Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ chồng mất việc ở Cà Mau thắng kiện trung tâm thể thao

Chị Tuyền tố cáo sai phạm của lãnh đạo Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Cà Mau nên người phụ nữ này với chồng bị đơn vị cho thôi việc trái luật.

Sáng 8/7, TAND tỉnh Cà Mau tuyên bác kháng cáo của Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Cà Mau, buộc đơn vị này phải nhận lại người lao động là chị Trần Thị Ngọc Tuyền. Trung tâm TDTT Cà Mau còn bị buộc truy trả tiền lương cho nguyên đơn trên 60 triệu đồng.

Một ngày trước, chồng chị Tuyền là anh Nguyễn Phương Đông cũng thắng kiện Trung tâm TDTT tại phiên xử phúc thẩm. TAND tỉnh Cà Mau buộc Trung tâm nhận lại anh Đông do buộc người lao động nghỉ việc trái luật và bồi thường tiền lương trên 50 triệu đồng.

vo chong bi sa thai thang kien co quan cu anh 1
Vợ chồng chị Tuyền cùng bị mất việc suốt hai năm. Ảnh: Nhật Tân.

Theo hồ sơ tố tụng, cuối năm 2013, chị Tuyền phát hiện lãnh đạo Trung tâm TDTT Cà Mau xét tuyển biên chế sai nên nữ kế toán này làm đơn tố cáo. Sau đó, chị Tuyền còn tố ông  ông Trần Thế Giang (nguyên Giám đốc Trung tâm TDTT) sử dụng tiền của đơn vị đi dự khai mạc Sea Games 27 tại Myanmar với tư cách cá nhân. Ông Giang còn bị người lao động phanh phui chuyện khai man lý lịch để được kết nạp Đảng…

Sau khi chị Tuyền tố cáo, ông Giang dùng tiền cá nhân nộp trả cho đơn vị. Cơ quan chức năng cũng phát hiện ông này không trung thực khi khai lý lịch nên Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Cà Mau cho thôi chức Giám đốc Trung tâm TDTT.

Trước khi nghỉ việc, ông Giang đã ký quyết định sa thải chị Tuyền vào ngày 16/9/2014, mà không nêu lý do. Chín ngày sau, chồng chị này là anh Đông cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động vì Trung tâm TDTT cho rằng anh này là lao động "dôi dư".

Không đồng ý với cách giải quyết của lãnh đạo đơn vị, vợ chồng chị Tuyền cùng khởi kiện Trung tâm TDTT Cà Mau. Tháng 3/2016, TAND TP Cà Mau tuyên vợ chồng chị Tuyền thắng kiện nhưng bản án bị Trung tâm TDTT kháng cáo.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn luật sư TP HCM, bảo vệ quyền lợi cho anh Đông) cho biết, trước đây, anh Đông từng được xét tuyển đặc cách nhưng do quy trình thủ tục không đúng nên mới hoãn lại. Điều này có nghĩa là anh Đông thuộc diện được xét tuyển chứ không phải lao động dôi dư. Điều này đã được HĐXX phúc thẩm chấp nhận.

Đối với chị Tuyền, cấp phúc thẩm nhận định, căn cứ mà Trung tâm TDTT cho rằng nữ nhân viên này bỏ việc 5 ngày là chưa chính xác, vì sổ chấm công chỉ thể hiện chị Tuyền vắng 2 ngày nhưng không nêu rõ lý do. 3 ngày còn lại chị Tuyền được cho là "gây rối" vì khiếu nại thuộc trường hợp chưa nghiêm trọng đến mức bị xử lý vi phạm hành chính.

"Trung tâm cho rằng nơi đây giao thông báo cho bà Tuyền 3 lần nhưng bà không đến dự họp thì không có tài liệu chứng minh… Hành động 'gây rối' của bà Tuyền là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đây không thuộc trường hợp bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải", HĐXX phúc thẩm đánh giá.

Nữ công nhân nhặt vàng trong rác thắng kiện

Dựa vào quy định riêng của đơn vị, Công ty Công Lý ở Cà Mau buộc nữ công nhân nhặt được vàng trong rác thôi việc. Tòa án cho rằng, việc làm này của doanh nghiệp là trái luật.Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật

TP.HCM se lanh sang som hinh anh

TP.HCM se lạnh sáng sớm

0 4

TP.HCM liên tục se lạnh từ đêm đến rạng sáng, nhiệt độ trong ngày thấp nhất 22-25 độ C. Trưa có nắng, nhiều sương mù, chất lượng không khí xấu.