Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

VN lên tiếng về kế hoạch điều siêu tàu sân bay của Anh tới châu Á

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh nỗ lực đóng góp của các quốc gia vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực.

Tại họp báo thường kỳ ngày 12/9, phóng viên nêu câu hỏi cho người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng về việc Anh có kế hoạch triển khai tàu sân bay đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm đảm bảo tự do hàng hải và phản đối tham vọng của Trung Quốc.

Bình luận về thông tin nói trên, bà Lê Thị Thu Hằng nói: "Quan điểm của Việt Nam về tự do hàng hải và hàng không trên biển là rõ ràng và nhất quán, đã được thể hiện nhiều lần. Theo đó, các hoạt động trên biển cần tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế như được thể hiện trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)".

Việc nhiều quốc gia, tổ chức, báo giới và cá nhân vừa qua đã bày tỏ lập trường về những diễn biến nghiêm trọng đang diễn ra trên Biển Đông phản ánh sự quan tâm và quan ngại thực sự của cộng đồng quốc tế trước những hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh và sự phát triển của khu vực, người phát ngôn nhận định.

tu do hang hai anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

"Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với các quốc gia trong và ngoài khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải".

"Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở khu vực Biển Đông được xác lập tại UNCLOS là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia cũng như cộng đồng quốc tế".

"Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu này, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới", bà Hằng khẳng định.

tu do hang hai anh 2
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Maolcolm Wells/ Pictureexclusive.com 

Telegraph đưa tin Anh có kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2021, với mục đích khẳng định quyền tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế; đồng thời, , cùng với các đồng minh Mỹ và Úc thẳng thắn chống lại các hành vi ngày càng hiếu chiến của Trung Quốc. 

Đây là chuyến hải trình quốc tế đầu tiên của tàu sau khi chính thức đi vào hoạt động trong năm 2020. Tàu dự kiến có tải trọng đến 65.000 tấn và sẽ được trang bị tiêm kích thế hệ mới F-35.

Hôm 9/9, Trung Quốc cảnh báo Anh, cho rằng việc triển khai tàu sân bay đến Biển Đông được coi là "hành động thù địch". 

"Nếu Mỹ và Anh cùng hợp tác thách thức hay xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đó sẽ được xem là một hành động thù địch", tùy viên quân sự Su Guangchui của đại sứ quán Trung Quốc, phát biểu tại London.

TQ cảnh báo Anh đưa tàu sân bay đến Biển Đông là 'hành động thù địch'

Trung Quốc phản đối việc hải quân Anh lên kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đi qua Biển Đông trong chuyến hải trình quốc tế đầu tiên vào năm 2021.

Thăm Việt Nam, tướng Mỹ phản đối hoạt động của TQ ở Biển Đông

Hai tướng Không quân Mỹ đang thăm Việt Nam nhấn mạnh quan điểm phản đối các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông hiện nay.Hương Ly

Bạn có thể quan tâm