Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vợ chồng ly hôn không tranh tài sản, chỉ giành chó ở Trung Quốc

Trong khi cặp vợ chồng dễ dàng đồng ý với nhau các khoản chia nhà cửa, xe cộ, cả hai lại nhất quyết không chịu nhường nhau khi bàn tới chuyện chú chó ở với ai sau khi họ ly dị.

Phiên tòa giải quyết vụ ly hôn ở thành phố Cù Châu (tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc) gặp khó khăn sau khi cặp vợ chồng mâu thuẫn trong việc giành quyền nuôi thú cưng, theo SCMP.

Cặp vợ chồng họ Xu và Li ra tòa giải quyết cuộc hôn nhân kéo dài 7 năm từ hồi tháng 4. Cặp đôi nhanh chóng đạt được những thỏa thuận trong việc phân chia các tài sản chung có giá trị như nhà cửa, xe cộ, dựa trên sắp xếp của tòa án địa phương mà không có tranh chấp giữa đôi bên.

tranh chap quyen nuoi cho anh 1

Chú chó giống Corgi trở thành nguyên nhân khiến cặp vợ chồng tranh giành nhau trước tòa. Ảnh: Handout.

Song, cả hai xảy ra mâu thuẫn khi quyết định ai sẽ là người nuôi chú chó giống Corgi sau khi họ không còn sống chung nữa. Trước tòa án, Xu và Li đều nhất mực khẳng định mình mới là người xứng đáng chăm sóc cho con vật.

Theo btime.com, cặp vợ chồng không có con chung, nên chú chó đều được cả hai yêu quý, coi như thành viên trong gia đình.

Người vợ họ Xu tuyên bố mình là người đã mua chú chó về, kiêm nhận nhiệm vụ chăm sóc cho nó hàng ngày và con vật luôn đi theo, gắn bó với cô.

Xu nói thêm chồng cũ của cô là người nghiện công việc, chỉ chơi điện tử khi có thời gian rảnh và không chịu trách nhiệm chăm sóc cho thú cưng.

Về phần mình, Li thừa nhận anh không cho con vật ăn hay dọn dẹp thường xuyên như vợ cũ song vẫn đưa chú chó đi dạo và coi nó như con đẻ.

tranh chap quyen nuoi cho anh 2

Số lượng các gia đình, người độc thân nuôi thú cưng ở Trung Quốc đang tăng theo từng năm. Ảnh: Insider.

Tòa án chấp nhận rằng chó corgi là tài sản chung trong cuộc hôn nhân, nhưng là tài sản không thể phân chia dễ dàng.

Cuối cùng, cả hai đạt được thỏa thuận rằng chú chó sẽ do người vợ chăm sóc. Hàng tháng, Li phải chu cấp tiền cho vợ cũ để nuôi con vật. Nếu thú cưng bị bệnh, tiền viện phí, thuốc thang sẽ chia đều cho cả hai.

Li được quyền thăm nom, gặp mặt chú chó, chỉ cần báo trước cho vợ cũ.

Sau khi vụ việc được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc, phần đông cộng đồng mạng bày tỏ ý kiến tán thành việc hai vợ chồng đều tranh nhau quyền nuôi chó.

"Thú cưng là một phần của gia đình, có thể hiểu được tại sao cả hai vợ chồng đều muốn chăm sóc nó", “Bây giờ, nhiều cặp vợ chồng không có con chung, thay vào đó là nuôi thú cưng" là hai trong số nhiều bình luận.

Dữ liệu cho thấy vào năm 2021, số lượng người nuôi thú cưng ở Trung Quốc đã đạt 68,44 triệu người, so với 62,94 triệu người vào năm 2020 và 62,8 triệu người vào năm 2019.

Năm ngoái, một cặp vợ chồng người Trung Quốc đã quyết định sắm ôtô mới vì muốn đem theo chú chó của cả nhà đi du lịch cùng.

Năm 2019, một người đàn ông ở tỉnh Giang Tô chi 35.000 nhân dân tệ (5.200 USD) để xây một ngôi nhà sang trọng cho chú chó husky của mình.

Mong muốn sớm chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo

Dưới góc độ y tế, chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo được coi là tốt cho sức khỏe cộng đồng. Còn với ngành du lịch, điểm lợi là xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện với động vật.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm