Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vỡ đập chứa, bùn thải tràn vào nhà dân

Vụ vỡ đập xảy ra tối 30/9, tại nhà máy tuyển quặng của Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc (huyện Trấn Yên, Yên Bái) khiến bùn thải chảy tràn nhiều lớp ra ngoài.

Vào lúc 18h30 ngày 30/9, tại nhà máy tuyển quặng của Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc (thôn Lương Thiện, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, Yên Bái) đã xảy ra sự cố vỡ đập chứa bùn thải.

Vị trí vỡ thân đập thuộc khai trường mỏ quặng sắt - tức là thân đập cuối cùng, khiến lượng bùn thải khổng lồ chảy tràn xuống nhiều tuyến đường của xã và của thôn.

Theo ghi nhận, vị trí xảy ra vỡ thân đập chứa bùn thải thuộc địa phận thôn Lương Thiện. Rất nhiều hoa màu, lúa trồng của người dân thôn Lương Thiện đã bị bùn phủ kín. 

Bùn chảy tràn thành nhiều lớp trên các tuyến đường của thôn, trong đó có ít nhất một hộ gia đình trong thôn đã bị bùn chảy tràn vào cả nhà.

Bùn thải chảy tràn các con đường, có đoạn đường bị ngập tới 50 cm bùn.
Bùn thải chảy tràn các con đường, có đoạn đường bị ngập tới 50 cm bùn.

Ở những vị trí lân cận, bùn thảy chảy tràn ứ đọng trên các tuyến đường cũng đã chia cắt lối đia vào nhà của ba hộ gia đình. Riêng lượng bùn tràn xuống chợ dân sinh của xã đã phủ dày có chỗ lên tới 50 cm.

Chỉ ít giờ sau, bùn thải đã chảy sang địa bàn thôn Đoàn Kết, thôn kế bên.

Ngay sau khi sự cố vỡ đập chứa bùn thải của nhà máy tuyển quặng thuộc Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc xảy ra, ông Phạm Lâm Phóng, phó chủ tịch UBND huyện Trấn Yên đã xuống hiện trường chỉ đạo xử lý hậu quả.

Tại hiện trường, ông Phóng chỉ đạo lực lượng công an, dân quân, lãnh đạo xã Lương Thịnh tập trung ổn định tình hình, di chuyển những tài sản của người dân ra những vùng không bị bùn thải tràn tới.

Theo ông Phóng, trước mắt các lực lượng tập trung ổn định tâm lý người dân và thực hiện các biện pháp cào, đẩy để đưa bùn chảy sang hai bên đường, khơi thông lối đi.

Bùn thải chảy tràn cả vào nhà người dân tại thôn Lương Thiện, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên.
Bùn thải chảy tràn cả vào nhà người dân tại thôn Lương Thiện, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên.

Đến 22h30 đêm 30/9, các lực lượng bước đầu đã thu dọn được lối đi trên một phần đường của xã. Tuy nhiên, lượng bùn tràn ở các khu vực trong thôn Lương Thiện, trong nhà dân và ở các khu vực ven suối vẫn còn rất nhiều.

Theo thông tin ban đầu, sự cố vỡ đập chứa bùn thải không gây thiệt hại về người, tuy nhiên đã có nhiều diện tích hoa màu, lúa trồng của người dân bị bùn thải phá hủy.

Khuya 30/9, một lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái, cho biết sở cũng đã có thông tin bước đầu về sự cố, đồng thời cũng đã cho các phòng ban chức năng vào cuộc kiểm tra.

Hiện, cả Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái và UBND huyện Trấn Yên đều chưa xác định được nguyên nhân gây vỡ đập.

Dự kiến hôm nay 1/10, các cơ quan chức năng sẽ có cuộc làm việc với Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc đề bàn giải pháp khắc phục. 

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20141001/vo-dap-chua-bun-thai-tran-vao-nha-dan/652690.html

Theo Xuân Long-Đức Minh/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM mua trai mua hinh anh

TP.HCM mưa trái mùa

0

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh từ phía bắc, TP.HCM và nhiều tỉnh Nam Bộ có mưa trái mùa.