Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Võ cổ truyền Việt Nam lần đầu tổ chức giải thế giới

Từ 26 đến 29/7, giải vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TP HCM), với sự tham dự của gần 250 VĐV từ 27 quốc gia trên thế giới.

Giải đấu này do Liên đoàn thế giới võ cổ truyền Việt Nam (WFVV) phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM tổ chức. Đây là cơ hội để giới thiệu văn hóa, tinh hoa của võ cổ truyền Việt Nam, cổ vũ phong trào tập luyện môn này, đồng thời giao lưu với các nước trên thế giới.

Trước đây võ cổ truyền Việt Nam đã tổ chức nhiều festival, một số giải quốc tế ở Bình Định, TP HCM và Hà Nội để giới thiệu đến bàn bè quốc tế. Nhưng phải đến năm nay, sau nhiều nỗ lực lẫn tâm huyết của các võ sư, giải vô địch thế giới mới được tổ chức, tạo điều kiện cho nhiều môn sinh trên khắp nơi hội tụ về đất tổ.

Giải năm nay có hơn 50 đoàn tham dự đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Australia, Myanmar, Lào, Campuchia… Các đơn vị sẽ tham gia 5 nội dung: đối kháng, đấu quyền, thi đấu tự do, đối luyện tập thể của môn phái và biểu diễn võ đường dưỡng sinh để tranh 52 bộ huy chương.

Tinh hoa võ thuật thế giới tụ hội tại TP HCM

Liên hoan võ thuật quốc tế TP HCM 2016 là cơ hội để mọi người được chứng kiến tuyệt kỹ từ các môn võ lạ trên thế giới như bokator (Campuchia), arnis (Philippines)...

Sân chơi này là một trong những hoạt động chính thức đầu tiên của WFVV và sẽ được tổ chức 2 năm một lần, với mục đích đến năm 2020 có được khoảng 60 quốc gia có phong trào về võ cổ truyền Việt Nam. Thông qua đó, WFVV cũng hy vọng sẽ thành lập các Liên đoàn võ cổ truyền châu lục, phát triển võ Việt Nam sâu rộng trên thế giới.

Các võ sinh trên khắp thế giới rất hào hứng chờ ngày tranh tài tại đất tổ. Còn các chưởng môn phái, võ sư chạy đôn chạy đáo để tổ chức giải đấu thành công. Đây là lần đầu tiên những bài võ nổi tiếng của Việt Nam như Hùng kê quyền, Lão mai quyền, Thái sơn côn, Ngọc trản quyền… được biểu diễn đông đảo trước mọi người.

Ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, đồng thời là chủ tịch WFVV kỳ vọng giải đấu sẽ là bước đệm để thúc đẩy phong trào tập luyện võ cổ truyền tại Việt Nam cũng như thế giới. Được biết trong 2 năm tới, hai giải đấu quốc tế khác sẽ được tổ chức ở Belarus và Nga, để quảng báo sâu rộng hơn nhưng tinh hoa của võ thuật dân tộc. Đến năm 2021, những người tổ chức hy vọng môn này sẽ được thi đấu ở SEA Games, giống như Vovinam (Việt võ đạo) đã làm được.

Nguyễn Đăng

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Việt Nam Thể thao