Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VN bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về chủ quyền đối với Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 13/11 nhấn mạnh Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Thông cáo Bộ Ngoại giao dẫn lời bà Hằng cho biết Việt Nam đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.

"Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này", bà Hằng nhấn mạnh.

nguoi phat ngon bo ngoai giao viet nam anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

"Chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phải giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc", bà Hằng nói thêm.

"Việt Nam mong muốn Trung Quốc cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước, duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực".

Ngày 8/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Việt Nam không "làm phức tạp" tình hình ở Biển Đông. Ông Cảnh cũng ngang ngược tuyên bố cốt lõi của vấn đề Biển Đông là Việt Nam và các bên đã "xâm lược và chiếm đóng" các đảo của Trung Quốc.

Từ đầu tháng 7, tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc cùng nhóm tàu hộ tống đã tiến hành nhiều đợt khảo sát trái phép, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam, cũng như cộng đồng quốc tế, đã nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ những hành động này.

Mỹ kêu gọi hành động pháp lý đối phó Trung Quốc trên Biển Đông

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien, đặc phái viên của tổng thống Mỹ tại hội nghị cấp cao ASEAN, kêu gọi các nước đối phó với sự đe dọa từ Trung Quốc qua con đường tài phán.

Báo cáo chiến lược của Mỹ công kích TQ 'ngang ngược', gây bất ổn

Báo cáo Bộ Ngoại giao Mỹ về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cập nhật những bước tiến sau 2 năm công bố, đồng thời chỉ trích các hành động gây bất ổn của Trung Quốc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới