Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VNPT ra mắt giải pháp định danh điện tử eKYC

Từ tháng 9, Tập đoàn VNPT ra mắt giải pháp định danh điện tử eKYC - nền tảng thiết yếu để chuyển đổi số doanh nghiệp.

Trước khi ra mắt, VNPT eKYC được triển khai trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, viễn thông, fintech, thương mại điện tử… Từ tháng 9, webiste ekyc.vnpt.vn chính thức vận hành theo nền tảng dịch vụ SaaS (Software-as-a-Service), tập trung mục tiêu đa dạng hóa các gói dịch vụ, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số.

Phương thức eKYC cho phép các doanh nghiệp định danh khách hàng online. Theo đó, thay vì trực tiếp đến văn phòng, điểm giao dịch, với eKYC, khách hàng có thể thực hiện việc xác thực thông tin tại nhà, sử dụng dịch vụ mọi lúc mọi nơi. Giải pháp này là nền tảng thiết yếu để các doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi số.

giai phap dinh danh dien tu eKYC anh 1

Với eKYC, khách hàng có thể thực hiện việc xác thực thông tin tại nhà.

VNPT eKYC cung cấp 4 tính năng chính gồm kiểm tra gian lận, xác thực giấy tờ, xác thực chân dung và phát hiện giấy tờ không đạt yêu cầu. Ngoài ra, giải pháp eKYC của VNPT còn có tính năng tùy chỉnh, phù hợp với yêu cầu của từng doanh nghiệp, như định vị GPS, lưu lại video call, thay đổi nền video call, hỗ trợ đa ngôn ngữ...

Để thực hiện những tính năng trên, giải pháp VNPT eKYC được phát triển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, xác thực sinh trắc học (biometrics authentication)…

Trong đó, công nghệ AI được sử dụng để xác thực chân dung, dựa trên cơ chế so khớp khuôn mặt thật với trên giấy tờ. Công nghệ này còn có chức năng bóc tách nội dung văn bản trên ảnh chụp giấy tờ tùy thân để lưu vào cơ sở dữ liệu, người dùng không phải nhập thủ công. Các model AI được sử dụng trong giải pháp đều do đội ngũ kỹ sư của VNPT nghiên cứu, thiết kế và phát triển.

giai phap dinh danh dien tu eKYC anh 2

Giải pháp VNPT eKYC hiện hỗ trợ đa nền tảng, dễ dàng tích hợp trên smartphone.

Ngoài ra, VNPT eKYC sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ thông tin khách hàng. Tính năng của blockchain cũng cho phép doanh nghiệp giám sát và so sánh dữ liệu gốc với dữ liệu đã bị sửa đổi, đảm bảo tính minh bạch, an toàn cho khách hàng.

Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết: “Hệ thống giải pháp VNPT eKYC giúp các tổ chức tài chính, ngân hàng… tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nâng cao độ chính xác so với sử dụng phương pháp thủ công”.

Trong bối cảnh xu hướng cá nhân hóa ngày càng được chú trọng, việc ứng dụng giải pháp eKYC giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, từ đó, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

giai phap dinh danh dien tu eKYC anh 3

Giải pháp eKYC của VNPT có chức năng bóc tách nội dung văn bản trên ảnh chụp giấy tờ tùy thân để lưu vào cơ sở dữ liệu.

Với những hiệu quả mang đến, giải pháp eKYC của VNPT nhận được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, như giải thưởng “Nhân tài đất Việt 2019”, giải thưởng “Đột phá trong sử dụng công nghệ vào chăm sóc khách hàng” tại Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương 2020 và hạng mục “Bảo mật truy cập và danh tính” của giải thưởng Stevie Awards Kinh doanh Quốc tế 2020.

Với giải pháp này, Tập đoàn VNPT cũng là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ số thuần Việt, góp phần thực hiện công cuộc chuyển đổi số toàn diện của đất nước.

Giang Ngân Nhi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ