Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VN yêu cầu Monsanto 'có trách nhiệm khắc phục hậu quả chất độc da cam'

Việt Nam muốn chính phủ Mỹ và các công ty hóa chất tiếp tục nỗ lực giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có tác động của chất độc da cam dioxin.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về phán quyết ngày 19/3 của tòa án Mỹ rằng thuốc diệt cỏ của công ty hóa chất Monsanto đã gây ung thư cho công dân Mỹ, bà Lê Thị Thu Hằng nói "đây là chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ có tác hại trực tiếp lên cơ thể của con người".

Monsanto là công ty sản xuất chất độc da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Việt. Các nạn nhân Việt Nam từng kiện công ty này ra tòa án Mỹ những năm 2005-2009 nhưng không thành công.

"Là một quốc gia đã từng chịu hậu quả rất nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam dioxin, Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong chiến tranh có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin gây ra cho con người và môi trường Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng trả lời trong buổi họp báo thường kỳ ngày 28/3.

kien Monsanto ve chat doc da cam anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

"Việt Nam hoan nghênh quốc hội và chính phủ Mỹ đã hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam", bà Hằng nói thêm và cho biết Việt Nam "mong muốn những nỗ lực này sẽ được tiếp tục trong thời gian tới, với sự tham gia của các công ty, trong đó có Monsanto".

Ngày 19/3, bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở San Francisco đã kết luận thuốc diệt cỏ Roundup dựa trên thành phần glyphosate của Monsanto là nguyên nhân gây ra chứng u lympho không Hodgkin (non-Hodgkin's lymphoma) cho công dân Mỹ Edwin Hardeman. Một tuần sau, bồi thẩm đoàn tuyên bố ông phải được bồi thường 80 triệu USD, theo NPR.

Phán quyết ngày 19/3 có thể được coi là tiền lệ sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm vụ kiện khác chống lại Monsanto. Monsanto, thuộc sở hữu của công ty dược Bayer của Đức, đang đối mặt với hơn 9.000 vụ kiện tương tự trên toàn nước Mỹ.

Ông Hardeman, 70 tuổi, cho biết ông đã phun thuốc diệt cỏ Roundup trong gần 30 năm và từng để thuốc dính vào da trước khi ông bị phát hiện mắc ung thư. Ông đã dùng sản phẩm của Monsanto để diệt cỏ quanh nhà.

kien Monsanto ve chat doc da cam anh 2
Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư, theo phán quyết trong vụ kiện tại Mỹ. Ảnh: AFP.

Trả lời Zing.vn, luật sư Constantine Kokkoris, một trong những luật sư của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, cho biết nhiều khả năng Monsanto sẽ kháng cáo và nhiều sự chú ý sẽ dồn về phía các phiên tòa phúc thẩm, xem tòa có giữ quyết định đó hay không.

Về trường hợp các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, ông Kokkoris cho biết: “Chúng ta đã có thể chứng minh tới tòa sơ thẩm và phúc thẩm rằng Dow, Monsanto và các nhà sản xuất khác biết sự tồn tại của dioxin - một chất hóa học độc hại hơn nhiều so với glyphosate - trong chất độc da cam”.

Tháng 8/2018, bồi thẩm đoàn cũng tại bang California từng phán quyết thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư giai đoạn cuối cho Dewayne Johnson, một nhân viên vệ sinh trường học. Bồi thẩm đoàn cho rằng công ty đã không cảnh báo cho ông Johnson về những nguy cơ sức khỏe và yêu cầu Monsanto bồi thường cho nguyên đơn 289 triệu USD.

Monsanto phải đền bù 80 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

Bồi thẩm đoàn tuyên bố nguyên đơn ở California phải được bồi thường 80 triệu USD, một tuần sau khi thuốc diệt cỏ Roundup được xác định là yếu tố quan trọng khiến ông bị ung thư.

Luật sư nạn nhân chất độc da cam VN: Monsanto biết dioxin độc hại hơn

Monsanto và các nhà sản xuất khác biết sự tồn tại của dioxin, chất độc nguy hiểm hơn nhiều so với glyphosate, trong chất độc da cam.

Hương Ly - Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới