Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vợ cũ kiêm 'nữ tướng' giúp Nelson Mandela đối đầu Apartheid qua đời

Winnie Mandela, vợ cũ và đồng thời là trợ thủ quan trọng của cố lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela, vừa qua đời ở tuổi 81.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 2/4, người phát ngôn của Winnie Mandela cho biết bà qua đời tại bệnh viện thành phố Johannesburg sau một thời gian dài lâm bệnh nặng.

"Bà đã trút hơi thở cuối cùng trong yên bình chiều 2/4 giữa vòng tay của gia đình và những người thân yêu", Reuters dẫn lời Victor Dlamini, phát ngôn viên của gia đình bà Winnie.

Vo Mandela qua doi anh 1
Bà Winnie Mandela. Ảnh: IOL.

Bà Winnie Mandela kết hôn cùng ông Nelson Mandela năm 1958 và có với nhau 2 người con gái. Bà sát cánh cùng ông Mandela trong hàng chục năm hoạt động chống lại chính quyền phân biệt chủng tộc Apartheid tại Nam Phi. Bà Winnie cũng từng nhiều lần bị bắt giữ và tra tấn. 

Bà Winnie Mandela là nhân vật gây nhiều tranh cãi. Bà từng đối mặt nhiều cáo buộc bắt cóc và ám sát thành viên các gia đình da trắng tại Nam Phi. Trái ngược với Nelson Mandela, bà Winnie ít có tư tưởng hòa giải với cộng đồng da trắng sau khi chế độ Apartheid sụp đổ.

Sau khi Nam Phi chuyển sang chế độ dân chủ, bà Winnie lại vướng vào các bê bối pháp lý với 43 cáo buộc lừa đảo và 25 cáo buộc trộm cắp tài sản công. Những cáo buộc này khiến bà phải từ chức khỏi vị trí lãnh đạo cấp cao đảng Đại hội Dân tộc Phi cũng như mất ghế tại quốc hội Nam Phi. Năm 2004, tòa án tối cao tuyên bà 3 năm 6 tháng tù treo với tội danh lừa đảo.

Bà Winnie và ông Nelson Mandela ly thân từ năm 1992 và chính thức ly di năm 1996. Khi được hỏi về khả năng hòa giải năm 1994, bà Winnie tuyên bố bà "không chiến đấu để trở thành đệ nhất phu nhân, không phải kiểu phụ nữ mặc váy hoa và trở thành vật trang trí cho người khác".

Hồi ký về Nelson Mandela vừa ra mắt đã bị thu hồi

Cuốn sách gây tranh cãi về những ghi chép của bác sĩ Vejay Ramlakan vừa ra mắt ngày 18/7 đã bị thu hồi vì phản ứng quyết liệt của gia đình ông Nelson Mandela.

Bà Clinton: Từ đệ nhất phu nhân tới giấc mơ nữ tổng thống Mỹ

Trải qua nhiều chức vụ quan trọng như Thượng nghị sĩ bang New York hay ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton đang dần chinh phục giấc mơ trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm