Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ phó ban Nội chính Tỉnh ủy: Dân làm được mình làm được

Bà Tuất (vợ ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk) cho rằng vùng đất hẻo lánh nghĩ mọi người làm nhà ở trên đất nông nghiệp nên gia đình mạnh dạn làm theo.

Cận cảnh biệt thự của gia đình Phó ban Nội chính Đắk Lắk Biệt thự của gia đình ông Nguyễn Sỹ Kỷ xây biệt lập, trái phép trên đất nông nghiệp và bao quanh với bức tường cao hơn 3 m.

Sáng 4/4, ông Phạm Tân, Chủ tịch UBND phường Ea Tam, cho biết đơn vị đã gửi văn bản hai lần xin ý kiến UBND TP Buôn Ma Thuột để xử lý đối với công trình xây dựng trái phép của bà Quách Thị Tuất (vợ ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk).

Người dân làm được thì mình làm được

Sau khi UBND phường Ea Tam có quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ biệt thự xây trái phép trên đất nông nghiệp trong vòng 10 ngày thì bà Tuất gửi đơn trình bày xin cơ quan chức năng cho giữ lại công trình.

"Đến nay đã quá thời hạn 10 ngày để gia đình bà Tuất tự tháo dỡ biệt thự trái phép  tuy nhiên do quy mô công trình lớn và liên quan đến cán bộ của tỉnh nên phải chờ quyết định chỉ đạo xử lý của thành phố", vị Chủ tịch phường nói.

Pho ban Noi chinh  xay nha trai phep anh 1
Căn biệt thự xây trái phép trên đất nông nghiệp của bà Tuất (vợ Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk) ở phường Ea Tam. Ảnh: Minh Hoàng.

Trong đơn trình bày của bà Tuất, khu đất gia đình xây dựng biệt thự là đất nông nghiệp được Nhà nước cấp trước năm 1980. Mảnh đất này đã qua ba đời chủ và được gia đình bà mua lại với hiện trạng có ao thả cá, rẫy trồng cà phê, nhà ở. Đến năm 2011, căn nhà cũ dột nát không thể ở được nên con trai bà Tuất đã vay mượn xây mới để đổi lấy căn nhà trên đường Lê Duẩn nhằm kinh doanh.

Trước khi đập nhà cũ, gia đình người này có nhờ một cán bộ ở Thanh tra tỉnh mang bìa đỏ lên thành phố làm thủ tục. Tuy nhiên, khoảng 3-4 tháng sau, người này nói khu vực trên chưa có quy hoạch chi tiết nên không xin phép. Ngoài ra, bà này cho rằng khu vực trên là vùng sâu hẻo lánh, mọi người đều làm nhà và sinh sống trên đất nông nghiệp nên yên tâm.

"Tin tưởng mọi người dân nơi đây làm nhà ở được nên gia đình mới tin tưởng, mạnh dạn đầu tư xây dựng theo. Nay tôi thấy việc xây nhà trên đất nông nghiệp là trái với quy định của Nhà nước", đơn trình bày nêu. 

Chủ tịch phường Ea Tam nhận trách nhiệm vụ biệt thự trái phép Ông Phạm Tân, Chủ tịch UBND phường Ea Tam trả lời Zing.vn về vụ việc bà Tuất (vợ Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk) xây biệt thự trái phép.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, bà Tuất giãi bày, gia đình sinh sống gần 20 năm trên khu đất nếu giờ cưỡng chế thì khốn khổ. Do vậy, bà gửi đơn đề nghị chính quyền cho gia đình được sử dụng toàn bộ công trình đã làm đồng thời cam kết nếu sau này có quy hoạch và được phép chuyển đổi thì sẽ làm thủ tục theo quy định.

Cả chính quyền lẫn gia đình bà Tuất đều sai

Trao đổi với Zing.vn ngày 4/4, ông Phạm Tân, Chủ tịch UBND phường Ea Tam thẳng thắn thừa nhận, vụ việc xây biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp ở địa phương thì cả chính quyền lẫn gia đình bà Tuất đều sai trái với quy định. 

Thời điểm gia đình bà Tuất xây biệt thự, chính quyền địa phương thiếu giám sát, buông lỏng quản lý. Ngoài ra, lực lượng cán bộ quản lý chuyên môn mỏng, công tác tuyên truyền chưa kịp thời nên mới xảy ra sự việc…

Sở dĩ gia đình bà Tuất xây biệt thự trái phép suốt nhiều tháng dài mà cán bộ địa phương không phát hiện là do họ xây hàng rào cao gần 3 m, tập kết vật liệu bên trong khó nhìn thấy. Mặt khác cán bộ địa phương còn cả nể vì vợ chồng bà Tuất đều là cán bộ, đảng viên nên thiếu giám sát, kiểm tra...

Pho ban Noi chinh  xay nha trai phep anh 2
Bức tường rào cao gần 3m bao quanh biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp của gia đình bà Tuất. Ảnh: Minh Hoàng.

"Trong năm 2014, tôi đã bị kiểm điểm vì để xảy ra tình trạng xây nhà không phép, sai phép trên địa bàn. Do địa bàn rộng, cán bộ mỏng nên việc xây dựng không phép vẫn còn xảy ra", ông Tân phân bua. 

Vị Chủ tịch phường cho biết thêm, hiện UBND TP Buôn Ma Thuột có thành lập tổ công tác để rà soát tất cả các địa phương về tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn.

"Sắp tới, chính quyền địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra. Nếu địa phương phát hiện trường hợp nào sai phạm sẽ tiến hành cưỡng chế trong vòng 24 giờ. Cơ quan chức năng buộc tháo dỡ ngay từ khi xây nền móng để tránh tình trạng tốn công sức, tiền bạc của người dân ngay từ đầu", ông Tân nhấn mạnh. 

Căn biệt thự xây trái phép của gia đình Phó ban Nội chính tỉnh ủy

Biệt thự của gia đình Phó ban Nội chính tỉnh ủy Đắk Lắk xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và bao quanh với bức tường cao hơn 3 m, biệt lập với dân cư.

 

Minh Hoàng - Minh Qúy

Bạn có thể quan tâm

Đắk Lắk Xã hội