Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ ông Lý Hiển Long lên mạng giải thích lương 1,6 triệu USD của chồng

Vợ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, bà Hà Tinh, đã lên Facebook để bảo vệ chồng sau khi tiền lương của ông bị cho là quá cao so với nhiều lãnh đạo khác.

Hệ thống lương của Singapore khác biệt ở chỗ không có nhiều phúc lợi ngoài tiền khi lãnh đạo đang tại vị, và không có lương hưu hay phúc lợi nào sau nhiệm kỳ, vì vậy lương phải cao, bà Hà giải thích trong một bài đăng ngày 21/8.

Bà đang phản bác một bài viết trên trang blog Seedly so sánh lương của ông Lý với lương của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam và các nguyên thủ khác.

“Hầu hết nước khác, nếu không muốn nói là tất cả, sẽ có lợi ích bổ sung trong nhiệm kỳ, như người phục vụ, người làm tóc, chuyến bay miễn phí trên hàng không quốc gia, thậm chí kỳ nghỉ cho gia đình... và nhiều nước như Mỹ sẽ có phúc lợi sau nhiệm kỳ”, bà Hà viết thêm.

luong thu tuong ly hien long anh 1
Bà Hà Tinh (phải) bảo vệ chồng mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, trong một bài đăng Facebook. Ảnh: Reuters.

Lương của ông Lý tương đương 1,6 triệu USD bao gồm tiền thưởng, theo trang web của chính phủ. Lương của ông đã bị bàn tán nhiều đến mức chính phủ phải đăng hẳn một website cho chủ đề này vào tháng 9/2018. Nhưng website đó nói ông không có tiền thưởng.

Singapore trước đây đã lập luận rằng lương nhiều triệu USD cho các bộ trưởng giúp ngăn chặn tham nhũng và giữ chân người tài. Chính phủ buộc phải cắt giảm lương sau khi người dân nước này bất mãn về cách biệt giàu nghèo đang gia tăng, khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng cầm quyền giảm xuống trước kỳ bầu cử 2011.

Bà Hà, là giám đốc điều hành của công ty đầu tư nhà nước Temasek Holdings - nơi cũng chịu nhiều xì xào, bàn tán về chuyện trả lương cho lãnh đạo - nói những người làm cho cơ quan nhà nước và các dịch vụ xã hội cần phải có kỹ năng và sự cống hiến, bên cạnh các đức tính khác.

“Họ có những điều tuyệt vời đó, chúng ta không nên lợi dụng họ với việc trả tiền không xứng đáng, hoặc buộc họ phải hy sinh như các vị thánh”, bà viết.

Em trai ông Lý Hiển Long hậu thuẫn đảng đối lập, chống lại anh mình

Em trai của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố ủng hộ đảng đối lập, tiếp tục mâu thuẫn với anh trai sau khi hai người đã bất đồng gay gắt về ngôi nhà của cha.

Gặp khó khăn, Thủ tướng Lý Hiển Long sắp kêu gọi bầu cử sớm?

Nhiều người Singapore tin rằng đã đến thời điểm chín muồi để đảng cầm quyền Hành động nhân dân (PAP) kêu gọi bầu cử sớm và tìm ra vị thủ tướng tương lai.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm