Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vỡ ống nước sông Đà, nguyên phó chủ tịch UBND Hà Nội bị khởi tố

Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội, cùng 6 người khác về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Trao đổi với Zing.vn chiều 22/5, trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Bộ Công an, cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can với ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội, vì những sai phạm liên quan đến vụ vỡ đường ống nước sông Đà.

Pho chu tich Ha Noi bi khoi to anh 1
Ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội. Ảnh: Vinaconex.

Theo người đứng đầu Tổng cục cảnh sát, ngoài ông Bình còn có 6 người khác bị khởi tố. Cả 7 bị can được tại ngoại.

Các quyết định khởi tố bị can đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chuyển đến VKSND Tối cao.

Dự án nước sạch sông Đà - Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004, đến năm 2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Tổng mức đầu tư 1.450 tỷ đồng.

Trong quá trình vận hành khai thác tuyến ống liên tục xảy sự cố. Từ tháng 2/2012 đến tháng 9/2015, hệ thống bị vỡ 14 lần với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị phá hủy. Doanh nghiệp khai thác phải chi hơn 13,4 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục sự cố.

Việc tuyến ống liên tục bị vỡ đã buộc doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân Thủ đô trong 343 giờ, với lượng nước ngừng cấp là hơn 1,5 triệu m3, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân.

Theo như kết quả giám định của Bộ Xây dựng, nguyên nhân gây ra sự cố là chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.

Pho chu tich Ha Noi bi khoi to anh 2
Tuyến ống nước sạch Sông Đà - Hà Nội liên tục bị vỡ ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân thủ đô. Ảnh: Hoàn Nguyễn.

Ngày 15/7/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị VKSND Tối cao truy tố một số bị can.

Theo đó, năm 2004, HĐQT công ty Vinaconex gồm các ông Phí Thái Bình (Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Văn Tuân (Tổng giám đốc Vinaconex) và các ủy viên đã không thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình…

Việc làm của các thành viên HĐQT Vinaconex có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 Bộ luật Hình sự. 

Tuy nhiên, liên ngành tư pháp Trung ương thời điểm đó cho rằng không cần thiết phải xử lý hình sự đối với ông Phí Thái Bình và các thành viên HĐQT Vinaconex vì những người này khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng.

Khi báo chí phản ánh việc này, VKSND Tối cao đã yêu cầu Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế kiểm tra làm rõ.

Nguyên Phó chủ tịch Hà Nội liên quan vụ vỡ ống nước sông Đà

Thời gian công tác tại Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các thành viên HĐQT đã vi phạm quy định về quản lý đầu tư và xây dựng dự án đường ống cấp nước Sông Đà.

Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật