Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VKS không khẳng định mối quan hệ ông Tài và bà Thúy là bất chính

"Chỉ những người trong cuộc mới biết mối quan hệ này thế nào và ra làm sao. Chúng tôi xác định có căn cứ nhưng không khẳng định đó là mối quan hệ bất chính", kiểm sát viên nói.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 1

18h ngày 18/9, đại diện VKS đáp lại quan điểm bào chữa của các luật sư trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng.

Cơ quan công tố cho rằng vụ án đã rõ ràng. Tuy nhiên, để đảm bảo có bản án khách quan, công minh và hiểu rõ bản chất vụ án, VKS sẵn sàng đối đáp với quan điểm của luật sư.

'Chúng tôi có căn cứ'

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy cho rằng VKS cáo buộc ông Tài vì "mối quan hệ tình cảm" với bà Thúy mà đã ký các quyết định giao đất 8-12 Lê Duẩn trái luật.

Theo VKS, trong hồ sơ vụ án và quá trình điều tra, cơ quan công tố từng tham gia hỏi cả 2 bị cáo về mối quan hệ này.

Chỉ những người trong cuộc mới biết mối quan hệ này thế nào và ra làm sao.

Đại diện Viện kiểm sát

"Trong hồ sơ đã thể hiện rõ, có những giao dịch chuyển tiền cho nhau và họ thừa nhận. Bị cáo Tài thành khẩn nhưng chúng tôi không muốn nhắc lại vì không muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ này. Chỉ những người trong cuộc mới biết mối quan hệ này thế nào và ra làm sao", đại diện VKS nêu quan điểm.

Trong quá trình điều tra cũng như tại tòa, bà Thúy thừa nhận ông Tài có mối quan hệ thân thiết với gia đình bị cáo. VKS cho rằng cáo trạng nói về mối quan hệ tình cảm là hoàn toàn có căn cứ.

"Chúng tôi xác định có căn cứ, đúng bản chất nhưng không khẳng định đó là mối quan hệ bất chính", kiểm sát viên nói.

Đại diện cơ quan công tố cho rằng việc luật sư bào chữa cho bị cáo Thúy yêu cầu VKS cung cấp bằng chứng như tin nhắn, chứng cứ qua đêm... là làm trầm trọng thêm tình trạng của bị cáo.

"Chúng tôi không muốn nói nhưng vì luật sư nói vậy nên buộc chúng tôi phải nói", ông Nguyễn Đức Bằng (đại diện VKS) nhấn mạnh.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 2

Đại diện VKS tranh luận lại quan điểm bào chữa của các luật sư. Ảnh: Chí Hùng.

Những ngày xét xử, cựu Phó chủ tịch UBND TP khai mối quan hệ giữa ông và bà Thúy là “quan hệ bình thường như lãnh đạo TP.HCM với một doanh nghiệp”. Ông Tài biết Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm từ năm 2007 thông qua mối quan hệ của ông với gia đình bà Thúy.

Trong khi đó, bị cáo Thúy khai bà quen biết từ trước. Hai cậu ruột của bà có quen biết và gặp gỡ ông Tài.

“Ông Tài là lãnh đạo thành phố nên ai cũng biết. Ông Tài có quan hệ khá thân với người nhà của tôi”, bị cáo nói.

Về quan điểm của bị cáo Thúy nói không xúi giục bị cáo Tài ký văn bản giao đất trái luật, VKS cho rằng hồ sơ lời khai đã chứng minh được mối quan hệ này như thế nào. Đây là mối quan hệ thân thiết và bị cáo Thúy đã thể hiện hành vi gian dối ngay từ đầu.

“Điều này thể hiện ngay trong văn bản không số Thúy gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà để xin thực hiện dự án. Tại sao chúng tôi khẳng định gian dối? Trong cáo trạng cũng như luận tội khẳng định việc này trái pháp luật. Công ty của Thúy tự nhận là công ty có kinh nghiệm, năng lực tài chính để tham gia dự án”, ông Bằng nêu quan điểm.

Theo VKS, Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Thúy chỉ mới thành lập, chưa thực hiện bất kỳ dự án nào nhưng lại tự nhận có kinh nghiệm.

“Năng lực không có, kinh nghiệm không có, tài chính thì đi vay của người nhà nhưng tự nhận là có kinh nghiệm. Đây chính là hành vi gian dối để lấy quyền góp vốn 30%”, đại diện cơ quan công tố phân tích và cho rằng việc Thúy đánh giá dự án có thể sinh lợi chính là động cơ trục lợi.

VKS đánh giá vai trò của bị cáo Thúy gần ngang với ông Tài, thậm chí tương đương. Còn với những bị cáo ở Sở Tài nguyên và Môi trường được đánh giá có vai trò thấp hơn.

“Chúng tôi đã cân nhắc đánh giá các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị dưới khung hình phạt”, ông Nguyễn Đức Bằng nêu.

Cảnh tỉnh các doanh nghiệp

Về khu đất 8-12 Lê Duẩn, cơ quan công tố cho rằng những người có trách nhiệm quản lý biết rất rõ đây là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, được giao cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) và 4 công ty thuộc Bộ Công Thương nhằm mục đích bảo toàn vốn.

Các doanh nghiệp khác khi thực hiện dự án liên quan đến tài sản Nhà nước thì cần thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

Đại diện Viện kiểm sát

Sai phạm chỉ xảy ra từ khi Công ty QLKDN có công văn đề nghị xin huy động vốn vì công ty này không đủ tiền. Theo VKS, việc huy động vốn không trái với quy định Nhà nước nhưng phải tuân theo Nghị định 09 về quy chế tài chính.

Theo quy định, cơ quan đại diện chủ sở hữu là UBND TP.HCM có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo toàn vốn Nhà nước ở mức cao nhất.

Lẽ ra, việc cho góp vốn phải theo quy định bảo toàn vốn nhưng ông Nguyễn Thành Tài lại cho Công ty Hoa Tháng Năm góp 30% vốn trái pháp luật. Sau đó, ông Tài tiếp tục cùng cấp dưới thực hiện một loạt các hành vi sai trái.

Về ý kiến của các luật sư bào chữa cho rằng cách xác định thiệt hại vụ án chưa hợp lý, ông Bằng cho rằng cơ quan tố tụng không trưng cầu giám định thiệt hại mà chỉ giám định về quy trình.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 3

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại phiên tòa ngày 18/9. Ảnh: Chí Hùng.

Đối với việc giám định cả hai lô đất 8 và 12 Lê Duẩn, kiểm sát viên cho biết theo nghị định 121, khi kinh doanh bất động sản chỉ áp dụng một hình thức cho cả dự án.

Ngoài ra, VKS đề nghị tiếp tục kê biên tài sản của các bị cáo để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. Việc kê biên là quyền của HĐXX.

“Bị cáo nào phải bồi thường thì kê biên còn nếu thấy không cần thiết thì gỡ kê biên. Đó là thẩm quyền của HĐXX”, đại diện VKS nêu quan điểm.

Ông Bằng cũng cho biết còn một số vấn đề sẽ tiếp tục làm rõ ở vụ án khác. VKS sẽ kiến nghị tiếp tục làm rõ hành vi sai phạm nếu có của những người liên quan.

Thông qua vụ án này, cơ quan công tố cũng cảnh tỉnh các doanh nghiệp khác khi thực hiện dự án liên quan đến tài sản Nhà nước thì cần thực hiện nghiêm quy định của pháp luật

Sau khi VKS đáp lại quan điểm của các luật sư bào chữa, HĐXX thông báo phiên tòa tạm nghỉ và tiếp tục vào 8h sáng mai (19/9). Chủ tọa cũng lưu ý phiên tòa sẽ diễn ra vào cả thứ 7 và chủ nhật nên đề nghị luật sư và những người tham dự phiên tòa hỗ trợ.

'Ông Tài không cho tôi gì cả' "Tôi rất không đồng tình với câu 'ông Tài cho tôi'. Ông Tài không cho tôi và không ai cho tôi cái gì cả", bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói trước tòa.

VKS đề nghị ông Nguyễn Thành Tài 8-9 năm tù

Cơ quan công tố đề nghị tuyên ông Nguyễn Thành Tài mức án nặng nhất. Người phụ nữ liên quan vụ án là Lê Thị Thanh Thúy bị đề nghị 7-8 năm tù.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh TL;DR

Tuyen Anh nay da khac hinh anh

Tuyển Anh nay đã khác

0

Bóng đá Anh không phải là bóng đá Anh truyền thống nữa, mà là sự pha trộn với lục địa, đa dạng và toàn diện. Mason Mount và Phil Foden là những ví dụ.