Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Võ thuật Trung Quốc 'hết thời' dưới tay Từ Hiểu Đông?

Việc Từ Hiểu Đông khiến võ sư Vịnh Xuân phải nhập viện sau 47 giây đặt ra câu hỏi: "Liệu võ thuật truyền thống thực sự đã hết thời?".

Bắt đầu từ năm 2017 sau trận đấu với võ sư Thái Cực Ngụy Lôi, Từ Hiểu Đông nổi lên như cái tên đại diện cho các môn võ “hiện đại” liên tục giao chiến với các võ sư truyền thống. Theo họ Từ, mục đích của anh là để “vạch trần những màn công phu giả mạo” của các võ sư luôn quảng cáo về những kỹ năng phi thường của mình.

Những sự huyễn hoặc về võ thuật truyền thống Trung Quốc

Nhờ sự quảng bá trên các phương tiện truyền thông và phim ảnh, võ thuật truyền thống Trung Hoa luôn được hình tượng hóa bằng những lời lẽ mô tả hoa mỹ.

Và cùng với sự phát triển của kỹ xảo điện ảnh đã khiến không ít khán giả tin rằng, võ công Trung Quốc thật sự có những công phu huyền ảo như Lăng Không Kình, Cách Không Điểm Huyệt …

Tu Hieu Dong anh 1
Từ Hiểu Đông liên tục khiến võ thuật Trung Hoa bẽ mặt gần đây. Ảnh: Sina.

Không thể phủ nhận với hàng ngàn năm phát triển theo dòng lịch sử, võ thuật Trung Quốc đã tích lũy được những kinh nghiệm quý báu về tập luyện, dưỡng sinh và cường kiện thân thể. Quốc gia này còn có những võ phái phát triển về sử dụng các loại hình binh khí phục vụ trong chiến tranh cổ đại.

Ngoài những điều trên, chưa có ghi chép nào cho thấy võ thuật Trung Quốc có những đòn thế kinh thiên động địa đến vậy.

Sự xuất hiện của võ thuật hiện đại và xung đột với võ truyền thống

Theo thời gian, Trung Quốc không thoát khỏi dòng chảy lịch sử võ thuật thế giới khi hàng loạt môn võ hiện đại xuất hiện và du nhập vào đất nước này. Hoặc ngay tại Trung Quốc, những môn võ đấu đài điển hình là Tán thủ cũng phát triển cực thịnh để phù hợp xu thế thời đại.

Tuy nhiên, đây cũng là lúc xung đột giữa võ thuật truyền thống và hiện đại bắt đầu xuất hiện.

Với tiêu chí nhanh, mạnh và chính xác, võ thuật hiện đại, hay cụ thể hơn là những môn võ chú trọng đối kháng, luôn dựa trên các nền tảng khoa học được kiểm chứng để phát triển các kĩ năng đối kháng hiệu quả nhất.

Lúc này, câu hỏi được đặt ra: Liệu võ thuật truyền thống có trụ vững trước những đòn đánh mạnh mẽ của võ hiện đại?

Và những trận đấu của Từ Hiểu Đông đã trả lời cho câu hỏi đó, hay chí ít, là trả lời cho sự huyễn hoặc bấy lâu nay về võ cổ truyền Trung Quốc.

Tu Hieu Dong anh 2
Lã Cương bị gãy mũi và nhập viện khẩn cấp sau trận. Ảnh: Fighting World.

Như đã đề cập ở trên, võ thuật truyền thống Trung Quốc khai sinh trong nhiều hoàn cảnh, nhiệm vụ và mục đích khác nhau. Chưa kể tới sự phát triển của tư duy khoa học kỹ thuật, các kỹ thuật và phương pháp tập luyện của võ truyền thống không còn phù hợp khi đem lên võ đài trước các môn võ hiện đại.

Đặc biệt hơn cả, đối kháng thực chiến, tiêu chí của võ thuật hiện đại, càng không có chỗ cho những kỹ thuật hoa mĩ, huyền ảo như Lăng Không Kình, Cách Không Điểm Huyệt … Và những bại tướng dưới tay của Từ Hiểu Đông đáng buồn thay lại hội tụ cả 2 yếu tố trên.

Không có phương pháp tập luyện phù hợp, lại dùng những công phu huyễn hoặc người xem và chính bản thân mình. Từ võ sư Thái Cực Ngụy Lôi, “truyền nhân của Vịnh Xuân Hong Kông” Đinh Hạo, tới gần đây nhất là “cao thủ” Vịnh Xuân Lã Cương đều thảm bại khi cố gắng chứng tỏ bản thân trước các đòn đánh mãnh liệt của Từ Hiểu Đông.

Có lẽ không cần bàn luận nhiều khi các trận đấu của họ Từ là minh chứng rõ ràng nhất để có thể thích nghi với võ đài đối kháng. Rõ ràng, võ thuật truyền thống Trung Quốc có nhiều điểm không còn phù hợp, cần dùng những phương pháp, kỹ thuật khác.

3 lần Từ Hiểu Đông sỉ nhục võ thuật truyền thống Trung Quốc Ở trận tỉ thí vào tối 18/5, thêm một cao thủ võ truyền thống Trung Quốc thất bại dưới tay Từ Hiểu Đông. Lần này là võ sư Lữ Cương của phái Vịnh Xuân.

'Từ Hiểu Đông nên xấu hổ khi đấm vỡ mũi cao thủ Vịnh Xuân'

Sau chiến thắng chóng vánh của Từ Hiểu Đông trước Lã Cương, cao thủ Thiếu Lâm Tự Thích Diên Giác đã lên tiếng chế giễu khi cho rằng võ sĩ MMA "lấy thịt đè người".

Thi Nga

Bạn có thể quan tâm

Võ thuật Võ thuật