Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VN đề nghị Indonesia, Philippines phối hợp chống cướp biển

Tại cuộc gặp với người đồng cấp 2 nước, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về tình hình cướp biển và đề nghị 2 nước tích cực chia sẻ thông tin, ngăn chặn vấn nạn.

Ngày 20/2 tại Boracay, Philippines, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay nhân dịp tham dự Hội nghị họp hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat), thông cáo Bộ Ngoại giao cho hay.

Trước tình hình cướp biển ngày một phức tạp ở khu vực, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đề nghị hai người đồng cấp chỉ đạo cơ quan liên quan tích cực chia sẻ thông tin, hợp tác cùng các nước ASEAN khác đấu tranh ngăn chặn hiệu quả vấn đề này.

Bo truong Ngoai giao Pham Binh Minh anh 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, các bên đã nhất trí tiếp tục quan tâm phát triển sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược. Các bên cũng nhất trí thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương, trao đổi các đoàn cấp cao.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự phối hợp của Bộ Ngoại giao Indonesia và Philippines trong việc giải quyết vấn đề ngư dân Việt Nam bị bắt giữ thời gian qua, mong muốn hai nước tiếp tục xử lý vấn đề này trên tinh thần nhân đạo.

Bo truong Ngoai giao Pham Binh Minh anh 2
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam.

 

Về vấn đề Biển Đông, các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không; giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

3 vị bộ trưởng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để tổ chức thành công những hội nghị đa phương quan trọng trong năm 2017 khi Philippines làm Chủ tịch ASEAN và Việt Nam là chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC.

Năm APEC 2017 chính thức khởi động tại Nha Trang

Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho Năm APEC Việt Nam 2017, khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao vào tháng 11 tại Đà Nẵng.

Phó TT Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20

Phó TT Phạm Bình Minh nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác toàn cầu trong việc thực hiện các cam kết và mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 bằng các kế hoạch, biện pháp cụ thể.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Philippines Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới