Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ cựu bí thư xã đốt xác: Chuyển từ tử hình xuống 20 năm

Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết TAND nơi đây đã nhận được công văn của TAND tối cao về việc quyết định chuyển hình phạt của Lê Thị Hường từ tử hình xuống 20 năm.

Theo đó, tháng 3/2014, Lê Thị Hường (42 tuổi, ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức, vợ nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên án tử hình về tội Giết người (phạm tội chưa đạt).

Sau đó bị án Hường làm đơn kháng cáo. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM vẫn tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm. Đến 14/7/2014, bà làm đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm hình phạt tử hình.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, TAND tối cao xét thấy việc Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên phạt Lê Thị Hường tử hình về tội Giết người (phạm tội chưa đạt) là có căn cứ, đúng pháp luật. Sau khi bản án trên có hiệu lực pháp luật thì ngày 27/11/2015, Quốc hội thông qua BLHS số 100/2015/QH13, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Vo bi thu xa giet nguoi anh 1
Bị cáo Lê Thị Hường từng bị tòa kết án tử hình.

 

Tại khoản 3 Điều 7 của BLHS 2015 quy định: “Điều luật xóa bỏ một tội phạm, một hình phạt, một tình tiết tăng nặng, quy định một hình phạt nhẹ hơn, một tình tiết giảm nhẹ mới hoặc mở rộng phạm vi áp dụng án treo, miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, giảm hình phạt, tha tù trước thời hạn có điều kiện, xóa án tích và quy định khác có lợi cho người phạm tội, thì được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành”.

Tại khoản 3 Điều 57 của BLHS 2015 quy định: “Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm…”.

Điểm a khoản 4 Điều 1 Nghị quyết số 144 ngày 29/6/2016 của Quốc hội về việc lùi hiệu lực thi hành của BLHS năm 2015 quy định thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội…

Căn cứ các quy định trên, bà Hường bị kết án tử hình về tội giết người (phạm tội chưa đạt) thuộc trường hợp được chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt 20 năm tù.

Vì vậy, chánh án TAND tối cao quyết định chuyển hình phạt tử hình về tội giết người đối với Lê Thị Hường thành hình phạt 20 năm tù.

Ông Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sau khi nhận được quyết định này, TAND tỉnh sẽ ban hành quyết định thi hành án 20 năm tù. Bị cáo sẽ được chuyển từ khu vực giam giữ các bị án tử hình sang khu vực khác.

Trước đó, ngày 16/12/2014, TAND tỉnh đã tuyên phạt bị cáo này 5 năm tù về tội Xâm phạm thi thể mồ mả. 

Theo hồ sơ, ngày 14/5/2012, Hường chở bà Dương Thị Thủy Bình Hà (nguyên thủ quỹ của UBND xã Kim Long) đến nhà mình chơi. Đến nhà, bà nhờ bà Hà ra vườn đóng cầu dao điện để bơm nước.

Chờ một lúc, không thấy người thủ quỹ quay lại nên đến chỗ cầu dao điện thì thấy bà Hà đã chết. Sợ bị liên lụy, Hường đưa xác đi đốt. Trong lúc hốt tro cốt, hung thủ lấy chiếc lắc vàng và điện thoại của nạn nhân mang bán. Cơ quan điều tra khám xét nơi ở, kiểm tra vườn cây và thu giữ được một số mảnh xương của nạn nhân.

Trước khi hầu tòa, bị cáo này đã nhận án tử hình về tội giết hai vợ chồng chủ nợ nhưng bất thành. Cụ thể, ngày 15/1/2013, bà hẹn vợ chồng chủ nợ là ông Nguyễn Chí Hùng và bà Phạm Ngọc Nga (ngụ xã Cù Bị, huyện Châu Đức) đến nhà riêng của mình để giải quyết chuyện nợ nần.

Tại đây, bà nói chủ nợ chờ chồng mình (khi đó là bí thư Đảng ủy xã Kim Long) về nói chuyện. Sau đó, bà dùng dao rựa chém nhiều nhát vào đầu và hai tay vợ chồng chủ nợ. Ông Hùng bị thương tật gần 80% còn vợ thì gần 30%.

Vợ nguyên bí thư xã giết người, đốt xác lại hầu tòa

Ngày 22/8, Lê Thị Hường (vợ nguyên bí thư xã Kim Long, đã nhận tử hình trong vụ chém chủ nợ) sẽ tiếp tục hầu tòa trong vụ đốt xác người, dấu xương, tro sau vườn.

http://plo.vn/phap-luat/vo-cuu-bi-thu-xa-dot-xacchuyen-tu-tu-hinh-xuong-20-nam-678174.html

Theo Trùng Khánh/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Bà Rịa - Vũng Tàu Pháp luật Pháp đình