Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ quyết khai tử dù chồng đang khỏe mạnh

Dù ông Y Đuel Niê (Đắk Lắk) đang sống khoẻ mạnh và là lao động chính của gia đình nhưng chính quyền xã vẫn làm giấy chứng tử cho ông theo yêu cầu của người vợ.

Ngày 20/9, ông Trần Thành Vinh, Chủ tịch UBND xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk xác nhận với phóng viên Tiền Phong chuyện hy hữu vợ làm thủ tục khai tử cho chồng đang đi làm ở địa phương khác.

“Cán bộ tư pháp xã có sai sót khi bà H’Điêt Ayun lên khai báo chồng mình là anh Y Đuel Niê đã chết do bệnh mà không đi kiểm tra thực tế ở địa phương. Xã đã đề nghị cán bộ tư pháp nghiêm túc kiểm điểm”, ông Vinh nói.

vo khai tu cho chong anh 1
Ông Y Đuel Niê đang sống khoẻ mạnh bức xúc vì đã bị chính quyền khai tử.

Ông Y Đuel Niê cho biết khoảng đầu năm 2019 ông đi làm mướn ở Đắk Nông, vừa về đến nhà thì được biết đất rẫy nhà mình đã bị bán cho người khác. “Người đàn ông mua rẫy nhà tôi tên Vinh. Khi gặp tôi, người này ngỡ ngàng hỏi tôi: anh đã chết rồi mà?. Từ đó, tôi mới biết vợ đi khai tử cho mình mà bản thân không hề hay biết”, ông Y Đuel Niê cho biết.

Sau khi biết vụ việc, "người được khai tử" đã làm đơn đề nghị chính quyền địa phương “đính chính” nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Tôi là lao động chính của gia đình. Tháng nào cũng gửi tiền về để vợ nuôi vợ con. Không hiểu, xã đã cử cán bộ xác minh kiểu gì mà vẫn chứng thực là tôi đã tử vong do bệnh tật. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tôi”, ông Y Đuel Niê bức xúc.

vo khai tu cho chong anh 2
Trích lục khai tử ông Y Đuel Niê do UBND xã Ea Kênh xác nhận.

Ông Trần Thành Vinh cho biết quy trình cấp giấy chứng tử đối với một người đã chết vì tai nạn giao thông thì do CSGT thông báo; chết ở bệnh viện thì bệnh viện sẽ có giấy báo tử. Còn nếu công dân chết tại nhà mà có nhiều nghi vấn thì cán bộ tư pháp sẽ đến trực tiếp xác minh để tham mưu cấp giấy chứng tử.

“Ở đây, cán bộ tư pháp đã quá tin lời người vợ nên mới xảy ra sự việc trên”, ông Vinh giải thích nguyên nhân dẫn đến sự việc hy hữu nói trên.

Theo giấy trích lục khai tử số 14/TLKT ngày 12/4/2018, ông Y Đuel Niê đã chết lúc 2h ngày 1/1/2017, nguyên nhân chết do bệnh.

Nghi án chồng giết vợ rồi treo cổ tự tử

Người thân phát hiện ông Thiên chết trong tư thế treo cổ tại chuồng bò, vợ nạn nhân tử vong trên giường với vết bầm ở cổ.

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/hy-huu-vo-quyet-khai-tu-cho-chong-du-dang-vo-cung-khoe-manh-1466335.tpo

Theo Vũ Long/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đắk Lắk Xã hội