Foundation cho biết.

Voi 70 tuổi gầy trơ xương bị ép diễu hành cầu may tạm được nghỉ

Con voi tên Tikiiri gầy trơ xương bị ép đi diễu hành trong lễ hội ở Sri Lanka đã được tạm "tha". Tikiiri có thể nghỉ ngơi ít nhất 2 ngày trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra.Anh Tú

Theo CNN, People 4 Pachyderms

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch