Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Vợ ba' và việc bé gái 13 tuổi bị dạy cách khao khát tình dục

“Là người nghiên cứu về giới, tôi ủng hộ cách nhìn cởi mở về tình dục, nhất là tình dục của phụ nữ. Nhưng tôi bị sốc khi xem phim Vợ ba”, tiến sĩ Khuất Thu Hồng nêu quan điểm.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng là nhà tâm lý học, chuyên gia nghiên cứu về giới tính, tình dục, sức khỏe tình dục, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội. Nữ tiến sĩ gửi đến Zing.vn bài viết nêu quan điểm về phim Vợ ba dựa trên góc nhìn của xã hội và tâm lý học.

Có lẽ ít có bộ phim Việt nào gây nhiều tranh luận trái chiều như Vợ ba. Một chiều thì bức xúc về việc đạo diễn Nguyễn Phương Anh dùng một bé gái 13 tuổi để đóng các cảnh “nóng”, chiều kia thì bảo vệ bộ phim vì những "giá trị nghệ thuật" của nó và lên án những người phản đối rằng họ đang “giết chết” dòng phim nghệ thuật của Việt Nam.

Cả hai chiều đều có cả những phân tích bình tĩnh cũng như những lời thóa mạ, hằn học. Hóa ra phim được nhiều giải thưởng không hẳn là phim được nhiều người chấp nhận.

phim Vo ba bi cam chieu anh 1
Trong Vợ ba, đạo diễn Nguyễn Phương Anh không sử dụng diễn viên đóng thế để thay cho cô bé 13 tuổi trong những cảnh tình dục. 

Là người nghiên cứu về giới - tình dục và vận động cho bình đẳng giới - quyền của phụ nữ tôi luôn ủng hộ cách nhìn cởi mở về tình dục, nhất là tình dục của phụ nữ. Tuy nhiên, tôi sốc khi xem phim Vợ ba.

Tôi không sốc vì những cảnh “nóng” trong phim. Vì nếu so về độ “nóng” thì đó không phải là những cảnh nóng nhất trong các bộ phim được công chiếu tại Việt Nam mà tôi từng xem.

Mạo hiểm khi dạy bé gái 13 tuổi khao khát tình dục, tự thỏa mãn

Nhưng tôi thực sự sốc về việc người ta dạy cháu bé diễn viên 13 tuổi cách thể hiện sự khao khát tình dục (ánh mắt, cặp môi...), cách tự thoả mãn.

Họ còn để cháu tham gia trực tiếp vào những cảnh gợi dục kỳ quái (để trứng sống trên bụng cháu cho nam diễn viên đóng vai người chồng húp) hay thực hiện những tư thế mà tôi thấy là vô cùng gợi dục (bò tứ chi trên nền nhà về phía người chồng)...

Mục đích bộ phim là phản ánh về thân phận bèo bọt của người phụ nữ - nạn nhân của tảo hôn, đa thê, gia trưởng và bạo lực. Song tôi e rằng cách dựng một số cảnh về đời sống tình dục của đứa trẻ 14 tuổi và mối quan hệ giữa những người vợ trong một gia đình đa thê ở làng quê Việt Nam thế kỷ 19 như vậy đã khiến bộ phim không đạt được mục đích của nó.

Ngược lại, nó khiến cho người xem quan ngại vì dường như nó thi vị hóa tình dục với trẻ em và mối quan hệ của gia đình đa thê. Tôi tin rằng không phải một mình tôi nghĩ như vậy. 

Tôi không phản đối những cảnh nóng, thậm chí có thể nóng hơn, nếu điều đó là cần thiết cho bộ phim và nếu chúng được thể hiện bởi các diễn viên đã trưởng thành tự nguyện tham gia.

phim Vo ba bi cam chieu anh 2
Cảnh Mây (do nữ diễn viên 13 tuổi thủ vai) thể hiện tình cảm đồng giới với Xuân (do Maya) đóng.

Tôi cứ tự hỏi tại sao bộ phim không sử dụng diễn viên đủ 18 tuổi trở lên được hóa trang cho phù hợp với độ tuổi của nhân vật hoặc sử dụng các thủ pháp ước lệ sao đó để cháu không phải thực hiện những cảnh này.

Theo dõi những tranh luận về bộ phim tôi thấy không ai chê cốt truyện, không ai chê nghệ thuật quay phim. Cũng không ai phàn nàn về các cảnh nóng trong phim. Điều duy nhất bị nhiều người phản đối là dùng một đứa trẻ 13 tuổi để thể hiện các cảnh đó.

Việc một đứa trẻ đóng phim chẳng có gì đáng nói. Nhưng việc dạy một đứa trẻ mới chớm độ tuổi dậy thì (Trà My khi đóng Vợ ba chưa đến 13 tuổi) thể hiện khao khát tình dục, cách biểu đạt những cảm xúc dục tính trong ánh mắt, khóe môi, qua các cử động của cơ thể… để đóng phim là điều cần phải nói.

Cháu bé còn quá nhỏ để lường trước được những ảnh hưởng của việc đóng cảnh tình dục đến tâm tư, tình cảm, suy nghĩ… của mình sau này. Còn những người động viên, hướng dẫn để cháu đóng phim thì quá mạo hiểm.

Họ có thể thương yêu cháu, có thể giúp đỡ, hỗ trợ, che chở cho cháu nhưng họ không phải trực tiếp trải nghiệm những tác động tiêu cực mà việc đóng phim có thể mang lại. Họ không thể sống cuộc đời của cháu. 

Những ai thắc mắc tại sao 13 tuổi lại không phù hợp cho các cảnh đó, hoặc lập luận rằng cháu tự nguyện, cháu thoải mái tham gia… hãy đọc luật Dân sự để biết rằng đứa trẻ dưới 18 tuổi chưa được coi là có đủ năng lực hành vi dân sự, nghĩa là chưa đủ trưởng thành khi đưa ra quyết định quan trọng.

phim Vo ba bi cam chieu anh 3
Lý do mà đoàn làm phim Vợ ba để biện minh cho việc bé gái chưa đến 13 tuổi đóng cảnh nóng là khó chấp nhận. 

Do vậy, lý do cháu bé 13 tuổi tự nguyện đóng các cảnh để lộ thân thể và quan hệ tình dục mà nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc đưa ra là khó chấp nhận. Sở dĩ luật quy định như vậy là để người lớn có trách nhiệm với trẻ em hơn, đảm bảo để không xảy ra những tình huống khiến trẻ đưa ra những quyết định mà sau này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đời của cháu.

Do vậy, việc mẹ cháu bảo lãnh để cháu thực hiện các cảnh đó cũng khó thuyết phục. Vì đây là tình huống đặc biệt, hậu quả có thể không xảy ra ngay lập tức và không mang tính vật chất mà chủ yếu là những ảnh hưởng về tâm lý và nhân cách, người chịu tác động trực tiếp, lâu dài là cháu chứ không phải mẹ cháu.

Đoạt giải thưởng quốc tế không có nghĩa tự động được khán giả chấp nhận

Bộ phim có thể được nhiều giải thưởng. Song liên hoan phim là sự kiện của giới chuyên môn, các giải thưởng chủ yếu phản ánh trình độ kỹ thuật và nghệ thuật làm phim. Còn công chiếu là câu chuyện khác. Đó là vấn đề xã hội.

Việc bộ phim được nhiều giải thưởng quốc tế không có nghĩa là nó sẽ được khán giả trong nước tự động chấp nhận. Mọi người có quyền lo lắng về việc những cảnh nóng với một đứa trẻ 13 tuổi được phổ biến rộng rãi cho công chúng, trong đó có trẻ em và những kẻ đồi bại.

Những cảnh cuối của bộ phim: một cô bé bị từ hôn treo cổ tự tử, một cô bé khác cắt tóc, nhân vật chính - người mẹ 14 tuổi - một tay ôm đứa con khóc ngằn ngặt, tay kia quờ cây lá ngón, thật ám ảnh.

Những cảnh đó có thể là sự thật, và không phải chỉ là câu chuyện ngày xưa. Trong bối cảnh thế giới đang ngày càng lo ngại, đau đớn vì nạn tự tử của thanh thiếu niên, công chiếu bộ phim với một kết thúc như vậy quả là một quyết định vô cùng mạo hiểm.

Trailer bộ phim 'Người vợ ba' Tác phẩm nghệ thuật lấy bối cảnh thời xưa khi một cô gái trẻ được cưới làm vợ ba và đứng trước những cám dỗ nhục dục.

Phản đối việc bé 13 tuổi đóng cảnh nóng là giết phim nghệ thuật Việt?

Nếu gọi hành động phản đối việc cô bé 13 tuổi đóng cảnh tình dục trong phim “Vợ ba” là “bức tử phim nghệ thuật Việt” thì có lẽ ngay tại Mỹ, phim nghệ thuật đã bị giết chết từ lâu.

‘Vợ ba’ có thật là... đỉnh cao nghệ thuật?

Một số người khẳng định "Vợ ba" là “đỉnh cao nghệ thuật”, chỉ có “dân trí thấp” mới không cảm thụ được phim. Sự thật liệu có phải như vậy?

TS Khuất Thu Hồng

Bạn có thể quan tâm

Giải trí