Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ có được chia tài sản khi ly hôn nếu ở nhà nội trợ?

Luật sư nhận định dù vợ chỉ ở nhà nội trợ thì các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân vẫn được tính là tài sản chung của vợ chồng.

Vợ chồng anh T.T.H. (32 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) kết hôn được 5 năm và có một con nhỏ 3 tuổi. Anh H. đi làm, còn chị V. (vợ anh H.) chỉ ở nhà nội trợ.

Do cuộc sống hôn nhân trục trặc, anh H. bày tỏ mong muốn được ly hôn. Gửi câu hỏi cho Zing, người đàn ông này băn khoăn nếu phải ra tòa, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia như thế nào?

chia tai san khi ly hon anh 1

Luật sư Hoàng Trọng Giáp. Ảnh: Hải Nam.

Giải đáp thắc mắc này, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Sa) nhận định dù chị V. không có thu nhập, khối tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân vẫn được tính là tài sản chung của vợ chồng.

Khoản 1, Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Do đó, tài sản do mình anh H. tạo ra được xác định vào khối tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác theo các trường hợp tại Khoản 1, Điều 28 luật này.

Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng sẽ tính tới các yếu tố quy định tại Khoản 2, Điều 59 như hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung, hay lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP​ quy định “công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của người đi làm. Ngoài ra, nếu công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

Như vậy, chị V. là người thực hiện công việc nội trợ, trông nom con cái, chăm sóc gia đình. Chị không có thu nhập hàng tháng nhưng vẫn được tính là có thu nhập tương đương với thu nhập của anh H. và vẫn được chia tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Vợ có phải trả nợ cùng chồng sau ly hôn?

Luật sư nhận định nếu khoản vay phục vụ cho nhu cầu, mục đích chung của gia đình thì sau khi ly hôn, hai vợ chồng vẫn phải cùng nhau trả số tiền này.

Có được chia tài sản nếu chồng để lại di chúc cho con riêng?

Luật sư nhận định kể cả khi chồng viết di chúc chỉ để lại di sản cho con riêng, vợ và con chung chưa thành niên vẫn được hưởng tài sản theo quy định của pháp luật.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật