Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

VN ủng hộ tiến trình hoà bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, mong muốn các bên tiếp tục kiên trì đối thoại giải quyết các vấn đề và thúc đẩy quan hệ Mỹ - Triều.

“Trong hai ngày qua, Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao hội nghị thượng đỉnh quan trọng Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, theo thông cáo được phát đi ngày 28/2.

"Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã khẳng định cuộc gặp gỡ tại Hà Nội là một bước tiến quan trọng trong tiến trình đối thoại giữa hai bên. Qua đối thoại tại hội nghị thượng đỉnh lần này, lãnh đạo cấp cao nhất của hai bên đã có nhiều nỗ lực tích cực, xây dựng trao đổi nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình, phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên", bà cho biết.

phi hat nhan hoa ban dao Trieu Tien anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Hoàng Hà.

Người phát ngôn khẳng định, là nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, Việt Nam đã nỗ lực, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho hội nghị, thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

"Vị thế, vai trò và công tác chuẩn bị và tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo hai nước Mỹ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao", bà Hằng nói.

"Việt Nam chia sẻ mong muốn của cộng đồng quốc tế là các bên tiếp tục kiên trì đối thoại giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên; sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng, kiến tạo hoà bình, phối hợp thúc đẩy tiến trình hoà bình trên bán đảo Triều Tiên".

Sau cuộc gặp lần hai tại Hà Nội, tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không đưa ra tuyên bố chung về vấn đề hạt nhân và kết thúc lịch trình làm việc sớm hơn dự kiến.

Tại cuộc họp báo sau buổi đàm phán chiều 28/2, Tổng thống Trump cho biết lý do chủ yếu của việc hai bên không đạt được thỏa thuận là vì Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng "chúng ta không thể làm điều đó lúc này".

phi hat nhan hoa ban dao Trieu Tien anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo chiều 28/2. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cũng gửi lời cảm ơn đến Việt Nam đã đóng vai trò chủ nhà cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

"Cảm ơn Thủ tướng và Chủ tịch nước Việt Nam. Chúng ta đã ở Hà Nội, một thành phố đáng kinh ngạc, và những gì xảy ra trong vòng 25 năm qua thật khó tưởng tượng với người dân Việt Nam, những gì họ đã đạt được, sự phát triển kinh tế. Thật là một điều đặc biệt", ông mở đầu cuộc họp báo.

"Tôi muốn cảm ơn tất cả người dân Việt Nam vì đã đối xử với chúng tôi thật tuyệt vời", tổng thống Mỹ bày tỏ lòng biết ơn với nước chủ nhà tổ chức hội nghị.

Trước khi rời Việt Nam, Tổng thống Trump còn đăng video trên tài khoản Twitter các nhân cảm ơn Việt Nam đóng vai trò "người chủ nhà hiếu khách" cho kỳ thượng đỉnh lần này.

Tổng thống Trump đăng clip cảm ơn Việt Nam trên đường về nước "Cảm ơn những người chủ nhà rộng rãi của chúng tôi ở Hà Nội tuần này: Chủ tịch Trọng, Thủ tướng Phúc và những người Việt Nam tuyệt vời!", ông Trump viết trên Twitter khi rời VN.

Ông Trump, ông Kim và những hy vọng ở Hà Nội

Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ cá nhân và tiếp tục bày tỏ sự lạc quan về quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo trong tương lai.

TT Trump: 'Đây không phải thời điểm tốt để ký kết bất cứ thứ gì'

Mặc dù không có thỏa thuận nào được ký kết với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump cho biết mối quan hệ giữa hai người vẫn "rất bền chặt" và lạc quan về tương lai phi hạt nhân.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm