Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VN tham dự thảo luận về giải trừ quân bị tại Liên Hợp Quốc

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn VN tại Liên Hợp Quốc, nói Việt Nam ủng hộ chống phổ biến, giải trừ toàn diện và triệt để, nhất là vũ khí hạt nhân.

Phiên thảo luận chung của Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 71 diễn ra tại trụ sở LHQ từ ngày 3-11/10/2016. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình và an ninh, thúc đẩy văn hóa tuân thủ và hành xử phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Đại sứ nêu rõ lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ chống phổ biến, giải trừ toàn diện và triệt để, nhất là vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

VN tham du Uy ban Giai tru quan bi va An ninh LHQ anh 1
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: UN.

Bà khẳng định Việt Nam cam kết cùng các nước phấn đấu cho mục tiêu chung này, cũng như bảo đảm an ninh, an toàn trong quá trình sử dụng năng lượng hạt nhân nhằm phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng cảm ơn, đánh giá cao và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế, các nước và đối tác giúp Việt Nam triển khai hiệu quả chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025, nhất là trong lĩnh vực rà phá bom mìn và hỗ trợ nạn nhân.

Cũng tại phiên thảo luận, đại diện các khu vực, tổ chức, trong đó có Phong trào Không liên kết (NAM), ASEAN bày tỏ quan ngại về sự bế tắc của giải trừ quân bị và chống phổ biến qua nhiều năm.

Qua đó, các tổ chức này kêu gọi các nước tăng cường nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác và đi vào thảo luận thực chất vấn đề này một cách toàn diện và có trách nhiệm.

Bên cạnh đó, các tổ chức cũng khẳng định quyền chính đáng của mỗi quốc gia trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Kỳ họp của Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế dự kiến kéo dài đến đầu tháng 11 và sẽ thảo luận nhiều đề mục về các vấn đề quan trọng như giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, cải tổ bộ máy giải trừ quân bị, tăng cường an ninh quốc tế, bảo đảm an ninh an toàn ngoài khoảng không vũ trụ.

Việt Nam ứng cử làm thành viên HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021

Ngày 24/9, tại Đại hội đồng LHQ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo Việt Nam quyết định ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới