Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ thủ tướng Israel hầu tòa vì tình nghi lạm dụng ngân sách

Vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netayahu, bà Sara, phải hầu tòa hôm 7/10 vì bị cáo buộc lạm dụng ngân sách để chi trả cho các bữa ăn tại dinh thự.

Theo cáo trạng, bà Sara Netanyahu cùng với một nhân viên chính phủ đã lạm dụng hơn 100.000 USD công quỹ cho hàng trăm bữa ăn được nhà hàng nấu, không tuân thủ quy định về việc cấm sử dụng ngân sách cho các bữa ăn tại dinh thự. 

Bà Netanyahu phủ nhận bất kì hành vi sai trái nào. Bà tỏ ra khá căng thẳng tại phiên tòa và không đưa ra bình luận với các phóng viên.

Nếu bị kết án, bà Sara có thể sẽ phải ngồi tù 5 năm. 

vo thu tuong Israel hau toa anh 1
Bà Sara Netanyahu bị cáo buộc lạm dụng 100,000 USD công quỹ để chi trả cho các bữa ăn tại dinh thự. Ảnh: Reuters.

Các luật sư của bà Netanyahu lập luận rằng bản cáo trạng không chính xác vì việc đặt hàng các bữa ăn là hoàn toàn hợp pháp. Thủ tướng Netanyahu, người đang bị cáo buộc tham nhũng, đã gọi những cáo buộc chống lại vợ ông là vô lý và vô căn cứ. 

Tuy nhiên, phiên tòa chủ yếu chỉ xử lý các vấn đề thủ tục. Theo Reuters, thẩm phán đã ấn định một cuộc họp với các công tố viên và luật sư của bị cáo vào ngày 13/11 để các bên có thể thu hẹp sự khác biệt "hoặc thậm chí giàn thỏa giải quyết vụ án", vị thẩm phán cho biết. 

Dù vậy khả năng có được dàn xếp ở giai đoạn này là rất khó vì các công tố viên có thể sẽ buộc bà Netanyahu nhận tội. Tại phiên tòa  bà cũng không bị yêu cầu tham gia phiên điều trần. 

Trước đây, vào tháng 6, bà Sara Netanyahu cũng bị cáo buộc gian lận và nhận hối lộ. 

Vào năm 2017, gia đình ông Netanyahu đã thắng một vụ kiện phỉ báng chống lại một nhà báo Israel. Người này nói bà Sara đã đá chồng ra khỏi xe trong khi tranh cãi. Năm 2016, một tòa án lao động ở Jerusalem đã đưa ra phán quyết rằng bà Sara đã sỉ nhục và hành hung một nhân viên tại dinh thủ tướng. 

Cho đến nay, những ồn ào pháp lý của bà Sara vẫn không ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của ông Netanyahu trong nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4.

Israel phát triển xe tăng tự tìm mục tiêu Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava IV của Israel được trang bị trí thông minh nhân tạo cho phép tự tìm mục tiêu theo mắt nhìn của chỉ huy.

Nga chỉ trích Israel trong vụ máy bay bị bắn nhầm ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng tiêm kích Israel đã “chơi trò bẩn” trốn phía sau chiếc Il-20 khi không kích Syria khiến phi cơ này bị phòng không Syria bắn nhầm.

Trung Quốc xác nhận đang giam giữ chủ tịch Interpol

Bắc Kinh xác nhận ông Mạnh Hoằng Vĩ, chủ tịch Interpol đồng thời là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, đang bị giam giữ để điều tra tình nghi phạm pháp.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Israel Trung Đông Thế giới

Iran co tong thong moi hinh anh

Iran có tổng thống mới

0

Thẩm phán bảo thủ Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng áp đảo hôm 19/6 trong cuộc bầu cử tổng thống Iran có ​​tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử.