Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VKSTC sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải

Quan điểm của Viện trưởng VKS Tối cao sẽ thực hiện quyền kiến nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Chiều 21/7, trả lời báo giới về vụ án Hồ Duy Hải tại buổi họp báo kỷ niệm 60 năm thành lập ngành kiểm sát, ông Hồ Đức Anh, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự thuộc VKSND Tối cao, nhấn mạnh quyết định kháng nghị số 15 của VKS Tối cao về vụ án Hồ Duy Hải là có căn cứ, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và cần thiết.

Theo vụ trưởng, đây là vụ án giết người và cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng, đã qua nhiều cấp xét xử, trong đó đã được xét xử ở cấp giám đốc thẩm.

Ông Hồ Đức Anh đánh giá nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án đang mâu thuẫn nhưng đến nay chưa được làm rõ một cách triệt để và thuyết phục. Do đó, vụ trưởng của VKS Tối cao khẳng định quyết định kháng nghị là hoàn toàn cần thiết.

Giam doc tham vu Ho Duy Hai anh 1

Ông Hồ Đức Anh, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự. Ảnh: VOV.

"Quan điểm của Viện trưởng VKS Tối cao là hết sức thận trọng, chắc chắn để bảo đảm quyền con người đối với bị cáo Hồ Duy Hải, đồng thời đảm bảo công lý dành cho 2 nạn nhân”, ông Hồ Đức Anh cho biết.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, hiện cơ quan này cùng các đơn vị của VKS Tối cao tập trung nghiên cứu thêm quyết định số 05 ngày 8/5 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao.

Vị đại diện cho hay quan điểm của Viện trưởng VKS Tối cao là sẽ thực hiện quyền kiến nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, theo căn cứ tại Điều 404 Bộ Luật tố tụng Hình sự.

Trước đó, ngày 16/6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Cuộc họp nhằm xem xét tính đúng đắn về quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán vừa qua. Khi xem xét quyết định giám đốc thẩm cũng đồng nghĩa với việc xem xét tất cả quá trình điều tra, truy tố, xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm.

Hiện, Ủy ban Tư pháp chưa có báo cáo chính thức gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc này.

Các bản án trước đây cáo buộc Hồ Duy Hải quen nữ nhân viên Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) tên N.T.A.H. Tối 13/1/2008, Hải đến nơi cô này làm việc, lúc đó còn có em họ của H. là N.T.T.V. Lúc sau, Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với H. nên đưa tiền cho V. đi mua trái cây. Khi nạn nhân chống trả, Hải dùng dao, thớt gỗ sát hại nữ nhân viên.

Sợ sự việc bại lộ, Hải giết cả V. rồi lấy tiền, vàng, SIM card. Ngày 21/3/2008, Hồ Duy Hải bị bắt. Ngày 1/12/2008, TAND tỉnh Long An xử sơ thẩm, tuyên án tử hình Hồ Duy Hải. Đến 28/4/2009, tòa phúc thẩm tuyên y án.

Đầu tháng 12/2014, Hội đồng thi hành án tỉnh Long An có quyết định thi hành án đối với Hồ Duy Hải. Sau đó, Văn phòng Chủ tịch nước truyền đạt ý kiến Chủ tịch nước tạm hoãn thi hành án với tử tù Hồ Duy Hải cho đến nay.

Ngày 28/11/2019, VKSND Tối cao đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án để điều tra lại.

Ngày 8/5/2020, Hội đồng Thẩm phán kết luận kháng nghị của VKSND Tối cao là trái pháp luật vì kháng nghị diễn ra trong khi quyết định không cho ân giảm của Chủ tịch nước đang còn hiệu lực. Hội đồng Thẩm phán quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao đối với các nội dung trong vụ án Hồ Duy Hải và kết luận Hồ Duy Hải đã sát hại 2 nữ nhân viên bưu cục Cầu Voi.

Chủ tịch Quốc hội nói về vụ án Hồ Duy Hải

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết cơ quan chức năng đang xem xét vụ án Hồ Duy Hải nên hiện chưa có cơ sở để kết luận việc oan sai.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật