Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VN lần đầu có ứng cử viên vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế

Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Nguyễn Hồng Thao đang tham gia ứng cử vào 7 vị trí phân bổ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ủy ban Luật pháp Quốc tế.

Theo TTXVN, chiến dịch vận động cho PGS. TS. Đại sứ Nguyễn Hồng Thao ứng cử vào uỷ ban đã chính thức được khởi động sau khi Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva gửi công hàm giới thiệu ông tới phái đoàn các nước.

Dự kiến, cuộc bầu cử sẽ diễn ra tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ cuối năm 2016.

Ủy ban Luật pháp Quốc tế là cơ quan chuyên môn của LHQ bao gồm 34 thành viên, do các quốc gia thành viên LHQ bầu ra 5 năm một lần. Các chuyên gia tham gia ủy ban hoạt động độc lập so với quốc gia giới thiệu họ. Đây là một diễn đàn pháp lý quốc tế rất có uy tín, cơ quan chuyên soạn thảo những công ước quốc tế quan trọng, trong đó có Công ước Luật biển năm 1958.

Thành viên Ủy ban Luật pháp Quốc tế thường là các giáo sư, nhà ngoại giao, luật gia nổi tiếng, có kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và thực hành luật pháp quốc tế. Các thành viên Ủy ban Luật pháp Quốc tế được phân bổ theo khu vực địa lý theo nguyên tắc không có hai thành viên mang cùng một quốc tịch. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương được bầu 7 hành viên.

Tính cạnh tranh trong bầu cử Ủy ban Luật pháp Quốc tế thường rất cao. Thành viên hiện tại của Ủy ban Luật pháp Quốc tế đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương đến từ 6 quốc gia gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là một chuyên gia về luật pháp quốc tế với nền tảng học thuật vững chắc và kinh nghiệm thực tế phong phú. Ông từng là Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Trưởng đoàn đàm phán các hiệp định biên giới với các nước láng giềng của Việt Nam, cố vấn pháp lý cho dự thảo Luật biển Việt Nam năm 2012...

Ông có 40 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành ngoại giao, từng là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Malaysia (2011-2014) và nay là Đại sứ tại Kuwait (từ 2014).

http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-lan-dau-co-ung-cu-vien-vao-uy-ban-luat-phap-quoc-te/373240.vnp

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới