Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VN khẩn trương điều tra vụ bé gái 12 tuổi mang thai ở TQ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan trong và ngoài nước để giải quyết các vấn đề về bảo hộ công dân.

Ngày 13/10, trả lời phóng viên về những diễn biến mới nhất của vụ việc bé gái Việt Nam 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết đại diện ngoại giao Việt Nam đã tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

"Sáng 12/10, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với công an tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) và trực tiếp gặp gỡ đương sự để làm rõ những vấn đề, thông tin về nhân thân. Tuy nhiên, do đương sự nói tiếng Việt rất ít, chủ yếu trao đổi bằng tiếng Trung Quốc nhưng cũng không rõ lời, cho nên những thông tin liên quan đến cá nhân và nhân thân vẫn chưa được xác định rõ ràng", người phát ngôn cho biết

Viet Nam anh 1
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Công Khanh

"Trên cơ sở những thông tin có được, qua gặp gỡ trực tiếp với nạn nhân và làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, hiện nay, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tiếp tục xác minh thông tin, và phối hợp với các cơ quan ở Trung Quốc để sớm làm rõ các thông tin liên quan đến vụ việc này", ông Bình nói thêm.

Ngày 8/10, Global Times đưa tin cảnh sát tỉnh Giang Tô thông báo về vụ một bé gái người nước ngoài 12 tuổi đang mang thai ở Trung Quốc. Theo điều tra ban đầu, nạn nhân tên là Lan Lan là người Việt Nam, bị bắt cóc bán sang Trung Quốc từ năm 2014.

Trước thông tin cảnh sát Malaysia vừa giải cứu 26 phụ nữ Việt Nam, được cho là nạn nhân của đường dây buôn người, khỏi động mại dâm trá hình tại thủ đô Kuala Lumpur, phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: "Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ những thông tin về nhân thân, giấy tờ pháp lý, có những biện pháp phù hợp bảo hộ công dân Việt Nam".

Cũng trong cuộc họp báo, trả lời phóng viên về vụ việc lao động Việt Nam thiệt mạng ở Hàn Quốc, ông Bình cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên hệ với công ty nơi nạn nhân làm việc. Phía công ty sẽ hỗ trợ một phần chi phí liên quan đến giải quyết hậu sự. Theo người phát ngôn, sáng 13/10, người nhà nạn nhân cũng đã đến Đại sứ quán để làm các giấy tờ cần thiết đưa thi thể về Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng về nhà máy điện hạt nhân TQ sát biên giới

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định việc các nước xây dựng và hoạt động nhà máy điện hạt nhân cần đảm bảo không để ảnh hưởng tới người dân và môi trường các nước láng giềng.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Thế giới