Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Võ sư Súc Cốt Công và nỗi sợ sẽ chết cùng môn phái

Sau hơn 50 năm theo đuổi Kungfu, vị sư phụ đứng đầu phái Súc Cốt Công (Suogugong) lo rằng ông sẽ chết đi mà không tìm được người kế thừa võ công đặc biệt này.

Bậc thầy Kungfu phô diễn những động tác kỳ công Lý Liên Quý là một trong số những người hiếm hoi vẫn còn tập luyện Súc Cốt Công, bộ môn Kungfu lấy động tác cơ thể làm nòng cốt và được xây dựng dựa trên lý luận y học Trung Hoa.
vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 1
Lý Liên Quý (Li Liangui) là người đứng đầu Súc Cốt Công, một trường phái Kungfu. Ông Lý năm nay 70 tuổi, ông đã có hơn 50 năm theo học rồi dạy Kungfu ở nước ngoài. Thế nhưng khi về nước, môn phái của ông Lý không được nhiều người ưa chuộng. 
vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 2
Kungfu là cách gọi chung cho các bộ môn võ thuật truyền thống Trung Quốc. Các thế võ đẹp mắt của Kungfu đã trở thành đề tài yêu thích trong các bộ phim của Hollywood nhiều thập niên qua. Thế nhưng, trên chính quê hương của Kungfu, người Trung Quốc ngày nay không mấy mặn mà với việc tập luyện các môn võ truyền thống.  
vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 3
Những người luyện Súc Cốt Công như võ sư Lý phải học cách uốn mình để đạt được những tư thế khó và kỳ công. 
vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 4
Môn phái này được xây dựng, phát triển trên cơ sở lý luận y học cổ truyền Trung Hoa, phù hợp với quy luật vận động của cơ thể con người.

 

vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 5
Ông Lý từng đi khắp thế giới để quảng bá cho Kungfu, biểu diễn ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất và xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc. 
vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 6
Nhưng những nỗ lực quảng bá này vẫn chưa đủ, lão võ sư vẫn không tìm được người kế thừa tâm huyết của ông với Súc Cốt Công. 
vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 7
Ông tâm sự trong khi môn võ này được nước ngoài đánh giá cao thì nó lại không được chú trọng phát triển trong nước. 
vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 8
"Cũng giống như loài hoa mà chỉ có những người ngoài mới cảm nhận được hương thơm mà thôi", ông nói.
vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 9

Nhiều người luyện Kungfu để tự vệ hoặc như một phương pháp rèn luyện thân thể, riêng ông Lý coi Kungfu là lẽ sống. 

 

vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 10

Hàng trăm trường phái khác nhau của Kungfu được thế giới biết đến sau series phim của diễn viên Lý Tiểu Long, người sinh ra ở Mỹ và lớn lên ở Hong Kong.

 

vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 11
Dù vậy, khác với wushu được chính phủ Trung Quốc quảng bá như một loại quyền lực mềm hay Thiếu Lâm, Vịnh Xuân Quyền được khai thác rộng rãi trên văn hóa đại chúng của phương Tây, Súc Cốt Công không được nhiều người biết tới chứ chưa nói đến việc theo đuổi tập luyện.

 

vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 12
"Súc Cốt Công có tất cả mọi thứ. Nó là dạng thức hoàn thiện nhất của võ thuật truyền thống Trung Hoa nhằm tăng cường sức khỏe", ông nói.

 

vo su Suc Cot Cong o Trung Quoc anh 13
Ở tuổi hơn 70, võ sư Lý lo sợ ông sẽ chết đi mà không tìm được người kế thừa ông duy trì môn phái.

Long tranh Hổ đấu - Kungfu Hong Kong thời oanh liệt còn đâu

Lý Tiểu Long từng biến kungfu thành cơn sốt toàn cầu, nhưng ngày nay tại chính quê hương của ông, thanh thiếu niên yêu thích Pokemon Go hơn võ thuật truyền thống.

Mai Anh - Phương Thảo

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thế giới