Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VKSND Tối cao muốn được giám định tư pháp, Bộ Công an không đồng ý

VKSND Tối cao muốn được bổ sung chức năng giám định tư pháp về hình ảnh, âm thanh nhưng Bộ Công an không đồng tình với đề xuất này.

Sáng 10/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giám định tư pháp.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, một trong những vấn đề còn ý kiến khác nhau là việc bổ sung chức năng giám định tư pháp cho VKSND Tối cao. Theo đó, cần bổ sung Phòng giám định kỹ thuật hình sự thuộc VKSND Tối cao để tăng cường năng lực cho cơ quan điều tra của VKSND Tối cao trong điều tra, phòng, chống tham nhũng trong hoạt động tư pháp.

bo sung chuc nang giam dinh tu phap cho VKS anh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: Q. Khánh.

Luồng quan điểm đồng ý bổ sung chức năng này cho VKS nhận định đây là việc cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong việc giám định về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử. Đặc biệt trong bối cảnh từ ngày 1/1 năm nay, các cơ quan tố tụng sẽ thực hiện ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên toàn quốc.

Song chiều ý kiến ngược lại cho rằng VKS vừa thực hiện quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, vừa trực tiếp thực hiện giám định sẽ không đảm bảo tính khách quan. Đồng thời, sẽ làm phát sinh bộ máy, biên chế.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, nhiều ý kiến trong Thường trực Ủy ban và các cơ quan hữu quan, trong đó có Bộ Công an cho rằng đây là vấn đề mới, đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu, phải đầu tư khoản kinh phí lớn và đồng bộ về trang thiết bị, do đó cần được Chính phủ đánh giá kỹ tác động.

bo sung chuc nang giam dinh tu phap cho VKS anh 2

Phó viện trưởng VKSND Tối cao Bùi Mạnh Cường. Ảnh: Q.Khánh.

Nói rõ hơn về việc này, Phó viện trưởng VKSND Tối cao Bùi Mạnh Cường cho rằng bổ sung thêm nhiệm vụ giám định âm thanh, hình ảnh cho cơ quan này là “đúng theo luật định”.

Theo ông Cường, một số lĩnh vực hiện nay chỉ có một cơ quan giám định duy nhất là Bộ Công an, như vậy sẽ không khách quan. Vì thế, bổ sung nhiệm vụ này cho VKS là cần thiết.

Đại diện Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương không đồng tình với đề xuất này. Ông cho biết từ 2012 đến nay, Viện Khoa học hình sự đã tiếp nhận 42 vụ trưng cầu giám định âm thanh, 18 vụ giám định kỹ thuật số, điện tử.

“Về cơ bản đáp ứng yêu cầu và phục vụ chung cho công tác điều tra”, ông Vương nói và khẳng định con số này là không nhiều, cũng chưa xảy ra vấn đề gì.

bo sung chuc nang giam dinh tu phap cho VKS anh 3

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Q.Khánh.

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết Chính phủ đồng ý với đề xuất của VKSND Tối cao, vì trong cơ cấu tổ chức của cơ quan này đã có Phòng Kỹ thuật hình sự, nay chỉ giao thêm việc. Theo ông, việc bổ sung thêm chức năng này cho VKS cũng là “góp phần có thêm tiếng nói” trong công tác này.

Ngay từ đầu, Bộ Công an có ý kiến là không đồng ý. Tuy nhiên, theo ông Long, đó chỉ là ý kiến của Bộ Công an, còn ý kiến của Chính phủ thì thực hiện theo nguyên tắc đa số.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu băn khoăn vì Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được văn bản của Đảng ủy Công an Trung ương không đồng tình với việc bổ sung nhiệm vụ này cho VKSND Tối cao.

Ông Lưu nói và đề nghị Chính phủ cần có ý kiến chính thức về việc này. Đồng thời đề nghị để cả 2 phương án để Quốc hội thảo luận.

Cục trưởng CSGT: Người dân được ghi hình để ngăn cảnh sát tiêu cực

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết ngoài quy định của ngành công an, người dân có quyền giám sát CSGT bằng cách ghi hình để ngăn chặn cán bộ, chiến sĩ tham nhũng.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật