Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VKS trả hồ sơ vụ Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc hối lộ hơn 16 tỷ

VKSND Tối cao đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra bổ sung vụ việc Phan Văn Anh Vũ được cho là đã đưa hối lộ một lãnh đạo ở Hà Nội.

VKSND Tối cao vừa có thông báo về việc Vụ 5 của cơ quan này đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Phan Văn Anh Vũ (cựu thượng tá, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) bị cáo buộc đưa hối lộ hơn 16 tỷ đồng cho một lãnh đạo ở Hà Nội.

Quyết định trả hồ sơ được gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra bổ sung theo thẩm quyền.

Trong vụ án này, ngoài Phan Văn Anh Vũ, bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị cáo buộc là người môi giới hối lộ cho Vũ.

Phan Van Anh Vu dua hoi lo anh 1

Phan Văn Anh Vũ đang thụ án 30 năm tù. Ảnh: Trương Khởi.

Trong kết luận điều tra ban hành giữa tháng 3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định Hồ Hữu Hòa hành nghề tư vấn về phong thủy và quen Phan Văn Anh Vũ.

Năm 2017, khi bị Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại TP Đà Nẵng và cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Theo điều tra, Vũ nhờ lái xe riêng của ông ta đưa 5 tỷ đồng500.000 USD (tương đương 11,5 tỷ đồng) cho Hòa để bị can này chuyển cho người nhận.

Quá trình điều tra, Hồ Hữu Hòa phủ nhận cáo buộc trên. Còn bị can Vũ khai không giao tiền mà chỉ đưa xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc cho người trung gian.

Kết luận điều tra nêu bị can Vũ phủ nhận việc đưa hối lộ bằng tiền nhưng cơ quan chức năng có căn cứ xác định hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội Đưa hối lộ. Còn Hồ Hữu Hoà có vai trò là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền.

Chân dung người môi giới giúp Phan Văn Anh Vũ hối lộ hơn 16 tỷ

Hành nghề tư vấn phong thủy, Hồ Hữu Hòa bị cáo buộc nhiều lần giúp bị can Vũ hối lộ 500.000 USD5 tỷ đồng cho một lãnh đạo ở Hà Nội.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội _ Covid 19