Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ chồng vua cà phê, ai đóng góp nhiều hơn?

Cuộc ly hôn nghìn tỷ giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là tranh cãi về đóng góp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho sự phát triển doanh nghiệp.

"Qua đến đây không phải để chia tài sản" - ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người được mệnh danh vua cà phê, nói như vậy với phóng viên trước phiên xử chiều 25/2 trong cuộc ly hôn với vợ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Thế nhưng, trong 3 ngày tòa làm việc, câu chuyện được tranh cãi nhiều là chuyện phân chia tài sản, và mấu chốt xoay quanh việc đóng góp của hai vợ chồng cho sự phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên.

Ông Vũ nhận là linh hồn của Trung Nguyên

Để chứng minh vai trò của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, luật sư Hoàng Hữu Nhân, bảo vệ quyền lợi cho ông Vũ nêu một số căn cứ pháp lý. Trước hết là các giấy phép đăng ký kinh doanh do cơ quan quản lý Nhà nước cấp cho Trung Nguyên từ ngày đầu.

Theo đó, giấy phép đăng ký kinh doanh năm 1996 được cấp mang tên ông Đặng Lê Nguyên Vũ (ngoài ông Vũ đứng đơn xin phép kinh doanh còn có bốn người bạn đều là sinh viên). Đăng ký thay đổi kinh doanh ngày 27/11/2000 ngoài ông Vũ thì Trung Nguyên bổ sung thêm thành viên ban quản trị là ông Đặng Mơ sinh năm 1946 (là cha đẻ của ông Vũ) vừa là Ủy viên ban quản trị kiêm Phó giám đốc Trung Nguyên Cà phê. Lúc này vốn điều lệ tăng lên 3 tỷ đồng.

Vo chong vua ca phe Trung Nguyen ly hon anh 1
Đại diện phía ông Vũ cho rằng ông chính là người khai sinh và là linh hồn của Trung Nguyên. Ảnh: Lê Quân.

Tới thời điểm Đăng ký thay đổi kinh doanh lần thứ 5 ngày 2/10/2002 ngoài việc bổ sung vốn lên 14,4 tỷ đồng và thành lập chi nhánh ở xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng thì Trung Nguyên vẫn chỉ có hai thành viên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông Đặng Mơ.

Đến ngày 2/12/2002 từ loại hình kinh doanh Hợp tác xã, Trung Nguyên Cà phê chuyển đổi lên Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên, vốn điều lệ 16 tỷ đồng. Thời điểm này cũng chỉ có hai thành viên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người đại diện theo pháp luật đồng thời là tổng giám đốc. Người thứ hai là Phó tổng giám đốc Đặng Mơ. Ngoài trụ sở chính đặt tại số 268 Nguyễn Tất Thành, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, Trung Nguyên còn thành lập 4 chi nhánh ở TP.HCM; Hà Nội; Cần Thơ và Lâm Đồng.

Cũng theo luật sư của ông Vũ, 2 năm sau khi thành lập Trung Nguyên Cà phê năm 1996, vào năm 1998 ông Vũ mới kết hôn với bà Thảo. Và phải 8 năm sau đó, ngày 12/4/2006 khi thành lập CTCP Trung Nguyên (trên cơ sở là Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên, sau đổi tên thành CTCP Tập đoàn Trung Nguyên), bà Thảo mới tham gia là cổ đông.

Trong Đăng ký thay đổi kinh doanh lần thứ 22 ngày 10/6/2014, Trung Nguyên có vốn điều lệ công ty là 2.500 tỷ đồng. Bà Thảo cũng chỉ chiếm tỷ lệ 28% cổ phần; ông Vũ chiếm 51%; ông Đặng Mơ chiếm 10%; CTCP Cà phê Trung Nguyên chiếm 9% và ông Đặng Nhật Quang chiếm 2%.

Luật sư của ông Vũ cũng dẫn chứng thêm những căn cứ để chứng minh người sáng lập ra Thương hiệu Cà phê Trung Nguyên chỉ có ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Đó là các “Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu” do Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp các năm 2000, 2003 và 2005 cho “Chủ giấy chứng nhận: Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên”... Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên hay Công ty TNHH cà phê Trung Nguyên đều do ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người sáng lập, làm chủ.

“Ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người sáng lập ra Trung Nguyên, thông qua việc: chọn cà phê, chọn Buôn Ma Thuột và chọn tên Trung Nguyên. Ngoài ra, xuyên suốt từ năm 1996 đến nay, ông Vũ luôn là “linh hồn” của Trung Nguyên, là người điều hành trực tiếp Tập đoàn Trung Nguyên... Vì vậy, đề xuất của bị đơn được chia theo tỷ lệ 70% - 30% trong cổ phần, phần vốn góp là chấp nhận được”, đại diện ủy quyền của ông Vũ trình bày.

Bà Thảo: Kết hôn để phục hưng Trung Nguyên

Nếu như phía ông Vũ cho rằng ông sáng lập và phát triển Trung Nguyên trước khi kết hôn với bà Thảo thì phía bà Thảo cũng đưa ra lập luận chứng minh sự ảnh hưởng của mình vào Trung Nguyên.

Luật sư Phan Hoài Trung, người đại diện pháp lý của bà Thảo, nhấn mạnh: "Hầu hết thành quả quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển Tập đoàn và thương hiệu cà phê Trung Nguyên đều mang đậm dấu ấn của bà Thảo”.

Ông Trung còn nói năm 1997, ông Vũ làm ăn thất bại, thua lỗ mất trắng toàn bộ vốn, công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn mà ông Vũ và gia đình không quản lý được. Chính bà Thảo đi đến quyết định kết hôn vào năm 1998 để lo cho sự nghiệp của gia đình.

Về xuất phát điểm tài sản của Trung Nguyên, tại phiên tòa cuối tuần trước người đại diện của bà Thảo cũng hỏi ông Vũ rằng trước khi hết hôn, ông Vũ có tài sản gì, trị giá bao nhiêu? Câu hỏi này đã không có câu trả lời. 

Vo chong vua ca phe Trung Nguyen ly hon anh 2
Bà Thảo cho rằng mình kết hôn để phục hưng Trung Nguyên trước bờ vực phá sản. Ảnh: Lê Quân.

Dẫn lại loạt diễn tiến của Trung Nguyên, đại diện của bà Thảo tại tòa "khẳng định trong một chừng mực nhất định, bà Thảo có vai trò và công sức đóng góp không chỉ ngang bằng mà còn là chính yếu trong quá trình tạo lập, duy trì và phát triển thương hiệu cà phê Trung Nguyên, vào khối tài sản chung của vợ chồng là vốn cổ phần và giá trị tài sản thực tế của Tập đoàn Trung Nguyên và các công ty có liên quan”.

Ngay trước phiên tòa xét xử chiều này, 25/2, trên trang cá nhân, bà Thảo cũng đăng tải những thông tin được cho là lược sử của Trung Nguyên. Trong đó, bà Thảo nhấn mạnh việc kết hôn với ông Vũ là quyết định quan trọng để “phục hưng” Trung Nguyên sau những chiến dịch thất bại trước đó.

Bà Thảo cho biết cơ sở Trung Nguyên ra đời với số vốn đăng ký là 2 triệu đồng. Đến năm 1997 Trung Nguyên thất bại nặng nề tại thị trường Long Xuyên và trở về trắng tay. Cũng từ bước ngoặt này, năm 1998, bà nhận lời cầu hôn của ông Vũ và góp vốn xây dựng Trung Nguyên. Năm 1999, thành lập Hợp tác xã Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên có trụ sở chính tại 268 Nguyễn Tất Thành, TP. Buôn Mê Thuột. Đây là giấy tờ đăng ký tư cách pháp nhân đầu tiên của Trung Nguyên.

“Năm 2000, tôi được bổ nhiệm làm Trưởng Chi nhánh Hợp tác xã Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên tại TP.HCM, tại địa chỉ 587 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, TP.HCM, được giao phụ trách chính việc điều hành và phát triển hệ thống franchise cho Trung Nguyên. Trong hơn 1 năm, từ 1999 đến 2000, Trung Nguyên có khoảng 500 quán cà phê trên toàn quốc. Chúng tôi cũng chọn tên Trung Nguyên cho đứa con đầu lòng của mình như nguyện ước đồng hành trong công việc và gia đình” - bà Thảo viết. 

Bà cũng thông tin năm 2008, bà sang Singapore lập Trung Nguyên International đứng tên Lê Hoàng Diệp Thảo và lần đầu đưa Trung Nguyên phát triển ở tấm quốc tế. Năm 2009, thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên và là cổ đông, thành viên Hội đồng quản trị và Phó tổng giám đốc của Công ty này. Đến năm 2010, bà vẫn giữ vai trò Phó tổng giám đốc thường trực của Tập đoàn Trung Nguyên.

Đi kèm thông tin này là là các quyết định bổ nhiệm cá nhân bà Thảo cũng như chứng từ đóng góp cổ phần cho ba mẹ chồng. Các chứng từ góp vốn được ký năm 2005.

Tại phiên tòa chiều 25/2, Viện kiểm sát cho rằng theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình, tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung hợp nhất, nếu không thỏa thuận được thì tài sản chia đôi, có tính đến công sức của vợ chồng trong việc tạo lập khối tài sản chung, xét lỗi của mỗi bên...

Xét công sức đóng góp, xét ông Vũ thành lập công ty, bà Thảo cho rằng bà có góp tiền nhưng không có chứng cứ chứng minh tại tòa, bà Thảo cũng đề nghị chia cho ông Vũ nhiều hơn 100 tỷ đồng.

Về vai trò, bà Thảo vừa chăm sóc con cái, tham gia công ty, được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc.

Từ những lẽ này, VKS đề nghị HĐXX phân chia tỷ lệ phù hợp, không ảnh hưởng hoạt động bình thường tại các công ty. 

'Vua' cà phê Trung Nguyên kể lúc khởi nghiệp, phải bán 2 ngôi nhà Trong phiên tòa ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ kể lại bước ngoặt cuộc đời khi xin phép bố mẹ bán 2 căn nhà lấy tiền làm vốn phát triển cà phê.

Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?

Chìa khóa quản lý Trung Nguyên nằm ở tỷ lệ sở hữu tại Trung Nguyên Investment khi doanh nghiệp này nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động tại đây.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm