Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VNPT thử nghiệm mạng 5G, đạt tốc độ 2,2 Gbps

Theo kết quả thử nghiệm, tốc độ download mạng VinaPhone 5G của VNPT đạt hơn 2,2 Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0.

Sau một thời gian chuẩn bị và triển khai, VNPT đã chính thức thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại hai thành phố được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép (Hà Nội và TP.HCM).

Kết quả thử nghiệm cho thấy mạng VinaPhone 5G đạt tốc độ hơn 2,2 Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0. Đây là những số liệu tích cực, tiệm cận với tiêu chuẩn 5G của thế giới và là kết quả thử nghiệm 5G tốt nhất từng được công bố tại Việt Nam.

VinaPhone 5G anh 1

Nhân viên VNPT thực hiện thử nghiệm mạng 5G.

Để đạt được kết quả ấn tượng trong thử nghiệm 5G, VNPT đã hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị hàng đầu thế giới, kích hoạt các tính năng tiên tiến và tối ưu hoá cấu trúc mạng lưới.

Tốc độ của mạng VinaPhone 5G đã được ứng dụng thử nghiệm trong các dịch vụ yêu cầu tốc độ băng rộng cao, độ trễ thấp như tương tác thực tế ảo (AR/VR), trò chơi trực tuyến Cloud Game, xem video 8K…

Đặc biệt, mạng 5G thử nghiệm được tích hợp vào hệ thống mạng vô tuyến, truyền dẫn và mạng lõi hiện hữu của VinaPhone. Do vậy, VNPT đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật, công nghệ và cấu trúc mạng lưới cho việc triển khai mạng 5G thương mại.

VinaPhone 5G anh 2

VinaPhone 5G đạt tốc độ download đến 2,2 Gbps, trong khi mạng 4G và 3G có tốc độ lần lượt là 200 Mbps và 384 kbps.

Bên cạnh việc nghiên cứu, ứng dụng tốc độ vượt trội của 5G trong các lĩnh vực giải trí, sản xuất kinh doanh, giao thông vận tải, y tế, giáo dục..., VNPT cũng đánh giá khả năng khai thác 5G để phục vụ nhu cầu Internet của các hộ gia đình, thay thế hệ thống cáp quang.

Điều này rất có ý nghĩa trong việc đưa Internet đến vùng sâu vùng xa, khu vực khó khăn, góp phần tạo dựng nền tảng để thực hiện chuyển đổi số đến tận thôn, xóm, làng bản ở các vùng miền.

Đại diện VNPT cho biết, mạng VinaPhone 5G sẽ không dừng lại ở việc cung cấp dữ liệu tốc độ cao, mà còn đem đến hệ sinh thái số cho người dùng và các nền tảng chính phủ điện tử, đô thị thông minh... Việc này góp phần khẳng định vai trò đồng hành trong công cuộc xây dựng Chính phủ điện tử, cũng như vị thế trong việc cung cấp các dịch vụ di động thế hệ mới tại Việt Nam của VNPT.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Internet Công nghệ