Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VKS đề nghị ông Nguyễn Thành Tài 8-9 năm tù

Cơ quan công tố đề nghị tuyên ông Nguyễn Thành Tài mức án nặng nhất. Người phụ nữ liên quan vụ án là Lê Thị Thanh Thúy bị đề nghị 7-8 năm tù.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 1

Phiên tòa chiều 17/9 bắt đầu muộn hơn dự kiến. Ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) không ngồi ở phòng xét xử mà được bố trí ngồi ở phía sau. Khi HĐXX và luật sư cần thẩm vấn, ông Tài được đưa vào trong để trả lời câu hỏi.

Hai ngày qua, xe cứu thương và lực lượng y tế được bố trí ở phía ngoài phòng xử để hỗ trợ khi cần thiết.

'Tôi không xin xỏ ông Tài điều gì'

Bắt đầu phiên xử buổi chiều, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thanh Thúy) thẩm vấn thân chủ của mình về năng lực thực hiện dự án 8-12 Lê Duẩn.

Bị cáo Thúy nói mục đích thành lập Công ty Hoa Tháng Năm là để đầu tư khách sạn tại TP.HCM. Bà tự tin về khả năng tài chính và kinh nghiệm điều hành lĩnh vực khách sạn, nhà nghỉ của gia đình ở Hội An nên có niềm tin dù công ty chỉ mới thành lập được 4 tháng.

Bị cáo Thúy nói thời điểm đó, dịch vụ khách sạn 5 sao khá mới ở Việt Nam nên để vận hành tốt phải mời chuyên gia nước ngoài, tập đoàn tư vấn, nhà thầu trên thế giới tham gia.

Ông Tài không cho tôi và không ai cho tôi cái gì cả.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy

"Khi bà được giới thiệu gặp bà Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty QLKDN), bà Thủy có cung cấp thông tin gì về dự án 8-12 Lê Duẩn để làm cơ sở cho bà đầu tư?", luật sư Trạch hỏi.

Bị cáo Thúy trả lời khi gặp Thủy ở cơ quan, bà đưa hồ sơ những công ty mà bà đã làm với các đối tác trong và ngoài nước. Khi giới thiệu về khu đất 8-12 Lê Duẩn, bà Thủy nói đất này đã có chủ trương của TP cho thuê xây khách sạn 5 sao. Trước đó Công ty Hòn ngọc Viễn Đông chưa bao giờ đầu tư ngành khách sạn 5 sao nhưng vẫn được thành phố chấp thuận cho đầu tư dự án này. Bà Thủy giải thích công ty có nhiều vấn đề, không thể tiếp tục thực hiện dự án nên bà mời gọi Thúy tham gia dự án.

'Ông Tài không cho tôi gì cả' "Tôi rất không đồng tình với câu 'ông Tài cho tôi'. Ông Tài không cho tôi và không ai cho tôi cái gì cả", bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói trước tòa.

Về việc chỉ định Công ty Hoa Tháng Năm góp vốn 30%, Thúy cho biết do bà Thủy nói Công ty QLKDN không muốn đầu tư khách sạn 5 sao nhiều, bà Thủy nói về năng lực vốn thời điểm đó không đủ 50% nên kêu gọi. Từ đó, Thúy góp vốn 30%.

Luật sư bào chữa cho Thúy tiếp tục đặt câu hỏi về việc trong phiên tòa chiều qua, Thúy nói việc đầu tư vào dự án 8-12 Lê Duẩn là đầu tư mạo hiểm.

"Công năng dự án đó là khách sạn 5 sao và cho thuê, phải đầu tư rất nhiều tiền một lần và vận hành bộ máy đó. Thời gian hoàn tất hồ sơ pháp lý 1 năm là tối thiểu, thời gian xây dựng với quy mô 5 tầng hầm và 36 tầng nổi là 5 năm hoặc hơn tùy thuộc nền mống ở dưới. Kinh tế có lúc giảm lúc tăng, đặc biệt ngành nhà hàng, khách sạn phụ thuộc dịch bệnh hoặc phát triển kinh tế. Chúng tôi phải khai thác phòng với tần suất 15 năm liên tục từ ngày vận hành mới có thể hoàn vốn. Đó là lý do tại sao tôi nói là sự đầu tư mạo hiểm", Thúy lý giải.

Bị cáo cho biết Công ty Hoa Tháng Năm chưa thu lợi nhuận từ ngày tham gia dự án cho tới khi Thúy bị bắt.

Chủ tịch công ty này không đồng ý với quan điểm của cáo trạng cho rằng bà xin tham gia dự án do được ưu ái để trục lợi cá nhân.

“Tôi không hiểu tôi trục lợi thế nào. Nếu tôi có bán ra tôi lấy tiền bỏ túi… Đến bây giờ tôi vẫn giữ cổ phần, không bán”, bị cáo Thúy phân trần.

Bị cáo cũng nhắc lại trong phần hỏi của VKS chiều 16/9, đại diện cơ quan công tố có hỏi ngoài dự án 8-12 Lê Duẩn thì ông Tài có tạo điều kiện cho Thúy tham gia dự án nào khác.

“Tôi rất không đồng tình với câu 'ông Tài cho tôi'. Ông Tài không cho tôi và không ai cho tôi cái gì cả. Tôi không xin xỏ ông Tài điều gì và ông Tài cũng không cho tôi cái gì tính đến bây giờ”, Thúy nói trước tòa.

VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo

Sau khi nghỉ giải lao, đại diện VKSND phát biểu quan điểm về giải quyết vụ án.

Theo cơ quan công tố, khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản Nhà nước. TP.HCM chủ trương sắp xếp lại tài sản này để xây dựng khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại. Chủ trương của thành phố là đấu thầu chọn nhà đầu tư, không chấp nhận liên doanh liên kết.

Lợi dụng chủ trương sắp xếp lại tài sản, bị cáo Nguyễn Thành Tài chỉ đạo, thông qua sự tham mưu của Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, Nguyễn Hoài Nam, đã chuyển sở hữu tài sản khu đất này sang cho công ty của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận trách nhiệm bản thân, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước. Bị cáo Thúy không thừa nhận phạm tội nhưng thừa nhận ký văn bản tham gia góp vốn, tham gia dự án.

Ông Tài là cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, biết rõ khu đất thuộc tài sản Nhà nước nhưng do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và mối quan hệ cá nhân với bị cáo Thúy nên đã ký nhanh và ký nhiều văn bản trái quy định.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 2

Đại diện cơ quan công tố tại phiên tòa. Ảnh: Chí Hùng.

Cụ thể chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án, không thẩm định năng lực tham gia dự án, chấp thuận giao đất và cho thuê đất 8-12 Lê Duẩn. Hành vi phạm tội của ông Tài nhằm ưu ái cho Thúy để chuyển sở hữu tài sản từ Nhà nước sang tư nhân.

Bị cáo Thúy lợi dụng quan hệ tình cảm với ông Tài, tác động ông ký các văn bản để nhằm chấp thuận cho công ty của mình tham gia dự án. Bị cáo là người có đủ năng lực, hiểu biết nhưng đã dùng mối quan hệ tình cảm với ông Tài để tác động, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Chủ tịch Công ty Lavenue là đồng phạm với vai trò xúi giục bị cáo Tài. Bị cáo chính là người được hưởng lợi từ quyết định trái pháp luật của ông Tài nên phải chịu trách nhiệm gần tương đương với ông Tài.

Các bị cáo Kiệt, Út, Nam được giao phụ trách lĩnh vực quản lý đất đai. Quá trình xét hỏi công khai tại tòa cho thấy các bị cáo đều nhận thức khu đất 8-12 Lê Duẩn thuộc sở hữu Nhà nước. Đồng thời cũng nhận thức Công ty Lavenue không đủ năng lực tham gia dự án nhưng vẫn tham mưu cho ông Tài cho Lavenue thuê đất và giao đất. Hành vi này dẫn tới việc chuyển dịch tài sản Nhà nước sang sở hữu tư nhân, gây thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng.

Xét thấy các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhiều bị cáo đang phải chấp hành nhiều hình phạt khác nhau trong nhiều vụ án. Thiệt hại trong vụ án này cũng đã được ngăn chặn kịp thời, khu đất 8-12 Lê Duẩn được xem xét thu hồi lại cho Nhà nước. Do đó, VKS đề nghị tòa án xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo, xử phạt dưới khung hình phạt của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Từ những phân tích trên, cơ quan công tố đề nghị tuyên phạt Nguyễn Thành Tài từ 8-9 năm tù; Lê Thị Thanh Thúy bị đề nghị 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt bị đề nghị 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam bị đề nghị 5-6 năm tù Trương Văn Út bị đề nghị 3-4 năm tù.

VKS đề nghị tuyên ông Tài mức án nặng nhất Cho rằng ông Nguyễn Thành Tài là người có vai trò cao nhất trong việc để xảy ra sai phạm tại dự án 8-12 Lê Duẩn, VKS đề nghị mức án 8-9 năm tù với bị cáo này.
xet xu Nguyen Thanh Tai anh 3


Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị hủy bỏ quyết định giao đất và cho thuê đất với khu đất 8-12 Lê Duẩn; buộc Công ty Lavenue giao khu đất 8-12 Lê Duẩn lại cho UBND TP.HCM.

Cơ quan công tố cũng đề nghị buộc bị cáo Tài và Thúy liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng cho Nhà nước; tiếp tục kê biên tài sản của các bị cáo để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Hai bị cáo phủ nhận "mối quan hệ tình cảm"

Trước đó, trong phiên tòa buổi sáng, ông Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy tiếp tục phủ nhận "mối quan hệ tình cảm" dẫn đến việc giao khu đất 8-12 Lê Duẩn trái luật như cáo trạng quy kết.

Tôi khẳng định mối quan hệ đó không phải là tình cảm theo kiểu trai gái.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài

“Tại tòa cũng như trước đó tôi đã có văn bản giải trình, tôi khẳng định mối quan hệ đó không phải là tình cảm theo kiểu trai gái. Khi hỏi cung, tôi trả lời bằng 'có' hoặc 'không' nên không diễn tả được bản chất sự việc”, ông Tài trình bày trước tòa.

Bà Thúy khẳng định quan hệ giữa hai người là doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước. "Hai cậu của tôi có làm ở cơ quan quản lý Nhà nước nên cũng có quen biết và gặp gỡ ông Tài. Thông qua đó tôi biết ông Tài”, bị cáo Thúy nói.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 4

Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị áp giải đến tòa chiều 17/9. Ảnh: Chí Hùng.

Đại diện cơ quan định giá cho biết việc thẩm định giá trị khu đất vàng vận hành theo đúng quy trình pháp luật thời điểm đó, căn cứ nhiều yếu tố, thu thập nhiều tài liệu.

"Không phải tự nhiên hội đồng định giá tiến hành định giá mà chúng tôi thực hiện theo yêu cầu của cơ quan cảnh sát điều tra. Hội đồng không có thẩm quyền trao đổi mà chỉ thực hiện theo yêu cầu”, đại diện cơ quan định giá trả lời luật sư.

'Tôi và Thúy không phải quan hệ kiểu trai gái' "Tôi khẳng định quan hệ đó không phải là tình cảm kiểu trai gái. Khi hỏi cung, tôi trả lời bằng 'có' hoặc 'không' nên không diễn tả được bản chất", ông Nguyễn Thành Tài nói.

Ông Tài phủ nhận quan hệ tình cảm với bà Thúy

“Tại tòa cũng như trước đó tôi đã có văn bản giải thích, tôi khẳng định mối quan hệ đó không phải là tình cảm theo kiểu trai gái", bị cáo Nguyễn Thành Tài nói.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh TL;DR