Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

VKS rút kháng nghị tử hình cựu giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành

VKSND Cấp cao rút kháng nghị tăng án lên tử hình đối với bị cáo Oanh về hành vi làm hồ sơ khống rút 2.600 lượng vàng, tiếp tay doanh nghiệp chiếm đoạt hàng trăm tỷ của nhà băng.

Sáng 20/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (60 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, quận 1, TP.HCM) cùng các đồng phạm.

Tại phần tranh luận, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM rút kháng nghị của Viện KSND TP.HCM về việc tăng án từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Oanh.

Theo kiểm sát viên, kết quả giám định kết luận bị cáo Oanh và Đ.M.N. có quan hệ huyết thống mẹ - con. Thời điểm giám định tháng 5/2021, Đ.M.N. có độ tuổi từ 15 năm 6 tháng đến 16 năm. Vì vậy, VKS đủ căn cứ xác định lúc thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Oanh đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

cuu giam doc agribank ben thanh anh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh. Ảnh: Tử Dao.

Điều 35 Bộ luật Hình sự năm 1999 (nay là Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015) quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi xét xử. Vì vậy, VKSND Cấp cao tại TP.HCM rút kháng nghị của Viện KSND TP.HCM về việc tăng hình phạt lên tử hình đối với cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng.

Sau phần phát biểu bổ sung của đại diện VKS, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận, đối đáp trở lại giữa kiểm sát viên và các luật sư bào chữa cho các bị cáo có kháng cáo trong vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, thời gian được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành (2008-2009), Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã sử dụng tên của 8 cá nhân lập hồ sơ khống để vay 2.660 lượng vàng (47 tỷ đồng) để mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải (quận 1) rồi cho con gái đứng tên.

Nữ giám đốc cho Agribank thuê lại với giá 5.800 USD mỗi tháng để mở Phòng giao dịch Viễn Đông và đã nhận của ngân hàng tổng cộng hơn 5,6 tỷ đồng. Oanh chỉ đạo em rể Trương Thế Thanh (trưởng phòng tín dụng) lấy pháp nhân công ty của Huỳnh Ngọc Thạch (con rể Oanh) và một số doanh nghiệp khác tiếp tục vay vàng của Agribank để đáo nợ.

Hiện bà Oanh còn nợ nhà băng 44 tỷ đồng. Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho em rể vay 13 tỷ đồng để đầu tư bất động sản mà không có tài sản bảo đảm. Do ông này chết, VKSND Tối cao đã đình chỉ điều tra.

Trong phi vụ với ông Lê Văn Tính (58 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thuận), Oanh nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng từ tiền chênh lệch khi quy đổi vàng sang tiền.

Ngoài bản án chung thân cho Nguyễn Thị Hoàng Oanh, tòa sơ thẩm đã tuyên 6 bị cáo nguyên là cán bộ của Agribank từ 11 đến 26 năm tù về các tội Tham ô tài sản và Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Huỳnh Ngọc Thạch (Tổng giám đốc Công ty Liên Lục Địa, con rể Oanh) nhận 15 năm tù về tội Tham ô tài sản. Bị cáo Lê Văn Tính lĩnh án tù chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ.

Sau tòa sơ thẩm, VKSND TP.HCM đề nghị cấp phúc thẩm tăng án, áp dụng hình phạt tử hình với cựu giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành.

Bị kháng nghị tử hình, cựu giám đốc ngân hàng kêu oan

Sau bản án chung thân, cựu giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành (TP.HCM) kháng cáo kêu oan, còn VKSND TP.HCM kháng nghị áp dụng hình phạt tử hình với bị cáo này.

Ông Trần Phương Bình bị đề nghị tù chung thân

Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á bị VKSND đề nghị mức án tù chung thân và bồi thường hơn 75 tỷ đồng.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm