Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

VKS đề nghị phạt ông Nguyễn Duy Linh 13-15 năm tù

VKS đề nghị phạt ông Linh tối đa 15 năm tù. Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị phạt 7-9 năm tù. Còn Hồ Hữu Hòa được đề nghị tuyên mức án bằng thời gian tạm giam.

Chiều 5/11, đại diện VKSND TP Hà Nội luận tội đối với Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh (50 tuổi), Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm", 46 tuổi) và Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, hành nghề xem phong thủy) trong vụ án Đưa, nhận hối lộ.

Sau gần một ngày thẩm vấn và đánh giá toàn diện vụ án, kiểm sát viên đề nghị tuyên ông Nguyễn Duy Linh 13-15 năm tù về tội Nhận hối lộ. Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị 7-9 năm tù về tội Đưa hối lộ.

Bị cáo còn lại là Hồ Hữu Hòa được đề nghị tuyên mức án bằng thời gian tạm giam.

Xet xu Nguyen Duy Linh anh 1

Bị cáo Nguyễn Duy Linh bị đề nghị 13-15 năm tù về tội Nhận hối lộ. Ảnh: TTXVN.

Theo VKS, ông Nguyễn Duy Linh là cán bộ cao cấp trong ngành công an. Quá trình điều tra và thẩm vấn tại tòa buổi sáng, bị cáo chỉ thừa nhận có nhận quà. Tuy nhiên, trước khi kết thúc xét hỏi, ông Linh đã thừa nhận việc nhận hối lộ 5 tỷ đồng.

Cơ quan công tố đánh giá lời khai nhận đó thể hiện thái độ ăn năn hối cải. Bị cáo còn chủ động đề nghị gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả là số tiền 5 tỷ. Do đó, kiểm sát viên đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ cho ông Linh.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, bản luận tội cho thấy trong quá trình điều tra, bị cáo không thừa nhận các cáo buộc. Song cũng như ông Linh, bị cáo Vũ đã thành khẩn khai nhận hành vi nên VKS thấy có căn cứ để xem xét khi lượng hình.

Bị cáo Hồ Hữu Hòa được kiểm sát viên đánh giá là có thái độ hợp tác, thành khẩn khai báo trong suốt quá trình tố tụng. Từ đó, VKS đề nghị tòa sơ thẩm xem xét khi cân nhắc hình phạt đối với ông Hòa.

HĐXX cho biết sẽ tuyên án vào 9h ngày mai (6/11).

Xet xu Nguyen Duy Linh anh 2

Các bị cáo tại phiên xử ngày 5/11. Ảnh: Nam Anh.

Kết thúc quá trình thẩm vấn tại tòa, ông Nguyễn Duy Linh đã thừa nhận việc cầm 5 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ. Trong cáo trạng ban hành trước đó, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo khai không nhận tiền mà chỉ nhận xì gà, nấm linh chi.

Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ cũng thay đổi lời khai so với cáo buộc. Ông Vũ thừa nhận đưa 5 tỷ đồng cho người trung gian để chuyển đến ông Nguyễn Duy Linh.

Nói lời sau cùng, ông Linh mong được hưởng khoan hồng và nói rằng sẽ tác động gia đình để nộp lại 5 tỷ đồng đã nhận hối lộ. Bị cáo Vũ kiến nghị HĐXX sớm đưa ra phán quyết để bản thân thi hành án. Còn Hồ Hữu Hòa thừa nhận cáo buộc và chấp nhận với mức đề nghị của đại diện VKSND.

Năm 2017, ông Vũ bị công an triệu tập. Sợ bị pháp luật xử lý, bị cáo nói với Hòa giới thiệu, kết nối với ông Linh để nhờ giúp đỡ. Tháng 8/2017, theo đề nghị của Hòa và ông Linh, Vũ chuẩn bị 5 tỷ đồng chuyển qua người trung gian để đưa cho ông Linh. Cáo trạng cho rằng ông Linh đã nhận số tiền này.

Ngoài nhận tiền, ông Linh còn có 4 lần khác nhận các túi quà, hộp quà do bị cáo Vũ chuyển đến thông qua người khác. Tuy nhiên, VKS chỉ có lời khai ban đầu của Vũ về số tiền, người liên quan không biết trong túi quà, thùng quà đựng gì nên chưa đủ căn cứ xử lý.

Phan Văn Anh Vũ còn khai tháng 6/2017 đã đưa cho Hòa 500.000 USD để chuyển đến ông Linh. Tuy nhiên, bị cáo Hòa không thừa nhận. Ngoài lời khai của Vũ, kết quả điều tra chưa đủ căn cứ làm rõ việc này.

Cựu Phó tổng cục trưởng Tình báo Nguyễn Duy Linh hầu tòa Sáng 5/11, TAND Hà Nội xét xử ông Nguyễn Duy Linh (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) về tội Nhận hối lộ và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") về tội Đưa hối lộ.

Ông Nguyễn Duy Linh khai nhận 5 tỷ đồng của Vũ 'Nhôm'

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bất ngờ thay đổi lời khai, thừa nhận đã cầm tiền của Phan Văn Anh Vũ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm