Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VN phản đối Đài Loan, Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối các cuộc tập trận bắn đạn thật do Trung Quốc tiến hành tại quần đảo Hoàng Sa và Đài Loan tiến hành tại quần đảo Trường Sa.

"Trong những ngày từ 9 đến 12/5, Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm tinh thần tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu trong cuộc họp báo ngày 31/5.

Người phát ngôn tuyên bố Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà Hằng khẳng định hành động của Trung Quốc gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở khu vực", bà Hằng khẳng định. 

Phan doi Trung Quoc tap tran anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trước thông tin Đài Loan vừa tập trận bắn đạn thật tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Hằng cho biết hoạt động của Đài Loan tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bao gồm việc Đài Loan tổ chức bắn đạn thật từ ngày 23-25/5 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hoạt động tương tự", Người phát ngôn tuyên bố.

Khi được hỏi về thông tin Philippines xây dựng đường băng trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn khẳng định: "Mọi hoạt động được tiến hành tại hai quần đảo (Hoàng Sa và Trường Sa) mà không có sự cho phép của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và bất hợp pháp. Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế".

Bà Hằng cho biết trong khi tìm kiếm một giải pháp cho tranh chấp, Việt Nam đề nghị các bên cần kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, trái với Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Việt Nam nhấn mạnh những quan ngại sâu sắc đã được nêu tại các văn kiện của ASEAN về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông.

Philippines dọa chiến tranh nếu TQ vượt ‘lằn ranh đỏ’ ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano khẳng định việc Trung Quốc muốn khai thác dầu khí ở Biển Đông là một trong những hành động mà Tổng thống Duterte kiên quyết phản đối.

Mỹ khẳng định tiếp tục đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Washington sẽ tiếp tục thách thức yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động quân sự hóa phi pháp.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thế giới