Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vợ chồng phó viện trưởng VKSND bị tố chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Người dân cho rằng sau khi hợp thức hóa toàn bộ phiếu ký gửi, chốt bán cà phê, hồ tiêu thành giấy vay nợ, vợ chồng ông Thức đã tuyên bố "phá sản".

Liên quan đến vụ vợ chồng ông Nguyễn Công Thức (43 tuổi, Phó viện trưởng VKSND huyện Krông Ana, nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Ea H'leo) bị tố lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận đã thụ lý và giao Phòng Cảnh sát hình sự điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Thức cho rằng gia đình ông là nạn nhân. Gia đình ông tố cáo ngược vì những người có đơn tố cáo đã có hành vi cho vay lãi nặng khiến gia đình ông kiệt quệ.

Trong khi đó, các hộ dân tỏ ra bức xúc trước thông tin bị phó viện trưởng tố ngược. Bà Nguyễn Thị Thu Hiếu (37 tuổi, trú tại thôn 2A, xã Ea Nam, huyện Ea H'leo) cho biết bà rất ngạc nhiên khi nghe tin bị ông Nguyễn Công Thức tố cáo cho vay lãi nặng. "Tôi thật không ngờ ông Thức lại có thể nói ra những lời trắng trợn như vậy".

Bà Hiếu cho biết vào khoảng đầu năm 2017, bà bắt đầu làm ăn với điểm thu mua, sau đó là Công ty TNHH XNK nông sản Đăng Anh (Công ty Đăng Anh) do bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (vợ ông Thức) làm giám đốc. Quá trình làm ăn ban đầu diễn ra rất suôn sẻ. Đến năm 2021, bà Kiều còn lưu kho của bà Hiếu hàng trăm tấn tiêu, cà phê. Hai bên chốt công nợ tương đương số tiền hơn 22 tỷ đồng.

chiem doat tien ty anh 1

Cơ quan công an làm việc với các hộ dân.

"Cuối tháng 4/2021, bà Kiều nói cần huy động một lượng lớn hạt tiêu để trả hợp đồng nên nhờ tôi thu gom trong dân đưa đến đại lý của bà chốt bán, ăn chênh lệch. Trong hai tháng, tôi gom được gần 121 tấn hạt tiêu đem đến công ty bà Kiều chốt bán bằng 10 phiếu ký gửi (có chữ ký bà Kiều, tương đương 14,7 tỷ đồng). Đến ngày 21/10/2021, bà Kiều nói đi ngân hàng rút tiền, trả nợ cũ lẫn nợ mới là 36,7 tỷ đồng. Nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán. Đến trước thời điểm tuyên bố "phá sản" (23/3/2022), bà Kiều cho người đem hai tờ "giấy vay tiền" đến nhà tôi. Một tờ có số nợ 14,7 tỷ đồng (ghi ngày 1/1/2022), tờ còn lại hơn 22 tỷ đồng (ghi ngày 8/3/2022), khớp với số nợ tiền hàng bà Kiều đang nợ tôi. Cả hai tờ "giấy vay tiền" chỉ có chữ ký, điểm chỉ của bà Kiều", bà Hiếu kể.

Cũng theo bà Hiếu, đối với các giấy vay tiền khác, bà đã cộng dồn công nợ thành "giấy vay tiền" theo ý bà Kiều. "Công an sao kê tài khoản của tôi rồi. Rất mong công an điều tra nhanh, xem tôi cho vay nặng lãi ra sao, tài sản ông Thức, bà Kiều đã tẩu tán như thế nào để dân còn đòi lại tiền", bà Hiếu đề nghị.

Cũng theo người dân, sau khi đã "hợp thức hóa" toàn bộ phiếu ký gửi, chốt bán cà phê, hồ tiêu thành "giấy vay tiền" thì vợ chồng ông Thức tuyên bố "phá sản".

Tại buổi "tuyên bố phá sản" ngày 23/3, ông Thức thừa nhận việc làm ăn của vợ chồng thua lỗ, chủ động viết giấy cam kết sẽ bán hết tài sản để trả nợ cho dân. "Thế nhưng, bây giờ ông Thức lại nói trên báo mình không liên quan gì việc kinh doanh, mua bán của vợ", bà Hiếu bức xúc nói.

Theo tài liệu phóng viên có được, tại giấy cam kết ghi ngày 23/3/2022 (ngày vợ chồng ông Thức tuyên bố vỡ nợ - PV), ông Thức ghi: "Tôi (là chồng) chấp nhận bán hết tài sản của cá nhân để vợ trả nợ cho dân. Toàn bộ tài sản sẽ được tòa án phát mãi (theo Luật công ty năm 2014) trong thời gian sớm nhất. Sau khi tòa án phát mãi, toàn bộ tài sản sẽ được trả cho bà con, số nợ còn lại vợ chồng tôi sẽ có phương án để thanh toán cho bà con".

Ngày 10/8, sau khi có thông tin trên báo chí về việc người dân tố cáo vợ chồng phó viện trưởng lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, ông Thức lên tiếng trên một tờ báo rằng việc vợ ông lập công ty hay vay mượn, mua bán nông sản ông đều không tham gia. Ông Thức còn nói vợ ông đã có đơn gửi công an tố cáo hành vi cho vay lãi nặng của một số người dân.

Ngoài ra, ông Thức cho biết vợ ông một mình ký đơn gửi tòa án đề nghị giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, người dân cho biết dù nói đã ly hôn, hàng tuần ông Thức vẫn từ huyện Krông Ana về nhà sống với "vợ cũ" tại huyện Ea Hleo. Sau thời gian tuyên bố "vỡ nợ", ông Thức và "vợ cũ" vẫn vô tư mua xe hơi tiền tỷ khiến người dân bức xúc. Phóng viên tiếp tục nhiều lần liên hệ với ông Thức, bà Kiều nhưng đều không được hồi âm.

Công ty Đăng Anh do bà Nguyễn Thị Thúy Kiều làm Giám đốc chuyển từ Khánh Hòa đến Đắk Lắk hoạt động từ ngày 17/3/2021. Công ty này hoạt động ở nhiều lĩnh vực, trong đó có xuất nhập khẩu nông sản. Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk cho biết từ khi chuyển về hoạt động trên địa bàn, doanh nghiệp này chưa có hoạt động kê khai thuế tại Đắk Lắk.

Trắng đêm tìm kiếm nữ sinh mất tích ở Hà Nội

Bất chấp màn đêm bao phủ và thời tiết sương lạnh, đội cứu hộ 116 vẫn sục sạo từng khúc sông để tìm kiếm cô gái sinh năm 1999 vẫn đang mất tích.

Tông đại úy công an, tài xế xe máy tử vong sau 3 ngày nhập viện

Một ngày sau khi đại úy Khôi hy sinh, người gây ra vụ tai nạn cũng không qua khỏi.

https://cand.com.vn/phap-luat/dieu-tra-vu-vo-chong-pho-vien-truong-vien-kiem-sat-bi-to-lam-dung-tin-nhiem-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-i664434/

Văn Thành/Công An Nhân Dân

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm