Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vỡ đập chứa bùn thải ở Brazil, 17 người thiệt mạng

Đập chứa bùn thải của một công ty khai thác quặng sắt ở Brazil vỡ bờ bao, tạo ra cơn lũ bùn đỏ độc hại khiến 17 người tử vong.

Hiện trường vụ vỡ đập chứa bùn thải ở Brazil. Ảnh: Smh.com.au

Nhà chức trách Brazil cho biết, đập chứa bùn thải của công ty liên kết với BHP Billiton của Australia vỡ bờ, gây thảm họa ở phía đông nam bang Minas Gerais tối 5/11 theo giờ địa phương. Ngoài 17 người được xác định thiệt mạng, cơn lũ bùn đỏ còn cuốn trôi 40 người khác và làm gần 50 người bị thương. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải thống kê thiệt hại chính thức, ABC News đưa tin.

Vụ vỡ đập xảy ra ở công ty khai mỏ Samarco, liên doanh giữa công ty quặng sắt Vale, Barazil với BHP của Australia. Trong tuyên bố mới nhất, Samarco thừa nhận bùn thải có chứa hóa chất độc hại từ quá trình khai thác quặng.

Nhà chức trách bang Minas Gerais đã sơ tán khoảng 600 người dân tới các khu vực cao hơn. Làng Bento Rodrigues là nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất khi nằm trên đường cơn lũ bùn thải quét qua. Cảnh quay trên truyền hình cho thấy những ngôi nhà bị phá hủy, phương tiện giao thông bị cuốn trôi.

Làng Bento Rodrigues có dân số khoảng 600 người, hầu hết đều làm việc trong mỏ. Severino, một người dân sống trong khu vực, cho biết: “Tình hình hết sức nguy cấp. Lũ bùn ập đến lúc trời tối. Chẳng có cách nào để thoát thân trong tình cảnh đó. Một số ngôi nhà bị lũ cuối trôi hàng trăm mét”.

Nhà chức trách Brazil đã cử lực lượng cứu hộ tới hiện trường. Trong khi đó, các đơn vị quân đội nằm gần khu vực tai nạn xảy ra đã được lệnh sẵn sàng hỗ trợ. Người đứng đầu cơ quan tìm kiếm cứu nạn Brazil sẽ thị sát khu vực ngay sáng 6/11 để đưa ra cách thức hỗ trợ hợp lý.

Sau khi quét qua các khu dân cư, chất thải độc hại đã tràn xuống một con sông, gây quan ngại về nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. BHP tuyên bố sẽ nỗ lực để giảm thiểu ảnh hưởng cho các công nhân và người dân trong khu vực.

Lũ bùn do vỡ đập khai thác quặng sắt ở Brazil Nhà chức trách Brazil cho biết, đập chứa bùn thải của công ty BHP Billiton vỡ bờ, gây thảm họa ở phía đông nam bang Minas Gerais, Brazil.

Những thảm họa động đất, sóng thần lớn nhất thế giới

Thảm họa kép cướp sinh mạng của hơn 5.000 người, sóng thần quét qua 14 nước, "cơn thịnh nộ của lòng đất" ở Chile là 3 trong những thảm họa tự nhiên ám ảnh thế giới.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Vo ong Navalny bi bat hinh anh

Vợ ông Navalny bị bắt

0 1

Hàng chục nghìn người ở nhiều nơi trên khắp nước Nga ngày 23/1 đã biểu tình để phản đối việc nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny bị bắt giữ.