Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Võ công Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt có thật sự lợi hại?

Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt thời còn trẻ rất cầu thị và đam mê võ học. Ông đã cầu nghệ nhiều võ sư lớn. Vậy điều đó có thực sự giúp công phu của Chưởng môn Kiệt lợi hại hơn?

Có những lời đồn Chưởng môn Kiệt trước khi khai môn võ phái Nam Huỳnh Đạo từng là học trò Lão võ sư Trần Tiến, người cùng võ sư Nguyễn Văn Đạo sáng lập Thiếu lâm nội gia quyền. Ngoài ra, ông Kiệt cũng từng bái sư cao thủ làng võ Bùi Hữu Phước Hồng, võ sư của Thái gia.

Rồi mới đây, theo tìm hiểu của Zing.vn, ngay từ lúc mới 15 tuổi, Chưởng môn Kiệt thậm chí tìm đến môn phái nước ngoài để tìm hiểu tinh hoa võ thuật. Không nói đến những lời chê bai liên quan đến khả năng truyền điện, việc tìm học nhiều môn phái cho thấy sự cầu tiến của con người này.

Chuong mon Huynh Tuan Kiet dang bi 'tau hoa'? anh 1
Chưởng môn Kiệt thời còn trẻ học rất nhiều môn phái.

Hơn 1 tháng qua, Chưởng môn Kiệt nhận được lời thách đấu từ chuẩn võ sư Pierre Francois Flores. Lúc này, Zing.vn liên hệ với một võ sư tên tuổi với nhiều năm nghiên cứu, gắn kết các hoạt động quảng bá võ thuật Việt Nam và quốc tế, theo đó nhận được lời đánh giá về Huỳnh Tuấn Kiệt như sau:

"Quan sát của tôi từ những clip Chưởng môn Kiệt biểu diễn võ công, dễ nhận thấy ông ấy có tốc độ ra đòn rất nhanh. Nếu môn đồ Vịnh Xuân sang đây giao đấu, kết quả chưa biết được đâu".

Có chung quan điểm là một trong những sư phụ của Chưởng môn Kiệt hơn hai thập niên trước. Ông nói: "Anh ta có tốc độ ra đòn rất nhanh, đặc biệt tay phải. Dẫu vậy, phần yếu nhất của Chưởng môn Kiệt là bộ chân, khi di chuyển không được linh hoạt".

Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt đánh mộc nhân và biểu diễn khí công Qua thước phim từng được chia sẻ năm 2009, chưởng môn Nam Huỳnh Đạo có những màn thi triển đánh mộc nhân, biểu diễn khí công.

Để có được tốc độ ra đòn nhanh, điều này đòi hỏi người luyện võ phải thật chú tâm và luyện tập rất kiên trì trong nhiều năm liền. Như vậy, qua hai chia sẻ của các võ sư giấu tên, Chưởng môn Kiệt trước hết sở hữu nền tảng cơ bản rất tốt. Dĩ nhiên, đó là không nói đến công phu "phát điện".

Dẫu vậy, một võ sư với danh tiếng và rất được nể trọng tại Việt Nam lại có những tiết lộ thú vị về Chưởng môn Kiệt lúc còn trẻ. Anh kể: "Lúc Kiệt mới 15 hay 16 tuổi, anh ấy từng tìm đến võ đường của tôi tập luyện. Quan điểm tôi cho rằng Kiệt khi ấy sở hữu võ công cũng bình thường, và ngại giao đấu".

Cũng chính vì "ngại giao đấu", điều này dấy lên đồn đại Chưởng môn Kiệt không giỏi trong đối kháng. Võ công của ông từ đó cũng chỉ thiên về tính biểu diễn nhiều hơn. Còn về tốc độ ở các pha ra đòn, vị võ sư từng dạy người đứng đầu Nam Huỳnh Đạo bất ngờ gọi đó là cái "nhanh ảo".

Màn so tài giữa võ sư Pierre Francois Flores và cao thủ Pencak Silat Võ sư Pierre Francois Flores và cao thủ Pencak Silat đã tỉ thí hồi năm 2009.

"Nếu là dân võ thuật, ai cũng biết một đòn đánh sẽ đạt công năng mạnh nhất nếu quỹ đạo ra đòn đi với đường thẳng. Còn khi theo dõi ông Kiệt biểu diễn, tôi thấy nhiều động tác thừa, khiến lực đánh khi tung ra không đi thẳng vào mục tiêu. Điều này làm giảm tính sát thương", võ sư giấu tên nói với Zing.vn.

Từ những đánh giá của các võ sư Việt Nam, rất khó để đưa ra kết luận võ công Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt lợi hại thế nào. Một số quan điểm tin người đứng đầu Nam Huỳnh Đạo dù lớn tuổi nhưng vẫn giữ được tốc độ nhanh nhẹn. Nhưng song song đó vẫn có quan điểm phủ nhận.

Theo cascadeur từng nhiều năm luyện võ và theo môn phái Thiếu lâm Bình Định, võ thuật luôn chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn, do đó, để kiểm chứng năng lực thật sự một người chỉ có chờ thực chiến. Vì vậy, nếu trận đấu giữa môn đồ Vịnh Xuân và Huỳnh Tuấn Kiệt diễn ra, đó sẽ là lúc sự thật phơi bày.

Nguyên Trí

Bạn có thể quan tâm