Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ có phải trả nợ cùng chồng sau ly hôn?

Luật sư nhận định nếu khoản vay phục vụ cho nhu cầu, mục đích chung của gia đình thì sau khi ly hôn, hai vợ chồng vẫn phải cùng nhau trả số tiền này.

Chị Đ.N.A. (30 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) và chồng là Đ.X.T. (35 tuổi) xảy ra mâu thuẫn sau khi anh này vay mượn số tiền lớn làm ăn nhưng thua lỗ. Vợ chồng họ thường xuyên cãi vã khiến mối quan hệ ngày càng xấu đi. Gần đây, chị A. bày tỏ mong muốn được ly hôn.

Gửi câu hỏi cho Zing, chị thắc mắc nếu ly hôn, khoản nợ do anh T. gây ra sẽ giải quyết như thế nào? Và chị có còn phải chịu trách nhiệm trả nợ cùng chồng hay không?

no trong thoi ky hon nhan anh 1

Luật sư Hoàng Trọng Giáp. Ảnh: Hải Nam.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Sa) nhận định trong trường hợp này, nếu khoản vay của anh T. nhằm phục vụ đời sống, lợi ích chung của gia đình thì chị A. vẫn phải chịu trách nhiệm trả nợ cùng chồng dù đã ly hôn.

Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định các nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như sau:

"1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Khoản 2, Điều 27 luật này quy định như sau: "Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này".

Đối chiếu với trường hợp của vợ chồng chị A., nếu chứng minh được các khoản nợ đó phát sinh từ giao dịch do anh T. xác lập, thực hiện vì nhu cầu của gia đình thì nghĩa vụ đó sẽ là nghĩa vụ chung của hai vợ chồng. Khi ly hôn, vợ vẫn phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ đó cùng chồng.

Ngược lại, nếu chứng minh được các khoản nợ đó phát sinh từ giao dịch được xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình thì nghĩa vụ đó là nghĩa vụ riêng của anh T.

Khi đó, nếu ly hôn, chị A. không phải chịu trách nhiệm trả các khoản nợ đó.

Chồng qua đời không để lại di chúc, tài sản được chia ra sao?

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hợi (Đại học Luật Hà Nội) cho biết tài sản của người qua đời không để lại di chúc sẽ được chia theo các hàng thừa kế.

Người ngoại tình có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Từ ngày 1/9, người nào vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định của pháp luật có thể bị phạt 3-5 triệu.


Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật