Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VKS kháng nghị một phần bản án vụ giao đất 8-12 Lê Duẩn

VKS cho rằng thiệt hại vụ án phải tính đến thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án là 1.927 tỷ đồng, không phải 252 tỷ như tòa nhận định.

Viện trưởng VKSND TP.HCM vừa kháng nghị một phần bản án trong vụ giao khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM), liên quan đến cách xác định thiệt hại của vụ án.

Theo cơ quan công tố, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM có 100% vốn Nhà nước, do đó số tiền 157 tỷ đồng mà công ty này góp vốn vào Công ty Lavenue để thực hiện dự án là tài sản Nhà nước. Bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp là làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Việc HĐXX chỉ căn cứ vào số tiền mà Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách để thu hồi số tiền 126 tỷ đồng là đã gây thiệt hại cho Nhà nước 30 tỷ đồng.


giao dat 8-12 Le Duan anh 1

Ông Nguyễn Thành Tài lĩnh bản án 8 năm tù trong vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Chí Hùng.

Về cách xác định thời điểm xảy ra thiệt hại, theo VKS, HĐXX xác định thiệt hại thực tế là số tiền Nhà nước thất thu khi các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội là không phù hợp.

Bởi bản chất của hành vi gây thất thoát, lãng phí phải được xác định từ khi giao đất, cho thuê đất trái luật dẫn đến Nhà nước bị mất quyền sử dụng, mất quyền khai thác giá trị khu đất vàng.

Vì vậy, quan điểm của VKS là thiệt hại phải được tính đến thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, tức vào năm 2018 với số tiền 1.927 tỷ đồng. Việc HĐXX xác định thời điểm thiệt hại vào lúc thực hiện hành vi phạm tội là xác định không đúng bản chất vụ án.

Kháng nghị cũng cho rằng HĐXX tuyên trả lại cho Công ty Lavenue 126 tỷ đồng và công ty này có nghĩa vụ hoàn trả số tiền trên cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM là không có căn cứ, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Từ những lập luận trên, VKS đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử lại theo hướng xác định thời điểm xảy ra thiệt hại thực tế là số tiền Nhà nước thất thu cho đến khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Đồng thời, các cá nhân liên quan phải hoàn trả số tiến 157 tỷ đồng cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM.

giao dat 8-12 Le Duan anh 2

Bà Lê Thị Thanh Thúy vừa có đơn kháng cáo. Ảnh: Chí Hùng.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 20/9, HĐXX cho rằng thời điểm giao đất 8-12 Lê Duẩn, nếu thực hiện đúng quy định thì Nhà nước sẽ thu được 900 tỷ. Tuy nhiên, việc giao đất trái quy định nên Nhà nước chỉ thu được 647 tỷ. Như vậy, số tiền Nhà nước thất thu là 252 tỷ.

Tòa cũng tuyên phạt cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài 8 năm tù. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy lĩnh 5 năm tù.

Bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) nhận mức án 5 năm tù. Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) lĩnh 4 năm tù. Trương Văn Út (nguyên Trưởng phòng Quản lý đất của Sở Tài nguyên và Môi trường) bị tuyên phạt 3 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo liên đới nộp lại số tiền 4,7 tỷ đồng theo tỷ lệ bằng nhau.

Theo bản án sơ thẩm, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước.

Năm 2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

Bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân để tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản, chỉ đạo cấp dưới giao đất cho công ty bà Thúy, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp đình Pháp luật