Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VN-Index lại rơi gần 25 điểm

Áp lực bán dâng cao về cuối phiên giao dịch khiến VN-Index giảm sâu, kết phiên mất gần 25 điểm, thổi bay thành quả tăng điểm của ngày hôm trước.

Thị trường chứng khoán mở cửa sáng ngày 23/7 trong sắc đỏ khi áp lực bán dâng cao ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đẩy các chỉ số lùi sâu dưới mốc tham chiếu. Tuy nhiên, lực nâng đỡ nhanh chóng nhập cuộc ở một số cổ phiếu lớn giúp các chỉ số có thời điểm lấy lại sắc xanh.

Lực kéo chính trong phiên sáng vẫn đến từ nhóm cổ phiếu bất động sản và đột biến ở một số cổ phiếu riêng lẻ như STB có thời điểm tăng trần hay FPT cũng có lúc tăng gần 4%. Chiều ngược lại, sắc đỏ của ngành ngân hàng, bán lẻ, dịch vụ tài chính, kim loại làm tăng áp lực giảm điểm lên thị trường.

Áp lực bán lại đẩy lên cao khi dần về cuối phiên sáng và càng được mở rộng trong phiên chiều. Chỉ số VN-Index mất gần 18 điểm trước phiên ATC và kết phiên mất gần 25 điểm (1,92%). Toàn sàn HoSE có 282 mã giảm giá và 97 mã tăng giá.

Dien bien TTCK,  VN-Index lao doc,  Chung khoan giam diem anh 1

VN-Index giảm dần về cuối phiên và lao dốc trong phiên ATC. Đồ thị: TradingView.

Tương tự khi sàn niêm yết HNX giảm 1,37% xuống 302 điểm, trong đó có 126 mã giảm và 67 mã tăng giá. Sàn UPCoM ghi nhận mức giảm 1,4% về 84 điểm.

Điểm nhấn trong hôm nay đến từ cổ phiếu STB của Samcombank khi có thời điểm tăng trần trong phiên sáng với khối lượng lớn. Tuy nhiên, trước áp lực giảm điểm của thị trường, cổ phiếu ngân hàng này chỉ còn tăng 2,5% lên 28.700 đồng/cổ phiếu. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 62 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại bán ròng 1,2 triệu đơn vị với giá trị khoảng 35 tỷ đồng.

Giao dịch bất thường này diễn ra trong thời điểm ngân hàng đang tiến hành bán hơn 82,5 triệu cổ phiếu quỹ trong tháng 7. Dữ liệu từ HoSE cho thấy Sacombank đã bán được hơn 72,7 triệu cổ phiếu tính đến 22/7, tương đương với 88% khối lượng đăng ký bán.

Một số cổ phiếu trụ khác cũng giữ được sắc xanh trong hôm nay và đóng góp tích cực vào chỉ số như VNM tăng 0,9%, FPT tăng 1,2%, DGC tăng trần hay POW tăng 1,4%. Ngược lại, VCB, VHM, HPG, TCB và VIC là những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên chỉ số. Chỉ ngày hôm trước, cũng chính các cổ phiếu này là động lực tăng trưởng của phiên giao dịch ngày 22/7.

Dien bien TTCK,  VN-Index lao doc,  Chung khoan giam diem anh 2

Top 10 cổ phiếu đóng góp tích cực/tiêu cực nhất lên VN-Index. Nguồn: VNDirect.

Thanh khoản trên toàn thị trường ghi nhận ở mức gần 22.800 tỷ đồng. Riêng sàn HoSE có giá trị 19.330 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với những phiên đầu tuần chỉ khoảng 17.000 tỷ đồng.

Điểm sáng trong hôm nay là khối ngoại có xu hướng mua ròng khoảng 140 tỷ đồng toàn thị trường. Trong đó tổng giá trị mua vào là 1.124 tỷ và giá trị bán ra là 1.272 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng lớn nhất là MSB, VNM và DGC; ngược lại các cổ phiếu bị bán mạnh nhất là VIC, KDH và HSG.

Cổ phiếu bất động sản kéo VN-Index tăng 23 điểm

Lực mua dâng cao giúp VN-Index cải thiện đáng kể về thanh khoản và điểm số cũng tăng 1,8% lên 1.294 điểm.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm