Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

VKS: Phạm Công Danh rút tiền phạm pháp để trả BIDV, giờ xử lý thế nào?

Viện kiểm sát hỏi Phó tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng: Phạm Công Danh rút tiền bất hợp pháp để trả cho BIDV. Số tiền này là tiền vi phạm, các ông thu về thì giờ xử lý thế nào?

Phó TGĐ BIDV lần đầu xuất hiện tại phiên xử Phạm Công Danh - Trầm Bê Chiều 11/1, Phó tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng đã có mặt tại tòa sau nhiều lần bị triệu tập.

Chiều 11/1, các luật sư bào chữa cho các bị cáo tiếp tục phần thẩm vấn liên quan đến hai hành vi: Gửi tiền qua Sacombank gây thiệt 1.800 tỷ và Ủy thác 903 tỷ đồng qua quỹ Lộc Việt.

Luật sư Nguyễn Tấn Thanh đặt câu hỏi với bị cáo Lê Đài là nhân viên bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh. Bị cáo đều khai bản thân được nhờ đứng tên giám đốc, không hề biết mục đích của các hợp đồng vay của các tổ chức tín dụng. Khi được gọi lên ký thì chỉ biết ký chứ không hề đọc bất kỳ điều gì ghi trong hợp đồng đó.

Bị cáo Phạm Công Danh khai rằng do cần cơ cấu lại các công ty con nên đã nhờ những người này đứng tên dùm. Ông Danh cho rằng những bị cáo này do tin ông chứ họ không hề đưa ra bất kỳ điều kiện gì. Ông cũng bày tỏ mong muốn xin HĐXX xem xét cho những nhân viên này.

Dai an Tram Be - Pham Cong Danh anh 1
Bị cáo Phạm Công Danh xin xem xét cho các nhân viên của mình. Ảnh: Tùng Tin.

“Tôi mong HĐXX căn cứ vào đó để ra phán quyết cho đúng vì hoàn cảnh, điều kiện họ rất khó khăn. Tôi không hề áp đặt và che đậy bất cứ một điều gì, họ làm chỉ vì niềm tin đối với tôi”, bị cáo Danh nói.

Cuối buổi chiều, HĐXX chuyển sang thẩm vấn các bị cáo liên quan đến hành vi Cố ý làm trái của Phạm Công Danh và đồng phạm, dùng tiền của ngân hàng VNCB tại ngân hàng BIDV bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty mình vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.550 tỷ đồng.

Tại toà, bị cáo Phan Thành Mai thừa nhận toàn bộ hành vi lập khống 12 công ty. Theo bị cáo, do nôn nóng muốn tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 nên Phạm Công Danh đã dùng cách này để vay tiền từ BIDV.

Về phía BIDV, ông Trần Bắc Hà xin phép vắng mặt vì đang chữa bệnh ung thư gan, một số lãnh đạo của ngân hàng BIDV xuất hiện. Trước đó, HĐXX đã ký giấy triệu tập lần 2 đối với ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang. Hai người này vắng mặt trong ngày đầu tiên phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh diễn ra.

Dai an Tram Be - Pham Cong Danh anh 2
Viện Kiểm sát: “Số tiền này là tiền vi phạm, các ông thu về thì giờ xử lý thế nào?”. Ảnh: Tùng Tin.

Phó tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng cho biết ông Trần Bắc Hà chính là người ra quyết định cho Phạm Công Danh vay 1.700 tỷ thông qua Sở giao dịch 2. Tài sản đảm bảo là 5 giấy tờ quyền sử dụng đất của 5 công ty và 1 giấy đứng tên Tập đoàn Thiên Thanh.

Ngoài ra, các công ty "ma" khác của Phạm Công Danh cũng vay tiền tại chi nhánh khác của BIDV. Các hợp đồng vay này đã được tất toán.

Trả lời câu hỏi của VKS về việc nguồn tiền Phạm Công Danh trả cho BIDV do phạm tội mà có. Phạm Công Danh rút tiền bất hợp pháp chuyển vào Sacombank rồi rút từ Sacombank để trả cho BIDV. “Số tiền này là tiền vi phạm, các ông thu về thì giờ xử lý thế nào?”, đại diện VKS hỏi.

Ông Đoàn Ánh Sáng khẳng định: “Doanh nghiệp có nợ đến hạn trả thì chúng tôi thu chứ không biết đó là tiền phạm pháp hay không".

Phạm Công Danh xin được khai dòng tiền 'chảy' về Trần Quý Thanh Khi được HĐXX xét hỏi, Phạm Công Danh nhận sai. Bị cáo cho rằng mình phải chịu áp lực rất lớn từ khoản tiền chăm sóc khách hàng và trả nợ cho bà Hứa Thị Phấn, ông Trần Quý Thanh.

Sếp VNCB cố khai nghìn tỷ lãi ngoài trả cho ông Trần Quý Thanh

Dù chủ tọa nhắc nhở nhiều lần nhưng luật sư và nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Xây dựng Phan Thành Mai vẫn tiếp tục nhắc đến số tiền khủng trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh.

Hoài Thanh - Hà Hương

Bạn có thể quan tâm