Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VKS đề nghị trả hồ sơ nhưng giữ nguyên quan điểm truy tố bác sĩ Lương

Đại diện VKS khẳng định Hoàng Công Lương có đủ thẩm quyền về chuyên môn tại Đơn nguyên thận. Anh ta ký đề xuất sửa máy và ký duyệt y lệnh nên phải chịu trách nhiệm.

Chánh án Tối cao nói gì về phiên xử Hoàng Công Lương đang diễn ra? "Các trình tự tố tụng của phiên tòa đến thời điểm này rất là tốt. Với diễn biến thế này, tôi cũng tin là HĐXX sẽ có một phán quyết đúng đắn nhất", đại biểu Nguyễn Hòa Bình nói.

Sáng 30/5, nhóm luật sư bào chữa cho các bị cáo và đại diện VKS tiếp tục đối đáp trong ngày thứ 12 phiên tòa xét xử vụ chạy thận nhân tạo làm 9 bệnh nhân tử vong, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

'Nếu VKS không đủ lập luận có thể thu hồi quyết định truy tố'

Sau khi đại diện VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án, sáng nay, nhóm luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương đã tập trung phản bác, gỡ tội cho thân chủ của mình.

Luật sư Hoàng Ngọc Biên cho rằng theo Điều 326 Bộ luật Tố tụng, những căn cứ VKS đưa ra để đề nghị trả hồ sơ là không phù hợp. Do đó, ông Biên phản đối đề nghị điều tra bổ sung của VKS.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 1
Nhóm luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương đối đáp sáng 30/5. Ảnh: Hoàng Lam.

Căn cứ Điều 326, vị luật sư đặt giả thiết nếu VKS không đủ lập luận truy tố bị cáo thì có thể thu hồi quyết định truy tố.

"Trường hợp VKS rút quyết định truy tố thì HĐXX vẫn làm việc bình thường, nếu thấy bị cáo không phạm tội thì tuyên bố bị cáo không phạm tội", luật sư Biên kiến nghị.

Giải thích thêm về trách nhiệm của vị thân chủ, ông Biên cho rằng quy chế của bệnh viện, không có điều khoản nào quy định bác sĩ trước khi ra y lệnh phải báo cáo trưởng Khoa.

Theo luật sư, trong bản luận tội, VKS đã kết luận việc Hoàng Công Lương ký tờ trình đề xuất sửa máy không phải hành vi nguy hiểm. Do đó, Lương không phải chịu trách nhiệm. "Từ những căn cứ trên, tôi đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lương không phạm tội", luật sư Biên kiến nghị.

Nữ kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố Hoàng Công Lương

Đối lại quan điểm luật sư, cuối buổi sáng, bà Bùi Thị Thu Hằng (VKSND TP Hòa Bình) nhắc lại những lý do cơ quan công tố áp dụng làm căn cứ đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Tiếp đó, bà Hằng tái khẳng định VKS đánh giá chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp thực tế và hồ sơ vụ án. Ngoài ra, để làm rõ thêm các tình tiết mới, VKS sẽ bổ sung các nội dung nếu HĐXX chấp thuận đề nghị trả hồ sơ.

Về trách nhiệm của Hoàng Công Lương, nữ kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố. Cáo buộc dựa trên nhiều tài liệu khách quan như lời khai của Lương và những người liên quan khác.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 2
Sáng 30/5, sau khi VKS đề nghị trả hồ sơ, tâm lý bị cáo Lương đã thoải mái hơn. Ảnh: Hoàng Lam.

"Bị cáo Lương đã thừa nhận mình được giao phụ trách, ký duyệt y lệnh, bệnh án hồ sơ cho các bác sĩ khác", bà Hằng lý giải và cho biết thêm, một số người bất ngờ thay đổi lời khai tại tòa là do họ được cơ quan điều tra cho xem sổ giao ban.

Do đó, VKS không chấp thuận những lời khai đã thay đổi đó, các lời khai này không chính xác.

Tiếp đó, bà Hằng cho rằng hành vi ký tờ trình đề nghị sửa chữa hệ thống RO của Hoàng Công Lương không phải hành vi nguy hiểm nhưng phát sinh trách nhiệm của người ký.

Theo đại diện VKS, Lương là người phụ trách chuyên môn nên cần phải biết rõ việc sửa chữa và phải kiểm tra kết quả sau khi sửa máy. Bị cáo mới chỉ nghe nữ điều dưỡng thông báo, không báo cáo cấp trên mà đã ký duyệt y lệnh.

Người giữ quyền công tố cũng tái khẳng định, với vai trò của Lương, anh ta phải tuân thủ các quy trình chuyên môn. Do đó, Hoàng Công Lương phải chịu trách nhiệm về thẩm quyền được giao.

Cáo trạng nêu, ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn tại axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo - đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 8 người trong số này đã tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Ngày 15/5, phiên tòa được TAND TP Hòa Bình khai mạc. Đến hôm nay (30/5), tòa đã diễn ra được 12 ngày.

VKSND TP Hòa Bình đề nghị HĐXX tuyên Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Sơn 4-5 năm tù. Riêng Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội Vô ý làm chết người.

Sau 3 ngày tranh tụng, chiều 29/5, VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Hoàng Công Lương

Đại diện VKS cho rằng vụ án có thêm các bằng chứng mới, ngoài ra, cần xác minh có hay không việc đổ lỗi cho bị cáo Lương. Do đó, VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật