Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ cựu TT Zimbabwe bị điều tra vì buôn lậu ngà voi ra nước ngoài

Bà Grace Mugabe bị buộc tội buôn lậu số ngà voi trị giá hàng triệu USD ra thị trường chợ đen nước ngoài.

Theo Sunday Mail, tờ báo do nhà nước Zimbabwe quản lý, tài liệu từ các điều tra viên và quan chức phụ trách các công viên và động vật hoang dã cho thấy cựu đệ nhất phu nhân Zimbabwe "đẩy mạnh những lô hàng ngà voi tới Trung Quốc, UAE và Mỹ cũng như các thị trường khác".

Trả lời AFP, phát ngôn viên cảnh sát Zimbabwe Charity Charamba xác nhận đã nhận được báo cáo về vụ việc nhưng từ chối nêu chi tiết.

Sunday Mail cho hay báo cáo cáo buộc Grace Mugabe yêu cầu các quan chức cấp giấy phép xuất khẩu ngà voi để làm quà tặng cho các lãnh đạo của nhiều quốc gia.

"Một khi đã ra ngoài Zimbabwe, 'quà tặng' sẽ được gộp chung cùng các lô hàng khác và chuyến đến chợ đen", Sunday Mail viết.

vo tong thong Zimbabwe anh 1
Cựu đệ nhất phu nhân Grace Mugabe nổi tiếng bởi lối sống xa hoa. Ảnh: AFP.

Quan chức Christopher Mutsvangwa nói với Sunday Mail rằng chính phủ đã được một người giấu tên báo tin. "Cảnh sát và những người tố cáo đã giăng bẫy những kẻ cung cấp ngà voi được cho là làm việc cho Grace Mugabe", Mutsvangwa cho hay. "Cuộc điều tra bắt đầu khi thủ phạm bị bắt giữ".

Sunday Mail cho biết cảnh sát sẽ sớm thẩm vấn cựu đệ nhất phu nhân, người từng được đặt biệt danh là "Gucci Grace" bởi lối sống xa hoa của mình.

Zimbabwe là nơi voi bị săn trộm tràn lan để sử dụng làm đồ trang trí và thuốc. Trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2015, ít nhất 400 con voi đã bị đầu độc ở Hwange, công viên quốc gia lớn nhất Zimbabwe. Tuy nhiên nạn săn trộm voi đã giảm kể từ khi Mugabe bị lật đổ, giám đốc công viên Fulton Mangwanya cho hay.

Tham vọng quyền lực từ sau ngai vàng của 'hoàng hậu Zimbabwe'

Bất chấp tai tiếng tham nhũng, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe không giấu tham vọng trở thành tổng thống Zimbabwe khi tình hình sức khoẻ người chồng ngày càng xấu.

Tổng thống Zimbabwe Mugabe: 37 năm cầm quyền và 2 đời vợ

Cầm quyền từ năm 1980 sau khi đất nước độc lập và từng trải qua 7 nhiệm kỳ tổng thống, ông Mugabe (93 tuổi) muốn để người vợ thứ 2 kém mình 41 tuổi làm người kế nhiệm sau này.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới