Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VKS đề nghị tuyên bị cáo Lê Bạch Hồng tối đa 9 năm tù

VKS cho rằng bị cáo Lê Bạch Hồng đã cố ý chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định về việc cho vay không đúng đối tượng, làm thất thoát 1.700 tỷ đồng ngân sách.

Sáng 20/9, sau 3 ngày xét hỏi, VKSND Hà Nội công bố quan điểm luận tội đối với Lê Bạch Hồng và 5 bị cáo trong vụ án Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thất thoát 1.700 tỷ khi cho vay sai đối tượng.

Theo kiểm sát viên, bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam) được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm theo đúng quy định.

Xet xu ong Le Bach Hong anh 1
Bị cáo Lê Bạch Hồng đứng trả lời thẩm vấn. Ảnh: Hoàng Lam.

Trong thời gian giữ chức vụ, Lê Bạch Hồng đã cố ý cùng các thuộc cấp làm thủ tục, ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho Công ty ALC II (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) vay 380 tỷ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, sai đối tượng.

Hành vi của ông Hồng đã vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội bởi trong số 3 hợp đồng trên, có 2 thỏa thuận đã quá thời hạn không thu hồi được. Sai phạm của cựu Tổng giám đốc Lê Bạch Hồng gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 430 tỷ đồng (gồm cả tiền gốc và lãi).

Ngoài ra, bị cáo Hồng là người có quyết định cao nhất khi thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chính. Ông Hồng đã 2 lần thực hiện hành vi phạm tội, đó là tình tiết tăng nặng.

"Cần thiết phải có mức án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo Hồng", nữ kiểm sát viên đánh giá.

Xét về nhân thân, Lê Bạch Hồng chưa có tiền án, tiền sự. Tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo là thương binh, được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương.

Từ các nhận định trên, đại diện VKS đề nghị tuyên Lê Bạch Hồng 8-9 năm tù.

Xet xu ong Le Bach Hong anh 2
Đại diện VKSND Hà Nội đọc bản luận tội. Ảnh: Hoàng Lam.

Đối với Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam) là người được Nhà nước giao quản lý quỹ BHXH.

Tuy nhiên, ông Ban đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền ký 11 hợp đồng cho Công ty ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư quỹ BHXH Việt Nam.

Cùng với các bị cáo khác, hành vi của Nguyễn Huy Ban gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1.270 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Ban giữ vai trò chính và là đồng phạm với Lê Bạch Hồng. Nguyễn Huy Ban nhiều lần phạm tội là tình tiết tăng nặng. Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai báo. Bản thân đã trên 70 tuổi, là thương bệnh binh.

Trên cơ sở đánh giá toàn diện, VKS đề nghị tuyên bị cáo Nguyễn Huy Ban 15-16 năm tù.

Đối với 4 bị cáo còn lại, VKS cho rằng họ đã thực hiện tích cực chỉ đạo của Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban trong việc ký hợp đồng cho Công ty ALC II vay tiền không đúng đối tượng, trái quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Hành vi của 4 bị cáo đã phạm các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên các bị cáo 2-16 năm tù giam.

HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 24/9.

Theo cáo trạng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng của Nhà nước vay vốn. Nhưng các năm 2008 và 2009, khi được Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng đồng ý, các nhân viên dưới quyền đã lập 14 tờ trình cho Công ty ALC II vay hơn 1.000 tỷ đồng.

VKS cáo buộc việc cho vay đó không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái với các quy định của pháp luật.

Sau khi trả được hơn 200 tỷ, ALC II bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn. Cùng thời điểm này, lãnh đạo của ALC II bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Đến cuối năm 2015, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với tổng số tiền hơn 1.700 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Tháng 12/2016, TAND TP.HCM ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALC II.

Cựu TGĐ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng hầu tòa

VKS cáo buộc ông Lê Bạch Hồng cùng 6 bị cáo liên quan việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thất thoát 1.700 tỷ khi cho vay sai đối tượng.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm